Điều kiện phát sinh phát triển sâu bệnh hại cây trồng bạn cần biết

Điều kiện phát sinh phát triển sâu bệnh hại cây trồng là gì để tránh. Biện pháp hạn chế sự phát triển của sâu bệnh cho vườn rau nhà bạn.

  Cách trị bệnh héo xanh vi khuẩn hại cà chua
  Điều trị cây cà chua bị xoăn lá
  Cách sử dụng thuốc kích rễ atonik

hinh-anh-dieu-kien-phat-sinh-phat-trien-sau-benh-hai-cay-trong-ban-can-biet-1

Cây cối cũng như con người cần một môi trường sinh trưởng tốt. Nếu chúng ta tạo được cho cây trồng những điều kiện thuận lợi cây sẽ phát triển và cho ta trái ngọt. Tuy nhiên thực tế thì chúng ta vẫn thấy sâu bệnh sinh sôi và tàn phá cây trồng. Nguyên nhân là do đâu? điều kiện phát sinh phát triển sâu bệnh hại cây trồng là gì? Cùng Hạt giống Nắng Vàng tìm hiểu nhé!

Sâu bệnh gây hại “đáng ghét” xuất hiện ở đâu và trong điều kiện nào?

Những nguồn sâu bệnh phá hoại cây trồng

– Nguồn sâu, bệnh hại có sẵn trên đồng ruộng: Trứng, nhộng của nhiều loài côn trùng gây hại; bào tử của nhiều loại bệnh tiểm ẩn trong đất, trong các bụi cây, cỏ ở bờ ruộng

– Sử dụng hạt giống cây con nhiễm sâu, bệnh là nguyên nhân làm cho sâu, bệnh xuất hiện trên đồng ruộng

Những điều kiện “giúp” sâu bệnh hại phát triển

hinh-anh-dieu-kien-phat-sinh-phat-trien-sau-benh-hai-cay-trong-ban-can-biet-2

– Thời tiết: Cây trồng sẽ thích hợp trồng ở nhiệt độ khác nhau, khi thời tiết thay đổi cũng chính là lúc sâu hại sinh sôi.

Nhiệt độ từ 25-30 nấm phát triển

Nhiệt độ từ 45-50, nấm chết do sâu hại sinh sôi ở nhiệt độ này.

– Lượng nước trong cơ thể côn trùng biến đổi theo độ ẩm không khí và lượng mưa. Độ ẩm không khí thấp, lượng nước trong cơ thể côn trùng giảm, côn trùng có thể bị chết

Điều kiện phát sinh phát triển của sâu bệnh hại cây trồng có cả độ ẩm vì độ ẩm gián tiếp ảnh hưởng đến phát sinh, phát triển của sâu bệnh trồng qua ảnh hưởng đến nguồn thức ăn của sâu bệnh hại.

– Đất thừa hoặc thiếu dinh dưỡng cây trồng không phát triển bình thường nên dễ bị sâu bệnh phá hoại.

Biện pháp phòng trừ sâu bệnh gây hại cho cây trồng

Trước khi trồng cây, để phòng dịch bệnh cần:

– Xử lí hạt giống, cây con trước khi gieo trồng, chọn giống có khả năng kháng sâu bệnh: Tiêu diệt nguồn gốc sâu bệnh hại.

– Cân đối giữa nước và phân bón, đặc biệt là phân đạm

– Tưới, tiêu hợp lí, chăm sóc, xới xáo cẩn thận

– Cày bừa, phát quang bụi rậm: Làm sâu bệnh mất nơi cư trú, gây khó khăn cho sự phát triển của sâu bệnh.

– Ngâm đất , phơi ải, cải tạo đất: Diệt trừ sâu non, trứng, nhộng và mầm bệnh.

– Che chắn theo hàng rau, hoặc làm nhà lưới, nhà màng

hinh-anh-dieu-kien-phat-sinh-phat-trien-sau-benh-hai-cay-trong-ban-can-biet-3

Khi phát hiện sâu bệnh hại cây trồng

Thường xuyên kiểm tra vườn rau. Tần suất nhiều ít tùy thuộc vào tình hình thời tiết, khí hậu, mùa vụ gieo trồng và khu vực trồng rau. Nếu phát hiện cần thực hiện biện pháp sau:

– Nếu phát hiện sâu và ổ trứng của sâu hại cần tiêu diệt ngay để tránh bùng phát dịch bệnh. Tùy từng sâu bệnh hại mà chọn cách tiêu diệt khác nhau có thể sử dụng thuốc bảo quản thực vật được cấp phép bao gồm Bt (Bacillus thuringiensis), thuốc trừ sâu cây cúc, thuốc trừ sâu rotenon, xà phòng trừ sâu, thuốc từ gốc cây Neem, các loại dầu thực vật…

– Tạo điều kiện cho các loài thiên địch phát triển bằng cách trồng các loài hoa thiên nhiên như cỏ ba lá, cỏ linh lăng, hoa soi nhái… xung quanh vườn hay chỗ trống gần vườn rau để kích thích sự phát triển của côn trùng có ích đến tiêu diệt sâu hại.

– Sử dụng bẫy cây trồng: Trồng một số cây cỏ không quan trọng gần vườn rau để nhử côn trùng tập trung vào nhằm giảm áp lực gây hại cho rau. Sau đó tiêu diệt những cây nhử này khi côn trùng tập trung mật độ cao, gây hại nhiều bằng các loại bẫy côn trùng như phenon,… sẽ dễ hơn rất nhiều so với phải diệt côn trùng trong toàn vườn rau.

Với những biện pháp hạn chế sự phát triển của sâu bệnh, chúng tôi hi vọng đã giúp bạn có thêm kinh nghiệm trong việc trồng rau xanh để bảo vệ vườn rau nhà bạn khỏi sâu bệnh, cây trồng luôn khỏe mạnh và sinh sôi.

Chúc các bạn thành công!

  Cách diệt ốc sên nhỏ ăn rau an toàn hiệu quả
  Cách chăm sóc rau trong thùng xốp
  Cách ủ phân hữu cơ trong thùng xốp