Hạt giống Rau Ăn Lá


BÍ QUYẾT TRỒNG RAU ĂN LÁ AN TOÀN

 1. Giới thiệu chung về rau ăn lá

Rau ăn lá là nhóm rau chiếm tỉ trọng lớn trong các loại rau được sử dụng ở nước ta. Nhóm rau này gồm nhiều loại cây thuộc các họ thực vật khác nhau: Họ hoa chữ thập (cải bắp, các loại cải), họ rau Dền, họ Bìm bìm, họ hoa Tán. Rau ăn lá dễ trồng, giàu vitamin (nhất là vitamin C), carotene, chất khoáng, giàu chất xơ giúp điều hòa chức năng của bộ máy tiêu hóa, chứa tương đối nhiều Calories và ngon nhất khi còn tươi. Rau ăn lá có thể trồng quanh năm khi được chọn lọc, trồng, phát triển và bảo quản.

– Rau ăn lá là nhóm rau xanh được dùng nhiều cho bữa ăn hàng ngày, rau là loại thực phẩm chứa nhiều chất xơ và vitamin cần thiết cho cơ thể, vì tính chất phổ biến của rau ăn lá và chất lượng rau, mọi người nên tự trồng cho gia đình mình những khay rau sạch như là một sự thư giãn cho những giờ phút rảnh rỗi.

 1. Kỹ thuật ươm và gieo trồng hạt giống rau ăn lá
 2. Dụng cụ gieo trồng rau ăn lá

– Vật dụng phổ biến để trồng rau ăn lá tại nhà là khay xốp có nắp đậy, khay xốp tiện dụng bởi vì dễ dàng di chuyển, dễ thoát nước và vừa có thể trồng được rau ăn lá (dùng khay sâu), vừa trồng được rau mầm (sử dụng nắp đậy của khay xốp).

Chúng ta cũng có thể tận dụng thau, rổ, thùng xốp, chậu cũ…. để làm vật dụng trồng rau ăn lá, lưu ý tạo lỗ thoát nước cho những vật dụng này

– Khối lượng hạt giống rau ăn lá gieo cho một khay xốp:

+ Rau dền: Khối lượng hạt gieo 1g/thùng xốp.

+ Cải thìa, cải ngọt, cải bẹ xanh: Khối lượng hạt gieo từ 1g-2g/thùng xốp.

+ Rau mồng tơi: Hạt gieo thành hàng cách khoảng 10 cm x 15 cm

 1. Cách gieo trồng rau ăn lá

2.1 Ủ hạt giống rau ăn lá

Hạt giống rau ăn lá như rau dền, mồng tơi, rau cải các loại tương đối dễ nảy mầm nên có thể gieo trực tiếp vào thùng mà không cần ủ nước ấm trước. Tuy nhiên, để đảm bảo hạt giống rau ăn lá có tỉ lệ nảy mầm cao, ta nên ủ bằng cách:

– Bước 1: Cần phải ngâm hạt giống rau trong nước ấm theo tỷ lệ 2 phần nước sôi + 3 phần nước lạnh (2 ly nước sôi và 3 ly nước thường)

– Bước 2: Ngâm hạt giống trong phần nước pha trên từ 3h đến 6h rồi vớt ra ủ lại bằng khăn giấy có thấm nước được trải trên vật dụng bằng phẳng từ 6-12h.

– Bước 3: Khi thấy hạt giống mọng nước và bắt đầu nứt vỏ, lấy hạt giống ra khỏi khăn giấy, để hạt giống rau ăn lá ráo nước sau đó trộn với giá thể để hạt giống không bị dính cục, giúp ta rải đều hạt giống trên mặt thùng xốp.

2.2 Cách làm đất để gieo hạt

– Các loại rau ăn lá rất sợ ngập úng, nhưng lại rất cần nước. Do vậy, cần chọn các vùng không bị ảnh hưởng của ngập úng trong mùa mưa, thiếu nước tưới trong mùa khô. Về đất chúng ta cần chú ý chọn các loại đất cát pha, thịt nhẹ tức là các loại đất có sa cấu nhẹ dễ thoát nước, đất có độ chua từ hơi chua đến trung tính (pH của đất biến động từ 5 – 7) là tốt nhất. Cách làm đất để gieo hạt rau ăn lá nên được thực hiện bằng 2 bước:

– Bước 1: Trộn hỗn hợp xơ dừa đã xử lý vi sinh và đất dinh dưỡng theo tỉ lệ 1 kg xơ dừa + 1 kg đất dinh dưỡng. Nếu sử dụng khay xốp thì chúng ta trộn 2 kg xơ dừa xử lý + 2 kg đất dinh dưỡng, cho hỗn hợp đất vào khay cách mặt khay 3-5cm.

– Bước 2: Dùng bình phun có tia nước nhỏ, phun ướt đều khay đất trồng để tạo độ ẩm.

 1. Cách gieo hạt giống rau ăn lá

Rải đều hạt rau ăn lá trong khay ươm (hoặc chậu) dùng lưới đen hay tấm giấy che lại giữ ẩm, để khay hạt trong tối mát, tưới nước đủ ẩm từ 2-3 lần/ngày, khi hạt ra được 2 cặp lá rồi mới đem cây ra ngoài có ánh nắng.

Cách chăm sóc và thu hoạch rau ăn lá

 1. Tưới nước cho rau ăn lá

Nước tưới dùng cho sản xuất và xử lý rau ăn lá sạch phải đảm bảo theo tiêu chuẩn hiện hành của Việt Nam hoặc tiêu chuẩn mà Việt Nam đang áp dụng. Cần có đánh giá nguy cơ ô nhiễm hóa chất và sinh học từ nguồn nước sử dụng cho: Tưới, phun thuốc bảo vệ thực vật, để có biện pháp khắc phục. Không dùng nước thải công nghiệp, nước thải từ các bệnh viện, các khu dân cư tập trung, các trang trại chăn nuôi, các lò giết mổ gia súc gia cầm, nước phân tươi, nước giải chưa qua xử lý trong sản xuất và xử lý sau thu hoạch.

 1. Bón phân cho rau ăn lá

– Bón phân hạt giống rau ăn lá nên được chia làm 2 đợt, bón thêm phân vô cơ có hàm lượng đạm cao giúp rau ăn lá mau lớn và xanh tốt. Quá trình bón phân hạt giống rau ăn lá bao gồm:

+ Bón phân lần 1: Sau khi cây rau ra được từ 2-3 cặp lá, pha 0,8g-10g urê (02 muỗng cà phê đầy) với 2l nước rồi tưới đều trên rau, sáng hôm sau trước khi trời nắng tưới lại rửa lá bằng nước sạch.

+ Bón bổ sung vitamin: Sau khi bón phân urê lần 1, tiếp tục phun luân phiên thêm phân bón lá vitamin như B1, Rong biển, Atonik… để giúp cây rau có sức đề kháng với sâu bệnh tốt hơn.

+ Bón phân lần 2: Cách lần 1 từ 10-15 ngày, liều lượng 0,8g-10g NPK, hoặc DAP cho 3-4 lít nước, sáng hôm sau tưới rửa lá giống như lần 1.

– Trong canh tác rau ăn lá, phân hữu cơ chiếm một vai trò rất quan trọng. Ngoài việc chúng cung cấp các chất dinh dưỡng đa lượng NPK cho cây, phân hữu cơ còn là nguồn cung cấp các nguyên tố vi lượng mà chúng không thể thiếu trong quá trình phát triển và tạo năng suất như Bo, Mangan, Kẽm, Molipden… Phân hữu cơ còn một vai trò rất quan trọng khác là làm đất tơi xốp, tăng độ mùn, góp phần cải tạo đất, giữ ẩm cho đất trong mùa khô. Khi gia tăng hàm lượng mùn chúng kết hợp với các loại phân hoá học khi bón vào đất chống làm trôi phân tăng hiệu suất sử dụng. – Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại phân hữu cơ, hữu cơ vi sinh rất tốt để sử dụng cho rau. Đặc biệt, có những loại phân hữu cơ vi sinh có chứa các loại vi sinh vật đối kháng khi bón vào đất chúng sẽ hạn chế sự phát triển của các loại vi sinh vật gây bệnh cho cây.

– Khi sử dụng phân hữu cơ để bón cho cây cần bón đúng cách mới phát huy tác dụng, và nên dùng loại phân đã được ủ hoai, bón lót chôn vào trong đất. Phân hoá học là các loại phân cung cấp các nguyên tố đa lượng cho cây chủ yếu NPK. Có loại phân đơn chỉ chứa một chất như Urê chứa đạm, KCl chỉ chứa kali, Super lân chỉ chứa lân… Có những loại phân hỗn hợp được phối chế chứa từ 2 chất trở lên như phân DAP, NPK…

 1. Phòng trừ sâu bệnh cho rau ăn lá

Rau ăn lá có nhiều loại sâu bệnh khác nhau, đòi hỏi người trồng phải có những kiến thức cơ bản để có cách phòng trừ tốt nhất. Các loại sâu bệnh của rau ăn lá bao gồm:

– Bệnh chết cây con: Nguồn nấm bệnh có thể tiềm ẩn trong đất hay giá thể trồng không sạch, từ đất ruộng rau trồng vụ trước ủ bệnh nhưng không được xử lý tốt gây hại cho vụ sau. Mặt khác, ở điều kiện đất gieo trồng có kết cấu chặt, khó thoát nước cũng làm cho nấm bệnh phát triển.

– Biện pháp phòng trừ:

+ Xử lý đất trồng để ươm hạt giống rau thật kỹ.

+ Hạt giống trước khi gieo nên xử lý với Rovral 50WP hoặc Aliette 80WP để trừ nấm bệnh, dùng 5 gr thuốc/100gr hạt giống. Hoặc dùng chế phẩm EM pha loãng 1/1.000 để ngâm hạt giống trong thời gian từ 30-60 phút nhằm thúc đẩy sự nảy mầm và ngăn ngừa mầm bệnh.

+ Dùng phân hữu cơ vi sinh hoặc phân chuồng có bổ sung chế phẩm bột nấm Trichoderma sp. để ngăn ngừa và diệt nguồn nấm bệnh lưu tồn trong phân khi gieo ươm cây con.

+ Vườn ươm hạt giống rau phải đảm bảo thông thoáng, có mái che mưa, chọn đất cao ráo và không bị đọng nước.

+ Nhổ bỏ ngay và xử lý vôi ngay tại điểm có nấm bệnh. Đồng thời có thể dùng thuốc để phòng trừ nấm bệnh lây lan bằng dung dịch Bordeux 1%, Rovral 50WP, Ridomil Gold 68WP.

– Bệnh lở cổ rễ: Bệnh chủ yếu gây hại ở phần cổ rễ, phần gốc sát mặt đất. Khi mới xuất hiện, ta thấy những vết bệnh có màu khác với vỏ cây, phần vỏ này bị rộp lên, sau đó lan dần bao quanh toàn bộ phần cổ rễ hoặc gốc cây.

– Biện pháp phòng trừ:

+ Khi ươm cây giống nên chọn nơi đất tốt, cao ráo, dễ thoát nước, tránh phần đất trước đây từng xuất hiện bệnh này.

+ Khử trùng đất bằng vôi bột hoặc các loại thuốc như: Regent 0,3 G, Basudin 5G, 10 G/H trước khi trồng.

+ Chỉ sử dụng phân chuồng hoai mục, không dùng phân tươi để bón lót. Bên cạnh đó, phải trồng đúng mật độ và chăm sóc cây thường xuyên.

+ Khi phát hiện rau mắc bệnh, ta nên nhổ bỏ và đem tiêu hủy hết phần rau bị bệnh để tránh lây lan.

– Bệnh sâu tơ hại rau: Sâu tơ là lọai sâu hại nguy hiểm nhất đối với các loại rau cải, súp lơ… Sâu non hình ống, màu xanh nhạt. Khi mới nở, sâu gặm lá để ăn thành các đường rãnh, mới nhìn giống như những rãnh do dòi đục lá gây ra. Lớn hơn, sâu ăn ở mặt dưới của lá để lại biểu bì tạo thành các lỗ thủng mờ. Ở tuổi cuối, sâu đục thủng lá.

– Biện pháp phòng trừ:

+ Sau khi thu hoạch phải dọn sạch tàn dư của cây, đưa ra khỏi khu vực trồng tiêu hủy.

+ Nên trồng xen thêm một số loại cây có mùi khó chịu như cà chua, hành, tỏi… để xua đuổi con trưởng thành đến đẻ trứng.

+ Tưới rau bằng vòi phun mưa vào buổi chiều mát để ngăn cản việc giao phối của con trưởng thành và rửa trôi bớt trứng, sâu non. Khi thấy mật số sâu tơ tăng nhanh phải phun thuốc diệt trừ kịp thời.

– Bệnh sinh lý trên rau: Bệnh vàng lá, khô đầu lá, bạch tạng, xoăn chùn ngọn… trên rau màu gọi chung là bệnh sinh lý. Loại bệnh này không thể dùng thuốc bảo vệ thực vật để xử lý.

– Biện pháp phòng trừ: Trước khi trồng, cần bón lót bổ sung cho đất các chế phẩm phân bón trung vi lượng (phân cải tạo đất) nhằm phục hồi lại nguồn dinh dưỡng đã thiếu hụt cho đất trồng.

 1. Thu hoạch rau ăn lá

– Cần có thiết bị, vật tư và dụng cụ chứa để thu hoạch rau. Thiết bị, thùng chứa hay vật tư phải đảm bảo chắc chắn và vệ sinh sạch sẽ trước khi sử dụng.

– Sản phẩm sau khi thu hoạch không được tiếp xúc trực tiếp với đất và hạn chế để qua đêm. Phải có biện pháp xử lý rác thải nhất là phế phẩm nông nghiệp và hệ thống thoát nước nhằm giảm thiểu nguy cơ ô nhiễm đến vùng sản xuất và nguồn nước.

Tác dụng và giá trị dinh dưỡng của rau ăn lá

 1. Tác dụng của rau ăn lá

– Giảm cholesterol

Các loại rau xanh như rau bina, cải xoăn giúp giảm lượng cholesterol, hay bắp cải rất giàu chất chống oxy hóa, ngăn ngừa cholesterol xấu và tăng lượng cholesterol tốt cho cơ thể.

– Cải thiện thị lực

Tất cả các loại rau ăn lá đều hữu ích trong việc cải thiện thị lực. Chúng có hàm lượng lutein và zeaxanthin cao, các thành phần quan trọng cho đôi mắt, bảo vệ các điểm vàng, ngăn chặn thiệt hại do ánh sáng xanh. Chúng cũng giúp ngăn ngừa các bệnh về mắt như đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng do lão hóa. Ngoài ra, cơ thể con người chuyển đổi beta-carotein trong rau lá xanh thành vitamin A, giảm nguy cơ mắc bệnh quáng gà.

– Kiểm soát cân nặng

Rau lá xanh rất ít calo, nhiều dinh dưỡng. Chúng là một trong số ít thực phẩm bạn có thể ăn nhiều mà vẫn giảm cân. Vì vậy, chúng được khuyến khích bổ sung vào bữa ăn hàng ngày, đặc biệt là bữa trưa để kiểm soát trọng lượng cơ thể dễ dàng hơn.

– Nguồn dinh dưỡng tối ưu

Ăn rau xanh hàng ngày sẽ cung cấp lượng vitamin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Có một số loại vitamin được lưu trữ trong cơ thể để sử dụng cho tương lai, nhưng một số loại thì không. Các loại vitamin nhóm B như vitamin B1, B2, B3, B5, B6, B12, biotin, choline, axit folic và vitamin C là những loại vitamin tan trong nước, không thể lưu trữ trong cơ thể và cần bổ sung hàng ngày. Trong khi đó, rau xanh là nguồn thực phẩm phong phú cho một hỗn hợp đầy đủ các loại vitamin tan trong nước này.

– Tốt cho xương khớp

Theo thời gian, xương khớp có xu hướng trở nên yếu hơn, đặc biệt là phụ nữ, dễ mắc các bệnh loãng xương hay nội tiết. Rau xanh chứa hàm lượng canxi, vitamin K cao, có khả năng củng cố xương, cải thiện mật độ xương, làm chúng dày và khỏe mạnh hơn.

– Ngăn ngừa ung thư

Một số nghiên cứu cho thấy tác động của chế độ ăn uống giàu rau xanh có thể phòng chống ung thư. Chúng chứa nhiều chất chống oxy hóa, carotenoids, flavonoids giúp chống lại các bệnh ung thư dạ dày, ruột, da và ung thư vú. Thường xuyên tiêu thụ bông cải xanh, cải bruxen, bắp cải kích thích cơ thể sản xuất ra các hợp chất chống ung thư như indoles, sulforaphane, isothiocyanates…

– Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Rất nhiều loại rau xanh như rau bina, cải xoăn có nồng độ polyphenol và các chất chống oxy hóa cao, những hợp chất hữu ích trong việc ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2.

– Phòng chống bệnh tim

Một số loại rau như rau cải xanh, bắp cải… chứa lượng cholesterol thấp, đồng thời có lượng beta-carotene cao, rất tốt cho sức khỏe tim mạch, ngăn ngừa các vấn đề về tim.

 1. Giá trị dinh dưỡng của rau ăn lá

– Tầm quan trọng của chất xơ trong rau:

+ Chất xơ giúp kích thích chức năng nhu động và tiết dịch của ruột giúp tiêu hóa dễ dàng hơn, ngăn ngừa triệu chứng táo bón.

+ Ảnh hưởng đến hàm lượng cholesteron trong máu – nguyên nhân gây ra cao huyết áp và bệnh tim, ngăn ngừa sỏi mật và ung thư ruột.

+ Làm ngăn ngừa và điều trị bệnh béo phì, vai trò điều trị bệnh đái tháo đường cũng rất đáng kể.

– Tầm quan trọng của chất khoáng trong rau: Canxi và photpho cần cho sự phát triển của tế bào xương, Kali tham gia vào quá trình trao đổi nước trong cơ thể, sắt là thành phần cấu tạo nên hồng cầu, tuyết cầu và chứa nhiều trong rau cải, củ cải trắng, cà chua…

– Tầm quan trọng của các vitamin trong rau: Vitamin C, Beta caroten, chất sắt giúp phòng chống kho mắt và thiếu máu, bệnh về răng lợi. Trong một số loại rau có chứa chất dầu, chất tinh dầu, một số ancoloit… đó là những chất kháng sinh, chất diệt khuẩn giúp bảo vệ con người chống lại sự xâm nhiễm và gây bệnh của nhiều loài sinh vật như: hành, tỏi, tía tô….

– Rau giàu vitamin và chất khoáng

+ Vitamin A: Rau dền, mồng tơi, rau muống, cà rốt, xà lách…

+ Vitamin B: Khoai sọ và các loại đậu đỗ.

+ Vitamin C: Rau dền, rau muống, xà lách, cải canh, đậu côve, hành, cải bắp…

+ Canxi: Rau dền, rau muống, xà lách, ớt…

+ Sắt: Rau dền, rau muống, xà lách, ớt…

+ Photpho: Đậu cove, xà lách, hành, cà chua, bắp cải, súp lơ…

+ I ốt: Hành, đậu bắp, măng tây…

– Lượng chất bột, đạm, béo trong rau không đáng kể và là thức ăn không có giá trị cho năng lượng cao. Là nguồn bổ sung Vitamin và khoáng chất quan trọng nhất.

– Chất khoáng trong rau:

+ Rau cải, rau ăn lá: Canxi, có tác dụng phát triển tế bào xương.

Cà chua, rau đậu: Kali, có tác dụng tham gia điều khiển quá trình trao đổi nước trong cơ thể.

+ Rau cải, rau dền, bó xôi, củ cải, cà chua: Sắt, có tác dụng ngăn chặn bệnh thiếu máu.

– Các Vitamin cần thiết trong rau:

+ Bó xôi, cần tây, cà rốt, ớt, bí đỏ, cà chua, khổ qua: Vitamin A, có tác dụng phòng bệnh chậm lớn và bệnh mù mắt đối với trẻ em.

+ Đậu đũa, khoai tây, đậu côve: Vitamin B, có tác dụng ngăn chặn bệnh thiếu máu.

– Dưa leo, cải bắp, cải bông, rau dền, rau muống, cần tây: Vitamin C, có tác dụng đề kháng cảm lạnh, cúm.

Kỹ thuật trồng một số loại rau ăn lá cơ bản

 1. Kỹ thuật trồng cải xanh, cải ngọt

– Cải ngọt, cải xanh là rau ngắn ngày có thể trồng quanh năm, không cần vốn nhiều mà tiêu thụ dễ dàng. Tuy nhiên, cải ngọt, cải xanh có nhiều sâu bệnh hại khó trừ. Hơn nữa, trong canh tác do tập quán nông dân thường hòa phân đạm dưới dạng urê tưới nhiều lần để cây sinh trưởng nhanh.

– Kỹ thuật canh tác:

+ Thời vụ trồng: Cải ngọt, cải xanh có thể trồng được quanh năm. Thông thường vụ Đông – Xuân thì cho năng suất cao. Mùa mưa khó trồng do điều kiện thời tiết và thường bị nhiều sâu hại nhưng lại bán được giá cao hơn.

+ Chuẩn bị đất: Cải ngọt, cải xanh được trồng trên nhiều loại đất khác nhau, miễn là tưới tiêu tốt. Đất trồng phải được chuẩn bị kỹ, cần làm sạch cỏ dại cùng các tàn dư cây trồng vụ trước, cày phơi ải khoảng 3 – 5 ngày, trước khi lên liếp. Kết hợp với cày phơi đất bón 100kg vôi bột/1.000m2. Sau khi cày phơi ải đất được lên liếp, liếp có bề mặt rộng 0,8 – 1m, nếu mùa khô vét rãnh sâu 5 – 7cm; mùa mưa lên liếp cao 20cm.

+ Giống: Hạt giống cần xử lý nước ấm (2 sôi : 3 lạnh) trước khi gieo và xử lý bằng các loại thuốc trị bệnh khác như: Appencard Super 50FL với lượng dùng 2 -3cc/1 lít nước trong 3 – 4 giờ sau đó vớt ra để ráo nước ủ ấm 1 đêm rồi đem gieo. Sau khi gieo, cần rải lớp đất mỏng phủ hạt và rắc thuốc trừ côn trùng hại như: Kiến, bọ nhảy… đồng thời phủ lớp rơm mỏng chống mưa và giữ ẩm trong mùa khô.

– Mật độ trồng: Để trồng với diện tích 1.000m2 thì lượng hạt giống cần từ 20 – 60g; nếu gieo trực tiếp từng hàng rồi tỉa dần cần 40g hạt giống; còn nếu gieo vãi thì cần 60g hạt giống. Trồng khoảng cách 10 x 15cm, trồng 1 cây để ruộng thông thoáng, hạn chế sâu bệnh hại.

– Bón phân: Lượng phân bón cho 1.000m2: Phân chuồng hoai: 1,5 – 2 tấn, nếu dùng phân hữu cơ của các nhà máy lượng bón từ 250 – 300kg Urê: 5 – 7 kg. Super lân: 12 – 15kg Kali: 3 – 5kg Chia làm các lần bón như sau:

+ Bón lót: Toàn bộ phân chuồng hoai mục + toàn bộ phân Super lân + 50% lượng phân đạm và Kali. Phân được bón vào đất và trộn đều sau đó tưới ẩm và trồng cây.

+ Bón thúc: Sau trồng 5 – 7 ngày cây bắt đầu hồi xanh và là thời kỳ cây phát triển, thân lá mạnh cần bón thúc lượng phân còn lại, Phân được rải giữa hàng, xới nhẹ cho thoáng kết hợp với lấp phân. Sau khi bón phân cần tưới nhẹ để rửa phân còn dính trên lá phòng cháy lá.

– Phòng trừ dịch hại: Bộ thuốc có thể sử dụng trừ sâu bệnh cho cây cải ngọt, cải xanh cần thiên về các thuốc ít độc và thời gian cách ly ngắn.

+ Bọ nhảy vàng (Phyllotetra striolata): Sâu non bọ nhảy sống ở rễ, cần rải Basudin 10H với lượng 3kg/1.000m2 ngay khi trồng. Trong vòng 10 ngày sau trồng nếu bọ nhảy xuất hiện có thể sử dụng thuốc Polytrin P440ND, Forwathion 50EC, Cyperan 25EC hoặc Alphan 50EC. Thời gian sau nếu bọ nhảy xuất hiện nhiều có thể sử dụng thuốc Alphan 50EC, Match 50ND, Peran 5EC hoặc Alphan 50EC. Nếu 5 ngày trước thu hoạch mà vẫn bị bọ nhảy phá có thể sử dụng các thuốc Forvin 85WP, Vertimex 1,8EC và Success 25SC. + Sâu ăn tạp: Thường xuyên thăm đồng nếu thấy ổ trứng sâu ăn tạp phải thu gom tiêu hủy. Nếu phát hiện sớm sâu non mới nở còn chưa phân tán thì có thể dùng các thuốc: Cyperan 25EC, Peran 5EC, hoặc Alphan 50EC để trừ. Nếu trước thu hoạch chừng 4 – 5 ngày sâu ăn tạp phát triển nhiều có thể dùng một trong các thuốc sau: Forvin 85WP, Vertimex 1,8EC và Success 25SC.

+ Bệnh chết cây con (Pythium sp, Rhizoctonia solani): Nếu thấy bệnh xuất hiện nhiều trên vườn ươm cần phòng trừ trước khi nhổ cấy ra ruộng bằng các thuốc Validan 3DD – 5DD, Carban 50SC,  Topan 70WP, Score 250ND.

+ Bệnh thối bẹ (Sclerotium sp): Sử dụng thuốc Carban 50SC, Score 250ND, Topan 70WP để trừ.

 1. Kỹ thuật trồng rau muống

– Thông thường, rau muống thường có hai loại giống: Giống thân tím và thân trắng, nhưng giống được thị trường ưa chuộng là giống thân trắng nên được trồng khá phổ biến.

– Kỹ thuật canh tác:

+ Thời vụ: Rau muống có thể trồng quanh năm trên địa bàn thành phố. Tuy nhiên, trong mùa mưa rau muống thường bị nhiễm bệnh hơn mùa khô.

+ Chuẩn bị đất: Có thể trồng rau muống trên nhiều loại đất khác nhau. Rau muống gieo hạt hoặc trồng cạn cũng làm như các loại rau ăn lá khác đất được cày bừa kỹ bón vôi phơi đất, lượm sạch cỏ dại và tàn dư thực vật sau đó lên liếp, liếp rộng 0,8 – 1m, cao 12 – 15cm, mùa mưa lên liếp cao hơn khoảng 20cm.

+ Rau muống trồng nước: Chuẩn bị đất như đất trồng lúa. Sau đó dùng đoạn thân có đỉnh sinh trưởng cây lên. Trong mùa mưa, rau muống hạt trồng trên cạn nên trồng trong nhà lưới để tránh đất cát bám lên cây dễ nhiễm các loại sâu bệnh.

– Giống và khoảng cách trồng: Tùy theo đất trồng, giống và kỹ thuật trồng mà áp dụng mật độ khác nhau. Đối với rau muống gieo hạt có thể gieo 8- 10kg hạt giống/1.000m2. Trồng theo hàng với khoảng cách hàng 10 – 15cm, và rải đều hạt lên trên hàng.

– Bón phân: Tùy theo đất mà lượng bón khác nhau. Trung bình lượng phân bón như sau: Lượng phân bón (tính cho 1.000m2) trong một vụ trồng: Phân hữu cơ hoai:  2 tấn , 15 kg phân Urê, 20kg phân super Lân, 5kg phân Kali. Cách bón như sau:

+ Bón lót: Toàn bộ phân hữu cơ, phân  super Lân, 1/2 lượng phân Kali, 1/3 lượng phân đạm. Phân được bón vào đất lúc đánh hàng gieo hạt.

+ Bón thúc: Thúc lần 1: 10 – 12 ngày sau với 1/3 lượng Urê. Thúc lần 2: 25 ngày sau gieo với lượng phân còn lại. Lưu ý không bón quá nhiều Urê, cần bón Urê lần cuối vào trước khi thu hoạc ít nhất là 1 tuần. Nếu bón NPK hoặc DAP, cần phải tính lại lượng phân đạm, lân, kali cho phù hợp. Nên sử dụng thêm các loại phân sinh học như WEHG và giảm bớt lượng phân hóa học.

– Phòng trừ sâu bệnh:

+ Dịch hại chính trên rau muống là: Ốc bươu vàng, sâu khoang, rầy, bệnh gỉ trắng, đốm lá, tuyến trùng….. Áp dụng các biện pháp phòng trừ tổng hợp đối với dịch hại rau muống sẽ hiệu quả cao như vệ sinh đồng ruộng, bắt ốc, ngắt bỏ ổ trứng ốc, sâu khoang.

+ Biện pháp che phủ bạt nilon trong mùa mưa, bón phân cân đối có hạn chế ngăn ngừa bệnh hại rau muống có hiệu quả. Trong mùa mưa nên trồng trong nhà lưới giúp cho cây có khả năng chống bệnh tốt hơn. Khi sâu bệnh có mật số cao có thể gây hại dùng thuốc bảo vệ thực vật như sau: Đối với sâu khoang: Dùng các loại thuốc ít độc như nhóm Abamectin, các loại chế phẩm vi sinh: thuốc có nguồn gốc từ Bt như Biocin, Depel…, có nguồn gốc NPV như: Vicin, Seba… hoặc dùng thuốc thảo mộc như  Rotenone hoặc Neem. Có thể dùng thuốc gốc Cúc tổng hợp như Sumicindin, Karate… Đối với rầy hại: Dùng Butyl, Trebon, Actara, Oshin… Đối với bệnh: Có thể dùng Monceren, Ridomyl MZ…

Để đảm bảo nhu cầu sức khỏe của tất cả các thành viên trong gia đình, hầu hết mọi người thường lựa chọn gieo trồng và chăm sóc hạt giống rau ăn lá tại nhà nhằm sở hữu vườn rau sạch và đảm bảo mức độ an toàn. Mặc dù sở thích trồng rau sạch ở nhà là vậy nhưng về kiến thức chuyên môn để gieo hạt và chăm sóc cây trồng không phải ai cũng biết. Với mong muốn đem lại cho người tiêu dùng vườn rau thơm ngon từ kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm có được, Hạt Giống Nắng Vàng là một trong những thương hiệu uy tín được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn. Mọi thông tin về Hạt Giống Nắng Vàng, xin vui lòng liên hệ:

– Hạt Giống Nắng Vàng

– Địa chỉ: 23/119 Trung Kính, Cầu Giấy , Hà Nội

– Điện thoại: 0965.225.298

– Website: https://hatgiongnangvang.com/