Đặc tính giống Bầu, Bí, Mướp, Su Su đang được trồng hiện nay

1. Đặc tính giống Bầu

1. Trong nhân dân thường trồng 2 loại; hạt giống bầu nậm và hạt giống bầu bầu sao. Bầu được trồng khắp nơi trong nông thôn nước ta.

2. Là loại cây dây leo. Thân mềm có phủ lông. Phiến lá to, hình tim rộng, mép lá có răng cưa, mặt lá có lông. Quả có nhiều hình dáng khác nhau. Mặt quả có lông, vỏ có màu lục nhạt hay xanh đậm. Khi già vỏ ngoài hóa gỗ. Hạt dẹt và nhiều. Quả bầu có vị ngọt có tác dụng trị tâm nhiệt phiền phát, hoạt tràng, lợi tiểu tiện, đái tháo và máu nóng sinh mụn lở.

Hình ảnh: Giống bầu

3. Thời vụ gieo trồng bầu là tháng 10 đến tháng 12. Thu hoạch vào các tháng 4, 5. Gieo hạt bầu ở vườn ươm. Khi cây có 4-6 lá thật thì đánh bầu ra trồng vào hốc. Khi cây con mọc cần chú ý tưới đủ nước. Trồng bầu vào các hốc đào Sâu. Trước khi trồng cần bón phân lót vào hốc. Mỗi hốc bón 10-15 kg phân chuồng hoai mục, trộn với 100g supe phốt phát. Có thể gieo hạt thẳng vào hốc. Trước khi gieo hạt phủ lên bề mặt phân bón 1 lớp đất mỏng. Mỗi hốc gieo 4-5 hạt. Khi cây mọc lên tỉa bỏ bớt những cây nhỏ yếu, chỉ để lại mỗi hốc 2 cây. Sau khi cây mọc cần chú ý tưới đủ nước, giữ cho đất luôn ẩm cho cây mọc tốt. Cần làm giàu cho bầu leo. Giàn cao khoảng 2m.

Để giúp cây cho nhiều quả cần bón thúc cho bầu 3 đợt: đợt 1 khi cây có 4-6 lá thật. Đợt 2 khi cây có hoa. Đợt 3 khi bầu ra quả rộ. Bón thúc bằng nước phân hòa loãng tưới vào gốc.

2. Đặc tính giống Bí đỏ (Bí ngô)

1. Bí đỏ được trồng nhiều trong nhân dân ở các địa phương.

2. Cây thân thảo. Thân bò hoặc leo. Tua ngắn. Hoa đơn tính, cùng gốc. Quả mọng, không mở. Khi chín có màu nâu vàng, vỏ ngoài rắn. Phần thịt quả có màu vàng da cam, ăn có vị ngọt lợ. Quả được dùng làm rau ăn, nấu canh, nấu chè. Hạt dùng làm thuốc, phòng bệnh viêm não, viêm màng não, trục giun.

Hình ảnh: Giống Bí Ngô

3. Thích hợp trồng ở các ruộng có đất thịt nhẹ hoặc cát pha. Thời vụ: có thể gieo hạt giống bí đỏ từ tháng 10 đến tháng 1 năm sau. Gieo vào tháng 10-11, sẽ ra quả vào tháng 12. Gieo vào tháng 12, tháng 1 sẽ ra quả vào tháng 2, tháng 3.

Nông dân thường thích gieo vào vụ Đông để có thể thu hoạch lá, hoa vào vụ Xuân. Ở các tỉnh phía Bắc trồng trong vụ Đông, cẫn tránh cho cây bí khi ra hoa không gặp các đợt rét đậm làm ảnh hưởng đến khả năng thụ phấn và đậu quả.

Muốn bí đỏ đạt năng suất cao, phải làm đất sâu và kỹ. Tốt nhất là các loại đất có pH: 5,5-7,5. Trên ruộng, bí đỏ được gieo vào hốc. Hốc sâu 30-40 cm, rộng 40-50 cm. Hốc được bố trí thành hàng, hốc cách hốc 2-3m, tùy theo đất xấu hay tốt. Mật độ thích hợp là 1.100-2.500 cây/ha.

Bón lót cho bí đỏ vào hốc đã đào. Lượng phân bón lót cho 1 ha là: 15-18 tấn phân chuồng + 20-30 kg P2O5 + 20-30 kg K2O. Phân trộn với nhau, chia đều bón vào các hốc, trộn đều với đất trong hốc. Sau khi bón phân để 2-3 ngày mới gieo hạt.

Mỗi hốc gieo 4-5 hạt. Vùi xuống đất sâu 3-5 cm. Sau đó phủ 1 lớp đất mỏng lên trên và tưới nước. Sau khi cây xuất hiện lá 3,4 thì tỉa để lại mỗi hốc 1-2 cây khỏe mạnh nhất.

Bón thúc cho bí đỏ 2 đợt. Đợt 1 bón khi cây cao 40-50 cm, bằng nước phân đạm pha loãng 1/200, tưới rộng chung quanh gốc. Đợt 2 với vào thời kỳ ra nụ hoa. Lượng bón cho 1 ha là: 30 kg N + 25 kg P2O5 + 30 kg K2O.

3. Đặc tính giống Bi xanh (Bí đao)

1. Bí xanh có 2 chủng: bí đá và bí gối. Bí được nông dân trồng từ lâu đời ở nhiều địa phương.

2. Cây dây leo lá mọc cách, phiến lá xẻ 5 thùy. Hoa màu vàng. Thân lá phát triển mạnh, nhiều nhánh. Phân nhánh đến cấp 4, cấp 5. Quả có hình dáng khác nhau, tùy thuộc vào chủng giống. Bí đá có quả nhỏ, thuôn dài. Khi già vỏ ngoài có màu lục xám và cứng, không có phấn trắng. Bí gối có quả to, dày cùi, nhiều ruột, quả già có phủ phấn trắng. Quả bí đao có vị ngọt, tính lành, có tác dụng lợi tiểu, tiêu phù thũng, trừ phiền nhiệt.

Trong nông dân thường trồng 3 dạng:

Bí trạch: Quả thon nhỏ. Khối lượng mỗi quả là 5-7 kg. Quả có cùi dày, đặc ruột. Thịt quả có tỷ lệ nước ít, ăn đậm, ngọt, bảo quản được lâu.

Bí bấu: Quả cong dài. Khối lượng mỗi quả là 8-12 kg. Quả có cùi mỏng, ruột xốp. Thịt quả có tỷ lệ nước cao. ăn có vị chua.

Bí tông: Quả thẳng, dài. Khối lượng mỗi quả là 2-5 kg. Năng suất cao. Mỗi cây có 3-5 quả.

Hình ảnh: Giống bí xanh

3. Thời vụ: Bí mùa gieo vào 15/1-25/2. Thu hoạch ăn quả non vào tháng 4-5. Bí già thu hoạch vào^cuối tháng 6 đầu tháng 7. Bí chiêm gieo vào 25/6-5/7. Thu hoạch quả trong tháng 10.

Trồng thích hợp trên các loại đất thịt nhẹ, thoát nước tốt. trồng trên luống. Mặt luống rộng 70-80 cm, cao 25-30 cm. Trên luống trồng hàng đctn. Các hốc cách nhau 50-60 cm. Ở mỗi hốc gieo 3-4 hạt. Về sau tỉa bớt cây yếu, chỉ để lại 1 hốc 2 cây. Mật độ là 13.000-14.000 hốc/ha.

Bón lót với lượng phân cho 1 ha là: 20-25 tấn phân chuồng + 200 kg phân supe phốt phát + 100 kg sunphát kali. Bón thúc 3 đợt: đợt 1 khi cây có 4-6 lá thật. Đợt 2 bón khi cây có nụ, có hoa. Đợt 3 khi cây có quả rộ. Bón thúc bằng nước phân đạm, hoặc phân chuồng pha loãng.

4. Đặc tính giống Mướp

1. Mướp được trồng từ lâu trên nhiều vùng ở nước ta.

2. Mướp là cây dây leo. Thân có góc cạnh, màu lục nhạt.

Lá to. Phiến lá chia thùy hình 3 cạnh hoặc hình mác. Mép lá có răng cưa. Mặt lá nháp. Tua cuốn phân nhánh. Hoa màu vàng. Quả hình thoi hoặc hình trụ. Quả dài 25-100 cm. Mặt ngoài vỏ quả có màu lục nhạt, trên có những đường màu đen. Hạt rất nhiều, hình trứng, màu nâu nhạt, dài 12 mm, hơi có rìa.

Mướp có 2 chủng; mướp ta và mướp hương. Quả mướp ta không có mùi thơm như mướp hương. Quả mướp ta to, màu xanh sẫm, nhưng vị ăn không ngon.

Hình ảnh: Giống mướp hương

3. Mướp là loại rau vụ Hè Thu. Có 2 cách trồng mướp: Trồng trong vườn gia đình và trồng ở mộng. Trong vườn gia đình, mướp được trồng vào hốc rộng 50 cm, sâu 50 cm. Trồng ở ruộng gieo với lượng hạt giống là 30-40 kg/ha.

Trên ruộng, gieo hạt giống mướp hoặc trồng cây con vào các hốc trên luống. Các hốc bố trí thành 1 hàng. khoảng cách giữa các hốc là 1-2m. Mỗi hốc trồng 1 cây.

Mướp sinh trưởng dài ngày. Cành lá rậm rạp. Cây vừa ra nhánh vừa ra quả, liên tiếp cho thu hoạch, cho nên cần nhiều phân bón. Mướp cần được bón thúc nhiều lần. Thời gian đầu bón thúc bằng dung dịch phân hữu cơ pha loãng 20-30%. Thời gian cây bắt đầu leo giàn và có quả non bón dung dịch phân pha loãng 20-30%. Thời gian khi hoa ở gốc bắt đầu rũ xuống bón dung dịch phân hữu cơ pha loãng 50-60%. Thời gian thu hoạch cứ cách 3-4 ngày bón thúc 1 lượt với nước phân hữu cơ.

Làm giàn cho mướp leo khi cây mướp dài 50 cm. Tiến hành tỉa nhánh, buộc nhánh, vắt nhánh, ngắt hoa đực, ngắt bớt tay leo, ngắt lá vàng. Thông thường để lại mỗi cây mướp 3-5 nhánh khỏe nhất.

5. Đặc tính giống Mướp đắng

1. Mướp đắng được trồng từ lâu đời và trồng phổ biến ở các tỉnh trên đất nước ta.

2. Là loại cây dây leo. Thân có góc cạnh, ở ngọn hơi có lông tơ. Lá mọc so le. Phiến lá chia thùy, có 5-7 thùy. Mép lá có răng cưa đều. Mặt dưới lá màu nhạt hơn mặt trên. Trên gân lá có lông ngắn. Hoa có cuống dài, cánh hoa màu vàng nhạt. Quả hình thoi, dài 8-15 cm. Trên mặt quả có nhiều u nổi lên.

Quả chưa chín có màu vàng xanh, khi chín có màu vàng hồng. Hạt dẹt, trông gần giống hạt bí ngô. Quanh hạt có màng màu đỏ nâu.

Hình ảnh: Giống mướp đắng

3. Trồng được ở khắp các tỉnh trên địa bàn cả nước. Thường nông dân trồng lấy quả ăn giải nhiệt. Thường dùng quả tươi. Hạt và lá phơi khô.dùng làm thuốc.

Gieo hạt giống mướp đắng hoặc trồng cây con vào các hốc trên luống. Các hốc bố trí thành 1 hàng. khoảng cách giữa các hốc là 1-2m. Mỗi hốc trồng 1 cây.

Mướp đắng sinh trưởng dài ngày. Cành lá rậm rạp. Cây vừa ra nhánh vừa ra quả, liên tiếp cho thu hoạch, cho nên cần nhiều phân bón. Mướp đắng  cần được bón thúc nhiều lần. Thời gian đầu bón thúc bằng dung dịch phân hữu cơ pha loãng 20-30%. Thời gian cây bắt đầu leo giàn và có quả non bón dung dịch phân pha loãng 20-30%. Thời gian khi hoa ở gốc bắt đầu rũ xuống bón dung dịch phân hữu cơ pha loãng 50-60%. Thời gian thu hoạch cứ cách 3-4 ngày bón thúc 1 lượt với nước phân hữu cơ.

Làm giàn cho mướp leo khi cây mướp dài 50 cm. Tiến hành tỉa nhánh, buộc nhánh, vắt nhánh, ngắt hoa đực, ngắt bớt tay leo, ngắt lá vàng. Thông thường để lại mỗi cây mướp 3-5 nhánh khỏe nhất.

6. Đặc tính giống Su su

1. Hiện đang được trồng phổ biến ở nước ta. Có 2 chủng su su: su su trơn và su su gai.

2. Cây dây leo. Phiến lá chia thùy. Quả hình quả lê. Màu xanh thẫm.

3. Thời vụ: Trồng từ tháng 9 đến tháng 11. Sau khi trồng 3 tháng cho thu hoach. Thời gian thu hoạch kéo dài đến 5 tháng.

Trồng bằng quả giống sau khi đã để cho mọc mầm. Các chân đất thích hợp với các loại bầu bí đều thích hợp với trồng su su. Làm đất trồng su su tương tự như làm đất trồng mướp. Trồng vào các hố tròn. Đường kính 80-100 cm, sâu 40-50 cm. Các hố đào thành 1 hàng thẳng cách nhau 250-300 cm.

Phân bón cho mỗi hố là: 10-15 kg phân chuồng + 1 kg phân lân + 1 kg phân kali. Phân trộn với rác hoặc đất đổ đầy hố. Ở mỗi hố đặt 3-4 quả giống. Các quả đặt cách nhau 30-40 cm. Sau đó lấp đất phủ kín quả chỉ để hở mầm. Mỗi hécta trồng 250-360 kg quả giống để có 1.000-1.500 cây/ha.

===============
Hạt Giống Nắng Vàng
Địa chỉ: 23/119 Trung Kính, Cầu Giấy , Hà Nội
Điện thoại: 01676 836 225
Website: https://hatgiongnangvang.com/