Hạt Giống Gia Vị


I. Giới thiệu chung về rau gia vị

– Rau gia vị hay còn gọi là rau thơm rất đa dạng, phổ biến trong bữa ăn hàng ngày. Các loại hạt giống gia vị đa dạng bao gồm: Rau xà lách, rau mùi, tía tô, kinh giới, húng quế, mùi tàu răng cưa,… Rau gia vị dùng ăn kèm với các loại rau và thức ăn khác để hấp dẫn khẩu vị người ăn.

– Rau là nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất… cần thiết cho cơ thể con người. Với các thành phần dinh dưỡng phong phú, rau là một loại thực phẩm không thể thiếu trong đời sống hàng ngày của con người. Rau gia vị được dùng để ăn sống hoặc chế biến với những loại thực phẩm khác để kích thích món ăn ngon miệng do đặc điểm của các loại rau này có mùi vị đặc biệt làm cho món ăn thơm hơn, ngon hơn và hấp dẫn hơn.

II. Kỹ thuật ươm và gieo trồng hạt giống rau gia vị

1. Cách ươm hạt giống gia vị

Hạt giống rau gia vị như hành hoa, ngò rí, xà lách, húng quế… chúng ta cần xử lý để tăng tỉ lệ nảy mầm của hạt bằng cách ngâm hạt trong nước có nhiệt độ khoảng 30 độ C – 35 độ C với tỷ lệ 2 sôi : 3 lạnh trong 4-5 giờ, sau đó vớt ra trải đều hạt trên khăn giấy đã thấm nước.

– Khăn giấy để ủ hạt giống được lót trong một cái hộp phẳng đáy và giữ nước đủ ướt lớp giấy thấm (tuỳ theo thời gian nảy mầm của hạt mà lớp giấy thấm dày hay mỏng cũng như lượng nước ít hay nhiều) đợi 1-2 ngày sau để cho hạt nứt vỏ, rễ mầm nhú ra, lúc này ta mang hạt giống gieo vào giá thể trồng. Với phương pháp này thì tốn công nhưng tỉ lệ nảy mầm cao.

2. Cách làm đất để gieo hạt giống gia vị

Trước khi tiến hành gieo hạt giống gia vị, bước chuẩn bị vật tư là hết sức cần thiết:

– Chuẩn bị khay nhựa hoặc thùng xốp

– Đất sạch hoặc các loại giá thể để gieo hạt giống vào

– Nếu không có đất sạch có thể sử dụng đất phù sa, trấu hun và phân chuồng hoai mục trộn lẫn theo tỉ lệ 5/3/2 (đất/trấu hun/phân chuồng hoai).

Hạt giống các loại rau gia vị: Rau mùi, rau tía tô, kinh giới…

– Cây rau gia vị có thể sinh trưởng phát triển trên các loại đất thịt nhẹ, đất thịt pha cát hoặc đất phù sa. Tuy nhiên, để cây sinh trưởng và phát triển tốt nhất cần lựa chọn đất có pH từ 5,0 – 7,0, hàm lượng chất hữu cơ cao, hệ thống tưới và thoát nước tốt. Đất phải được cày bừa kỹ, nhỏ, tơi xốp, bằng phẳng, sạch cỏ dại. Lên luống rộng 0,8 – 1,2m; cao 0,1 – 0,3m. Ngoài ra, để sản phẩm thu hoạch đảm bảo an toàn, cần chọn khu đất trồng xa nguồn nước thải, xa khu công nghiệp, bệnh viện, đường giao thông, khu dân cư đông đúc…

– Quy trình ươm hạt giống có thể ươm trực tiếp vào vào đất ruộng, tuy nhiên sẽ gặp nhiều khó khăn cho chăm sóc trong việc quản lý hạt lên cây, điều này khiến tỉ lệ hạt không thể nảy mầm cao. Vì vậy tốt nhất là bạn nên ươm hạt ở các thùng xốp, khay chậu hoặc bầu đất riêng. Sau khi gieo hạt giống gia vị cho cây con khỏe mạnh thì mới mang đi trồng vào ruộng.

– Đất để ươm hạt giống cần phải xử lý và làm đất ươm thật sạch, đất phải chứa nhiều dưỡng chất cần thiết để kích thích hạt nảy mầm nhanh lên cây con.

– Nếu sử dụng đất bình thường thì cần phải làm đất sạch, bón lót vôi, phân chuồng ủ hoại, phân xanh, mùn mục hoặc xơ dừa, xới đất cho tơi xốp rồi phơi nắng 7 – 10 ngày trước khi ươm hạt. Lưu ý đất để ươm hạt giống cần phải được làm tơi xốp, đủ độ ẩm, không được quá ẩm hoặc quá khô.

3. Cách gieo hạt giống gia vị

– Với các loại rau thơm như: Tía tô, kinh giới, thì là, húng quế: Gieo đều trên bề mặt mỗi khay khoảng 0,5-1gr hạt giống, phủ lên trên một lớp đất mỏng 0,5cm rồi tưới nước, giữ ẩm, sau 7-10 ngày hạt sẽ nảy mầm.

– Với cây rau mùi (rau ngò rí) cần dùng chai thủy tinh chà nhẹ cho hạt nứt vỏ rồi đem ngâm trong nước ấm 2 sôi : 3 lạnh khoảng 10-12 giờ. Sau đó vớt hạt ra rửa lại bằng nước sạch, để ráo nước rồi mới đem gieo khoảng 20 hạt/khay, sau 7-10 ngày hạt sẽ nảy mầm.

– Chú ý: Dùng các tấm che (bìa các tông, giấy báo…) đậy kín các khay sau khi gieo hạt và tưới đủ ẩm đem vào chỗ tối trong 2-3 ngày đầu cho hạt nhanh nảy mầm. Khi hạt đã nảy mầm thì dỡ các tấm đậy ra, kiểm tra độ ẩm để thường xuyên cung cấp nước cho khay. Khi rau đã mọc 1-2 lá mầm thì đưa ra chỗ sáng cho rau nhanh phát triển.

– Khi hạt đã nảy mầm thì tháo bỏ lưới che hoặc dỡ các tấm đậy ra, kiểm tra độ ẩm để thường xuyên cung cấp nước cho khay, thùng xốp. Khi rau đã mọc 1-2 lá mầm thì đưa dần ra chỗ sáng cho rau nhanh phát triển.

III. Cách chăm sóc và thu hoạch hạt giống gia vị

1. Tưới nước cây gia vị

– Tưới nước thường xuyên cho rau, những ngày đầu tưới 2 lần/ngày (sáng, chiều), những ngày sau có thể tưới thêm tùy độ ẩm trong khay và điều kiện thời tiết bên ngoài. Không tưới khi trời đang nắng nóng. Nên dùng các loại bình phun có tia nhỏ, mịn để tránh làm rau bị dập lá.

– Các loại rau thơm như: Húng quế, tía tô, kinh giới… khi gieo hạt được 20-30 ngày tuổi có thể mang trồng ra các chậu riêng (1-2 cây/chậu) cây sẽ nhanh lớn, bấm ngọn, bón thêm phân, tưới đủ ẩm để cây phân nhiều cành và thu hái ngọn, lá được lâu hơn (từ 6 tháng đến 1 năm).

2. Bón phân rau gia vị

– Để năng suất rau thu hoạch đạt như mong muốn cây cần một lượng dinh dưỡng tương ứng. Dinh dưỡng cung cấp cho cây có từ nhiều nguồn: Đất, không khí, tàn dư thực vật… Con người bổ sung từ phân vô cơ và phân hữu cơ thông qua các phương pháp bón gốc, phun qua lá trong quá trình canh tác. Các loại phân bón cho cây có thể sử dụng: NPK, DAP, Urê, Super lân, Clorua kali, hữu cơ vi sinh, hữu cơ sinh học, các loại phân bón lá,….

Các loại hạt giống rau gia vị được sử dụng các loại phân hữu cơ, phân lân và phân kali dùng bón lót toàn bộ trong khi làm đất. Lượng đạm có thể chia bón thúc làm nhiều lần. Tuyệt đối không được dùng các loại phân hữu cơ, phân chuồng chưa hoai bón cho rau. Tùy theo loại đất, dinh dưỡng có sẵn trong đất và năng suất cần đạt, sản phẩm thu hoạch đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm mà điều chỉnh lượng và loại phân phù hợp. Lượng phân bón lót  cho 1 ha đất trước khi trồng có thể dao động 2- 3 tấn phân hữu cơ sinh học, 100 – 150 kg super lân.

3. Phòng trừ sâu bệnh rau gia vị

– Cây rau gia vị thường ít bị sâu bệnh gây hại. Sâu hại chủ yếu là sâu khoang (Spodoptera litura), rệp sáp giả (Pseudococcus), bọ trĩ (Thrips sp). Bệnh hại chủ yếu chỉ có bệnh thối gốc do nấm Fusarium oxysporium gây ra. Để sản phẩm thu hoạch không bị sâu bệnh phá hoại cần áp dụng một số biện pháp phòng trừ: Canh tác không dùng hóa chất: Làm đất, luân canh, xen canh, mùa vụ thích hợp, vệ sinh đồng ruộng, sử dụng giống kháng …; Sinh học; Hóa bảo vệ thực vật; Tổng hợp IPM.

– Nếu dùng hóa bảo vệ thực vật để phòng trừ sâu bệnh hại cần lưu ý: Dùng thuốc bảo vệ thực vật trong danh mục được phép sử dụng trên cây rau của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn; sử dụng theo theo nguyên tắt “4 đúng”.

– Rau thơm thường bị các loại rệp mềm (thường xuất hiện nhiều ở cây rau húng, tía tô….) dùng BrighTin (pha 1cc với 1 lít nước) phun kỹ phần ngọn và mặt dưới lá, phun 3 ngày 1 lần. Khi thấy hết rệp thì ngưng phun.

– Các loại sâu ăn lá: Dùng Crymax (pha lg/11 nước) thấy hết sâu thì ngưng phun.

– Lưu ý: Ngưng phun các chế phẩm phòng trừ sâu bệnh trước khi thu hái rau 7 ngày.

– Một số loại thuốc bảo vệ thực vật thường sử dụng cho cây rau gia vị bao gồm:

+ Nhóm thuốc phòng trị sâu tơ, rầy xanh, dòi đục lá: Sử dụng thuốc sinh học, thuốc có thời gian cách ly ngắn. Có thể sử dụng Abatimec 1.8EC; Alfatin 1.8 EC; Reasgant 1.8EC, 3.6EC, 5EC,  2WG, 5WG ; Tập Kỳ 1.8 EC; Vertimec 1.8EC, 084SC; Vibamec 1.8EC; Sword 40EC; Biocin 16WP; Oshin; ….

+ Nhóm thuốc phòng trừ bệnh: Anvil, Validacin, Bavistin 50 FL (SC); Daconil 75WP, 500SC; COC 85 WP; Zincopper 50WP; Aliette 80WP; Dithane 80WP; Thane –  M 80 WP; Ridomil  MZ 72WP; Ridomil 68WP; Ditacin 8L; ….

4. Thu hoạch rau gia vị

– Các loại rau gia vị được chia làm nhiều giai đoạn thu hoạch khác nhau:

+ Các loại rau gia vị thu hoạch 1 lần: Ngò rí, thì là trong thời gian 40 – 45 ngày sau khi gieo có thể hái để sử dụng.

+ Các loại rau gia vị thu hoạch nhiều lần: Rau bạc hà, húng quế, kinh giới… từ 30 – 35 ngày sau khi gieo hạt thu hái phần ngọn non. Sau khi thu tiếp tục phun phân và bón phân ở gốc, 10 – 15 ngày sau thu hái tiếp.

– Rau gia vị bắt đầu thu hoạch khi cây phát triển tốt. Khi cây rau mọc cành cứng cáp và ra nhiều lá, bạn có thể bắt đầu thu hoạch. Vào cao điểm mùa hè, bạn có thể thu hoạch rau mỗi ngày.

– Rau gia vị nên thu hoạch vào buổi sáng khi hương vị của rau mạnh nhất vào buổi sáng. Thu hoạch khi sương còn đang khô.

– Rau gia vị đảm bảo thu hoạch thường xuyên, trước khi chúng có thời gian ra hoa. Khi đã ra hoa, chất dinh dưỡng của cây sẽ chuyển hướng từ những lá khỏe.

III. Một số loại rau gia vị phổ biến

1. Húng quế

Húng quế là loại rau thơm rất gần gũi với mọi người, có mùi thơm đặc trưng, có thể dùng làm gia vị cho nhiều món ăn khác nhau, đặc biệt là súp, nước dùng, trứng rán, chế biến thịt, cá, các món đặc sản. Có thể trồng bằng hạt vào đầu mùa xuân ở những nơi có nắng hoặc có thể gieo trong nhà kính, sau đó đánh trồng vào đầu hè hoặc gieo hạt giống húng quế trực tiếp lên đất vườn vào cuối xuân.

2. Thì Là

Thì là có đặc thù gốc to, bẹ lớn, lá hình kim và có mùi thơm rất đặc trưng, dùng để tạo mùi thơm cho các món cá, súp, thịt bê, rắc lên các món nộm hoặc salat để tạo thêm hương vị. Hạt giống thì là gieo thành từng nhóm, mỗi nhóm 3 – 4 hạt vào giữa mùa xuân, sâu khoảng 6mm, mỗi luống cách nhau 40 – 50cm.

3. Mùi tàu răng cưa

Mùi tàu răng cưa là loại rau gia vị rất phổ biến và được nhiều người ưa chuộng, lá làm gia vị còn hạt nghiền nhỏ rắc lên các món ăn. Tóm lại, có thể sử dụng được từ gốc đến ngọn, rất có lợi cho sức khỏe. Hạt giống rau mùi được gieo vào đầu mùa xuân, sâu khoảng 6mm, mỗi luống cách nhau 30cm, khi cây lớn nếu dày có thể tỉa bớt.

– Mùi tàu còn gọi là ngò gai, ngò tàu, vị the, tính ấm, mùi thơm hắc, khử thấp nhiệt, thanh uế, mạnh tì vị, kích thích tiêu hoá…

– Khi bị đầy hơi, ăn không tiêu thì bài thuốc của mùi tàu răng cưa được thực hiện bằng cách: Cho 50 gr rau mùi tàu cắt dài 4 cm, kết hợp với gừng tươi đập dập. Cho 2 thứ vào siêu đất, đổ chừng 400 ml nước sắc lại còn 200 ml. Chia làm 2 lần uống cách nhau 3 giờ.

– Bài thuốc trị sốt nhẹ: Mùi tàu 30 gr, thịt bò tươi 50 gr, vài lát gừng tươi. Tất cả thái nhỏ, nấu chín với 600 ml nước. Ăn nóng, khi ăn thêm ít tiêu bột, trùm chăn kín người cho ra mồ hôi.

4. Tía tô

– Tía tô còn gọi là tử tô, xích tô, bạch tô. Toàn cây dùng làm thuốc chữa bệnh. Lá tía tô vị cay, tính ấm, làm ra mồ hôi, tiêu đờm.

– Bài thuốc trị chứng cảm cúm không ra mồ hôi, ho nặng: Nấu cháo gạo, cho 10 gr lá tía tô thái chỉ vào, ăn nóng, đắp chăn kín cho ra mồ hôi, bệnh sẽ khỏi. Hoặc dùng từ 15 đến 20 gr lá tía tô tươi, giã nát, đun sôi với nước để uống.

– Những người ăn hải sản bị dị ứng, mẩn đỏ, dùng một nắm lá tía tô giã hay xay lấy nước uống, bã xát vào chỗ mẩn ngứa. Hoặc có thể kết hợp với sinh khương 8 gr, gừng tươi 8 gr, cam thảo 4 gr đun với 600 ml, cô lại còn 200 ml. Uống lúc nóng, chia thành 3 lần trong ngày.

– Bài thuốc chữa táo bón: Dùng 15 gr hạt tía tô, 15 gr hạt hẹ giã nhỏ, trộn với nhau chế thêm 200ml nước, lọc lấy nước cốt để nấu cháo ăn rất tốt. Món này đặc biệt là thích hợp trị chứng táo bón lâu ngày ở các cụ già và người suy yếu.

5. Rau mùi chịu nhiệt (ngò rí)

– Rau mùi là một trong những loại rau thơm phổ biến nhất ở Việt Nam. Mùi thơm dễ chịu, vừa có thể dùng để tăng hương vị món ăn lại có thể dùng để trang trí.

– Tương tự như các loại rau thơm khác, lá mùi kích thích tiêu hoá, chống đầy hơi, nhuận tràng, lợi tiểu, có tác dụng kích thích long đờm, chữa sổ mũi, ngạt mũi.

Rau gia vị không chỉ được sử dụng bổ sung thêm vào món ăn hàng ngày mà đây còn là “thần dược” chữa nhiều căn bệnh khác nhau giúp mọi người sở hữu sức khỏe tốt nhất. Điều đặc biệt rau gia vị rất dễ trồng, dễ nảy mầm và nhanh cho thu hoạch. Tuy nhiên, muốn rau gia vị lên nhanh không phải hạt giống gia vị nào cũng đảm bảo chất lượng. Hiện nay, trên thị trường có nhiều đơn vị bán hạt giống khác nhau, trong đó Hạt Giống Nắng Vàng là thương hiệu được nhiều người lựa chọn. Với mong muốn đem lại cho người tiêu dùng vườn rau gia vị thơm ngon từ kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm có được, Hạt Giống Nắng Vàng là một trong những thương hiệu uy tín được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn. Mọi thông tin về Hạt Giống Nắng Vàng, xin vui lòng liên hệ:

– Hạt Giống Nắng Vàng
===================

– Địa chỉ: 23/119 Trung Kính, Cầu Giấy , Hà Nội

– Điện thoại: 0965.225.298

– Website: https://hatgiongnangvang.com/