Hoa diên vĩ ở Việt Nam nở đẹp lung linh

Hoa diên vĩ ở Việt Nam nở hoa đẹp lung linh. Cánh đồng hoa diên vĩ như tranh hoa diên vĩ của Van Goh. Ý nghĩa hoa diên vĩ và cách trồng hoa diên vĩ.

  11 bông hồng có ý nghĩa gì đặc biệt
  Cách cách chăm sóc hoa hồng tỉ muội
  Cách trồng hoa hồng ri ba tư tại nhà

hinh-anh-hoa-dien-vi-o-viet-nam-no-dep-lung-linh-1

Mang tên của một nữ thần Hy Lạp-Iris, hoa diên vĩ có vẻ đẹp lung linh và huyền diệu một cách lạ thường. Từ vùng địa trung hải và phía nam Châu Âu, hoa diên vĩ du nhập vào Việt Nam và quyến rũ tâm hồn những người yêu hoa. Để được ngắm hoa hàng ngày, Hạt giống Nắng Vàng hướng dẫn bạn cách trồng hoa diên vĩ ở Việt Nam nhé!

Vẻ đẹp lung linh của hoa diên vĩ

Đặc điểm cây hoa diên vỹ

Cây diên vĩ thuộc loại cây thân thảo, chiều cao khoảng 30 – 70cm, sống lâu năm. Diên vĩ có tên khoa học là Iris có nguồn gốc từ nam Châu Âu và địa trung hải. Hoa Diên Vĩ đã từng được thấy ở sa mạc, đầm lầy hay cả miền Bắc cực Siberia lạnh giá, nhiều nhất vẫn là ở các vùng khí hậu ôn hòa.

hinh-anh-hoa-dien-vi-o-viet-nam-no-dep-lung-linh-2

Thân cây thấp có lá vươn cao. Hình dáng diên vĩ hơi giống cây rẻ quạt ở nước ta. Lá cây diên vĩ hình lưỡi kiếm, xanh quanh năm. Hoa diên vĩ rất đẹp, thu hút và ấn tượng, nhiều màu sắc với ba cánh và ba đài hoa cong cong hình chuông cách điệu. Hiện nay trên thế giới có hàng trăm loài hoa diên vĩ xinh đẹp khác nhau với các màu xanh da trời nhạt, hồng, cam, tím, vàng, trắng nâu đỏ… hoặc phối trộn hài hòa đa dạng các màu sắc như màu sắc cầu vồng… Hiện nay diên vĩ càng phong phú và độc đáo lạ mắt hơn vì được các nhà khoa học đầu tư lai tạo.

Hoa diên vĩ đa phần nở vào mùa hè, thu, có loại thân thấp, hoa diên vĩ nở vào mùa xuân, nhiều loại nở nhiều lần quanh năm.

Ý nghĩa hoa diên vĩ

Hoa Diên Vĩ wiki được xem như sứ giả mang đến những niềm hy vọng và điềm lành. Ba cánh hoa Diên Vĩ đại diện cho sự Khôn Ngoan, lòng Trung Thành, lòng Dũng Cảm.

hinh-anh-hoa-dien-vi-o-viet-nam-no-dep-lung-linh-3

Hoa diên vĩ nở

Mỗi màu sắc của hoa diên vĩ lại có một ý nghĩa hoa diên vĩ khác nhau. Hoa Diên Vĩ trắng biểu thị cho sự thanh khiết .Sắc vàng của diên vĩ là biểu tượng niềm đam mê và ngọn lửa. Thể hiện cho niềm tin và hy vọng là đóa diên vĩ xanh .Hoa diên vĩ Màu tím tượng trưng cho trí tuệ và sự khen ngợi..

Các vị vua chúa nước Pháp đã dùng diên vĩ làm biểu tượng hoàng gia: các đồ vật trong cung điện,trang trí trên áo choàng, trên những bức tường biểu hiện sự hoàn mỹ.

Cách trồng hoa diên vĩ hoa nở đúng mùa

Cách phương pháp nhân giống hoa diên vĩ

Nhân giống bằng phương pháp tách cây hoặc gieo hạt hoa diên vĩ sinh trưởng được 5-6 năm, khóm cây to, khi đó có thể tiến hành tách cây để đem đi trồng. Tuy nhiên để tách được nhiều cây, ta cũng có thể để 2-3 năm tiến hành tách cây 1 lần. Vừa tách vừa trồng, chăm sóc đơn giản là cây có thể ra hoa ngay trong năm đó.

Nếu trồng hoa Diên Vĩ bằng phương pháp gieo hạt giống hoa thì khoảng 2-3 năm sau cây mới ra hoa, tốt nhất nên kết hợp giống để tiến hành nhân giống. Để có thể tạo giống mới, trước tiên cần phải chọn giống bố mẹ tốt, sau đó đợi đến thời kỳ cây ra hoa sẽ tiến hành thụ phấn bằng phương pháp thủ công, sau khi thụ phấn xong khoảng 2 tháng thì hạt chín, hong khô quả, chọn hạt và cất giữ, đợi đến mùa thu thì đem gieo.

hinh-anh-hoa-dien-vi-o-viet-nam-no-dep-lung-linh-4

Cánh đồng hoa diên vĩ

Nếu gieo trong vườn thì khoảng tháng 10-11 có thể tiến hành gieo, khoảng cách giữa các hàng gieo là 20-25cm, giữa các cây là 6-8cm, sau đó phủ một lớp đất dày khoảng 1,5-2cm. Khi cây mọc mầm đến khi cây ra hoa lần đầu, cần giữ nguyên chỗ trồng, thường xuyên có kế hoạch chăm sóc cây con và bước đầu chọn những cây tốt để đánh trồng. Đến năm thứ 2, thứ 3 tiến hành chọn lọc, cố định chỗ trồng và phân cấp giống.

Phương pháp chăm sóc và bón phân cho hoa diên vĩ

Hoa Diên Vĩ có khả năng thích ứng với môi trường cao, dễ trồng và chăm sóc. Thông thường trồng thành khóm trong vườn, cũng có thể được trồng trong chậu cảnh. Nếu trồng trong vườn phần lớn được tiến hành tách cây đem đi trồng vào đầu xuân hoặc cuối thu.

Trước khi trồng phải tách rễ thân, cắt bỏ những rễ già và lá khô, ở mỗi đoạn rễ nên để lại 2 – 3 mầm thành 1 bó, và 2 – 3 bó thành 1 cây, mỗi m2 có thể trồng 6 – 9 cây, nhiều nhất không được quá 16 cây, khi trồng không để lộ mầm là được.

hinh-anh-hoa-dien-vi-o-viet-nam-no-dep-lung-linh-5

Hình ảnh hoa diên vĩ

Sau khi trồng, cần tưới 1 lần nước. Trong thời kỳ sinh trưởng thường xuyên tiến hành làm cỏ, tưới nước, căn cứ vào độ cao của cây để tiến hành bón phân khoảng 2 – 3 lần. Sau khi ra hoa, cần cắt cành hoa kịp thời, tránh tình trạng hấp thụ dinh dưỡng lẫn nhau. Vào mùa đông, cần cắt bỏ những lá khô, cũng không cần che chắn.

Tưới nước: Nên tưới vào sáng sớm là tốt nhất. Ngoài ra thì bạn cần để ý để cung cấp độ ẩm thường xuyên cho cây, khi chiều mát. Không nên tưới cây vào buổi chiều sẽ làm cho cây nảy sinh nhiều sâu bệnh, ảnh hưởng tới sự phát triển của cây.

Bón phân: để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho diên vĩ, bằng cách hòa NPK vào trong nước để tưới lên gốc cây. Tiến hành vun xới để giúp cho cây được thông thoáng, nhất là đất.

Phòng chống sâu bệnh: Bệnh sâu đục thân thường hay gặp ở Diên Vĩ, cho nên khi phát hiện bệnh thì nên đặc trị ngay để cây khỏi bệnh.

Mỗi ngày thức dậy và ngắm bình minh chiếu ánh sáng vào những chậu hoa thấy đời thật nhẹ nhõm. Là người yêu hoa, hãy thử ngay với những hướng dẫn cách trồng hoa diên vĩ tại nhà của chúng tôi nhé!

  Cách nhuộm hoa hồng xanh từ hoa hồng trắng
  Hoa hồng xanh biểu tượng cho điều gì?
  Cách trồng hoa hồng leo Pháp bằng hạt giống