Hoa râm bụt thái – thông tin về cách trồng và chăm sóc

Hoa râm bụt thái đang được rất nhiều người yêu chuộng. Kỹ thuật trồng hoa râm bụt thái và cách chăm sóc đơn giản tại nhà.

  Mùa thu có hoa gì đẹp và ấn tượng
  Cách trồng củ hành tây trang trí phòng và góc học tập
  Các loại hoa treo ban công dễ trồng
hinh-anh-hoa-ram-but-thai-thong-tin-ve-cach-trong-va-cham-soc-1

Hoa râm bụt thái đang khiến những người yêu thích hoa phát cuồng bởi vẻ đẹp rạng ngời của hoa. Loài hoa này có gì đặc biệt đến như vậy, có trồng được tại nhà hay không? Các bạn cùng Hạt giống Nắng Vàng tìm hiểu về loài hoa râm bụt thái nhé!

Đặc điểm hoa râm bụt thái

Hoa dâm bụt thái là cây thuộc loại cây bụi lớn có khi cũng là cây bụi nhỏ nếu được trồng trong điều kiện thích hợp cây có thể cao đến 4-5m nhé. Cây dâm bụt thái phát triển không theo hướng cố định, có cây mọc thẳng nhưng cũng có những cây mọc xiên lan rộng ra xung quanh. Cây phát triển nhanh thành những bụi và có nhiều cành nhánh. Thân cây dâm bụt khi còn non có mày xanh lục cũng có khi có màu phớt nây đỏ nhưng khi già đều có chung một màu đó là màu nâu xám, trên thân có những nốt sần.

Lá của cây dâm bụt thái thường có hình trứng và nó phát triển dài khoảng từ 5-15cm, phần giữa của lá rộng hơn nhiều ở phẩn đỉnh, đỉnh lá nhọn, mép dâm bụt thái có răng cưa bao phủ, những lá thường mọc xen kẽ nhau, lá có màu xanh đậm, phiến lá mỏng, sáng bóng.

hinh-anh-hoa-ram-but-thai-thong-tin-ve-cach-trong-va-cham-soc-2

Hoa dâm bụt thái thường mọc từ những nách lá, hoa mọc riêng lẻ không tạo thành chùm nhưng có lẽ chỉ cần một bông hoa dâm bụt thái thôi cung đủ làm đẹp cho đời rồi. Khi nở hopa xòe to, đường kính mỗi bông hoa có thể lên tới 15cm đó.

Hầu hết các hoa xòe ra nó có hình chiếc lồng đèn nhìn rất đẹp mắt. Hoa dâm bụt thái có 2 dạng đó là hoa dạng đơn và hoa kép. Cánh hoa có khi mịn nhưng đa phần là sần gân nổi lên như chiếc vỏ sò vậy. Mỗi một bông hoa lại có một ống trung tâm khá dài với phần nhị mọc ở ngay đầu đỉnh ống tâm.

Hoa dâm bụt thái trước đây người ta thường thấy ở những hàng rào nhưng hiện nay nó đã được trồng ở khá nhiều nơi.

Tác dụng của hoa dâm bụt thái

Hoa dâm bụt thái thường được trồng nhiều ở sân vườn, lối đi, công viên, nhà hàng, khách sạn…những nơi dễ thấy hay hàng rào lối đi, chân tường vì nó cho hoa đẹp, lá lại xanh quanh năm vì thế cây có tác dụng trồng để trang trí, làm đẹp cảnh quan xung quanh, nó giúp cho môi trường thêm mát lành hơn, xinh đẹp hơn. Bên cạnh đó hoa dâm bụt thái còn giúp cho bầu không khí thêm trong lành hơn bằng việc hấp thụ những khí độc hại nhả oxi.

hinh-anh-hoa-ram-but-thai-thong-tin-ve-cach-trong-va-cham-soc-3

Hình ảnh hoa dâm bụt mang ý nghĩa to lớn, nếu ta trồng những cây dâm bụt thái nhỏ trong nhà nó sẽ giúp cho gia đình luôn gặp may mắn, tài lộc đầy nhà.

Ý nghĩa hoa dâm bụt thái tùy theo nền văn hóa của nơi nó được trồng, nhưng dâm bụt tượng trưng cho vài ý nghĩa thông thường sau:

  • Đây là một bông hoa rất nữ tính và thường được tặng hoặc mang bởi phụ nữ. Đối với Bắc Mỹ, hoa dâm bụt tượng trưng cho một người vợ hoặc phụ nữ tuyệt vời.
  • Ở thời Victorian, tặng hoa dâm bụt nghĩa là người tặng công nhận vẻ đẹp của người được tặng.
  • Ở Trung Hoa, dâm bụt tượng trưng cho vẻ đẹp danh vọng hoặc vinh quang cá nhân, chúng được tặng cho cả nam và nữ.

Kỹ thuật trồng hoa dâm bụt thái

Chuẩn bị nguyên liệu trồng hoa dâm bụt thái

– Chọn giống hoa dâm bụt thái

Giống luôn là yếu tố đầu tiên quyết định tới chất lượng cây trồng nên khi chọn cần đảm bảo hạt giống cây hoa chắc mẩy, không nấm mốc, có hạt sử dụng rõ ràng tư nhà sản xuất và nơi cung cấp.

– Nhiệt độ thích hợp trồng cây hoa dâm bụt lùn

Tuy là cây dễ sinh trưởng và phát triển ở nhiều điều kiện khác nhau nhưng khi tiến hành trồng cây dâm bụt phải đảm báo các yếu tố như thoáng gió, lượng ẩm và ánh sáng vừa đủ. Nhiệt độ sinh trưởng tốt nhất cho cây dâm bụt lùn là 15 đến 32 độ.

– Đất trồng cây hoa dâm bụt lùn

Cây dâm bụt lùn trồng trong chậu ưa đất hạt nhỏ và đất mùn giàu dinh dưỡng. Tỷ lệ tùy thuộc vào chậu trồng to hay bé mà bố trí vừa đủ.

hinh-anh-hoa-ram-but-thai-thong-tin-ve-cach-trong-va-cham-soc-4

Kỹ thuật trồng cây hoa dâm bụt lùn

Kỹ thuật trồng cây hoa dâm bụt lùn trong chậu có thể áp dụng bằng cách gieo hạt hoặc giâm cành. Nhưng đối với cây hoa dâm bụt lùn thì lựa chọn gieo hạt vẫn khả thi hơn. Thời điểm gieo và trồng thích hợp nhất vào khoảng tháng 5 hoặc tháng 9 hàng năm. Lưu ý khi tiến hanh gieo hạt cần phải dùng vòi hoa sen phun nước nhẹ nhàng cho đất ẩm để kích thích hạt nhanh nảy mầm.

Sau khi trồng xong nên đặt cây nơi có đủ ánh nắng và thoáng gió, tưới thêm nước sau khi bề mặt đất trong chậu đã khô.

Khi cây đã phát triển được từ 2-3 tháng thì lúc này cây bắt đầu phát triển nhanh chóng và chuẩn bị ra hoa cần phải chăm sóc cho cây tốt hơn và thường xuyên tỉa cành lá, bỏ những cành lá không phát triển và chậm phát triển để giúp cho cây không bị sâu bệnh hại tấn công.

Công việc cắt tỉa cũng phải diễn ra thường xuyên vì loài cây này phát triển rất nhanh. Nếu thấy cây hoa dâm bụt có hiện tượng còi cọc, lá xoăn cần tăng cường dinh dưỡng bằng cách bón phân đạm nhưng ở mức độ vừa phải.

Phòng trừ sâu bệnh hại cây hoa dâm bụt

Cách trồng hoa râm bụt nếu không biết cách áp dụng đúng cách trồng và chăm sóc thì rất dễ bị sâu bệnh như côn trùng gây hại, gây bệnh, làm cho lá bị co, nhỏ lại. Vì vậy nên phòng bệnh bằng cách đặt cây ở nơi thoáng gió. Phòng bệnh cho cây bằng cách phun dung dịch EC (Emulsifiable Concentrate- một loại thuốc bảo vệ thực vật diệt côn trùng) với nồng độ 10% pha loãng theo tỷ lệ 1 : 2.000 để diệt côn trùng.

  Cách chăm sóc hoa đỗ quyên sau tết
  Cách trồng hoa hồng leo tường vi dễ trồng
  Kỹ thuật trồng hoa đào trong chậu