Hoa hồng tú cầu còn được gọi là gì?

Hoa hồng tú cầu con được gọi là gì. Các tên gọi của hoa hồng tú cầu. Tìm hiểu về đặc điểm của giống hoa tuyệt đẹp hồng tú cầu nhé!

  Trồng hoa hồng có khó không?
  Cách bón phân cho hoa hồng đúng kỹ thuật
  Cách chăm sóc hoa cẩm tú cầu

 

Hình ảnh hoa hồng tú cầu còn được gọi là gì 1

Hồng tú cầu là một trong những loài hoa chỉ ra hoa 1 năm 1 lần nên được những người yêu cây cảnh săn lùng. Du nhập từ châu Phi, mỗi nơi lại có những tên gọi khác nhau khiến nhiều người nhầm lần, vậy hoa hồng tú cầu còn được gọi là gì? Cùng Hạt giống Nắng Vàng tìm hiểu nhé!

Đặc điểm giống hoa hồng tú cầu

Hồng tú cầu là cây thân thảo lâu năm, củ hành có áo. Có 3-5 lá dài 12–15 cm theo kiểu giả thân, mặt lá lượn sóng, hình xoan, ngọn giáo; cuống lá có nhiều đốm tím. Cán hoa béo và cao 30–40 cm, mo màu hơi tím bao lấy tán hoa gồm 40-50 hoa màu đỏ. Hoa Hồng tú cầu là hoa lưỡng tính, tam bội và nhị có bao phấn màu vàng. Quả có màu đỏ cam. Thường ra hoa vào mùa xuân (riêng phân loài katharinae vào cuối mùa hè). Tại Việt Nam, hồng tú cầu thường ra hoa vào dịp Quốc khánh Việt Nam.

​​Hồng tú cầu ưa thích khí hậu nóng ẩm, có đủ ánh sáng, sợ nắng gắt. Cây mỗi năm ra hoa 1 lần, tuy không có hương thơm nhưng hoa nở đẹp, rất được ưa thích trồng trang trí lối đi công viên, trồng bồn hoa hay trồng chậu trang trí sân vườn, ban công…

hinh-anh-hoa-hong-tu-cau-con-duoc-goi-la-gi-2

Hồng tú cầu có nguồn gốc từ châu Phi; chúng chủ yếu xuất hiện tại vùng nhiệt đới của châu lục này (ngoại trừ các vùng rất khô hạn), song bên cạnh đó cũng có mặt tại các vùng phía dưới chí tuyến Nam của Nam Phi (trừ hai tỉnh miền nam Đông Cape và Tây Cape), Swaziland, Mozambique, Zimbabwe, Namibia và Botswana. Vùng phân bố của hồng tú cầu vươn đến Kenya ở phía đông bắc và Sénégal ở phía tây. Hồng tú cầu mọc cả ở vùng đất thấp và vùng rừng núi. Chúng thường mọc dưới bóng dâm của các cây nằm gần bờ sông.

Hồng tú cầu còn được gọi là huyết hoa hay hoa quốc khánh, pháo hoa, pháo bông, pháo hồng, danh pháp hai phần: Scadoxus multiflorus, là một loài thuộc Họ Loa kèn đỏ. Chín loài của chi Scadoxus trước đây được xem là thuộc chi Huyết hoa (Haemanthus).

Hoa hồng tú cầu có độc không? Có nhé! Trong củ hành của Hồng tú cầu, đã phân tích đã tách được các alcaloid độc trong đó có buphanin, lycorin, haemanthin, coccinin, menthidin, menthin, montanin, natalensin, tazettin và distichin. Trong đó, montanin, natalensin và một số ít khác có tác dụng hạ huyết áp. Tại châu Phi, hành được dùng làm thuốc duốc cá. Ở Ấn Độ, dịch ép từ hành được dùng ngoài để trị phong, mụn loét, cảm sốt, hen, ho và vết thương. Củ hành của Hồng tú cầu có độc với lợn.

Kỹ thuật trồng hoa hồng tú cầu để bàn làm việc đẹp ấn tượng

Điều kiện trồng cây hồng tú cầu

Có thể nói hồng tú cầu hoàn toàn không kén đất trồng. Bạn có thể trồng hồng tú cầu trong hầu hết các loại đất khác nhau. Tuy nhiên cây phát triển tốt nhất trong điều kiện đất giàu mùn, tơi xốp, giàu dinh dưỡng, độ ẩm cao.

Hồng tú cầu là cây hoa cảnh thích hợp trồng tại nơi có khí hậu ấm và ẩm. Về cường độ ánh sáng, cây sinh trưởng và phát triển tốt tại nơi bán râm do vậy nên đặt cây dưới những tán cây lớn.

hinh-anh-hoa-hong-tu-cau-con-duoc-goi-la-gi-3

Kỹ thuật trồng cây hồng tú cầu

Kỹ thuật trồng cây hồng tú cầu bằng củ giống cây trồng. Trước tiên cần cho xơ dừa ẩm vào chậu, yêu cầu chậu có đường kính miệng chậu từ 20 cm trở lên. Cần lưu ý củ hồng tú cầu được làm sạch rễ, đặt lên lớp đất xơ dừa, tiếp tục cho đất vào xung quanh để giữ củ đứng vững. Nếu trồng sâu thì hoa hồng tú cầu sẽ nở chậm nhưng hoa cứng cáp, nếu trồng để củ hồng tú cầu trống nhiều thì sẽ nhanh hoa hơn. Trong quá trình lấp đất lên củ, lưu ý để lộ thiên phần vòi bông. Sau khi trồng củ vào chậu xong, thực hiện tưới nước ngay cho chậu cây.

Cách chăm sóc cây hồng tú cầu

Vì là cây có thời gian ngủ đông nên chế độ nước tưới của hồng tú cầu được chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn ngủ đông và giai đoạn phát triển trổ hoa. Trong giai đoạn ngủ đông cây gần như không cần cung cấp thêm nước vì lúc này cây sẽ duy trì sự sống nhờ chất dinh dưỡng trong củ. Thời gian này chỉ cần tưới cho cây 1 lần 1 tuần.

Trong giai đoạn phát triển trổ hoa, nhu cầu nước của cây tăng cao. Đồng thời, thời gian cây phát triển nhanh trùng với mùa hè của miền Bắc khí hậu nắng nóng nên lượng nước tưới cũng cần tăng. Trong thời gian này nên tưới cho cây 1 lần 1 ngày vào sáng sớm hoặc chiều muộn. Lượng nước tùy thuộc vào số củ trong 1 chậu. Lưu ý, khi tưới cho hồng tú cầu hãy đảm bảo rằng phần nước thừa đã thoát ra ngoài và không làm thối củ ở dưới.

hinh-anh-hoa-hong-tu-cau-con-duoc-goi-la-gi-4

Cách xử lý cây nở nhiều bông

Để cây ra nhiều bông hoa cần tiến hành bón nhiều phân chuồng hoai mục, phân vi sinh, bùn ao phơi ải và phân tổng hợp NPK giúp cây sẽ tốt bền hơn. Ngoài ra cũng cần thường xuyên phun một trong số các loại phân bón qua lá. Nếu cây sinh trưởng quá tốt, chậm ra hoa cần tỉa bớt cành la, cành tăm, cành vóng cho tán thông thoáng, ngừng bón đạm, ngừng tưới nước, bón lượng lớn kali sau đó chăm sóc bình thuòng, cây sẽ nhanh phát hoa.

Kỹ thuật bao hoa: Nếu không bao hoa, để tự nhiên thì hoa nở không đều, thu bán không đồng loạt. Dùng giấy chuyên dùng màu trắng không ngấm nước quấn chặt vừa kín bông hoa chuẩn bị nở theo hình chóp nón.

Nhân giống hoa hồng tú cầu: Hoa hồng được nhân giống chủ yếu bằng phương pháp ghép mắt nhỏ có gỗ hoặc ghép nêm, ghép đoạn cành trên gốc ghép là cây tầm xuân (hoa hồng dây, hoa hồng dại).

Cách trồng hoa hồng tú cầu

  Hoa cẩm tú cầu có độc đúng không?
  Cách chăm sóc hoa hồng mùa đông
  Cách sử dụng thuốc kích rễ cho hoa hồng