Công dụng của gương sen và cách chế biến gương sen

Công dụng của gương sen đối với sức khỏe như thế nào. Hướng dẫn cách chế biến gương sen để đảm bảo dinh dưỡng nhiều nhất.

  Đặc điểm cấu tạo của hoa sen -có thể bạn chưa biết
  Hoa sen trắng là quốc hoa của nước nào?
  Các tên gọi khác của hoa sen

 

hinh-anh-cong-dung-cua-guong-sen-va-cach-che-bien-guong-sen-1

Sen là một trong những cây mà bộ phận nào cũng có lợi ích cho sức khỏe con người trong đó có gương sen. Hôm nay, Hạt giống Nắng Vàng sẽ cùng bạn tìm hiểu về công dụng của gương sen nhé!

Tác dụng của gương sen đối với sức khỏe

Gương sen là nơi chứa hạt sen. Theo tài liệu cổ, gương sen có vị đắng chát, tính ôn. Nó có tác dụng tiêu ứ, cầm máu, chữa huyết ứ, bụng đau, sinh xong nhau chưa ra, băng huyết sau khi sinh, tiểu tiện khó hoặc ra máu. Người ta thường dùng gương sen già lấy hết hạt, phơi khô, sắc nước uống để chữa các bệnh trên.

Đài sen làm tan được máu huyết ứđọng và cầm máu nhất là trong các trường hợp xuất huyết tử cung và có máu trong nước tiểu.

Đài sen giúp an vị, ổn định bào thai, giúp tránh được hư thai.Đài sen cũng phân tán được ‘Nhiệt’ giúp trị nóng, cảm do ‘Hoả vượng, Nhiệt cao’.

Dùng chung với Ích mẫu (Yi-mu-cao=Leonuri heterophylli) để trị kinh nguyệt quá nhiều (rong kinh).

Dùng chung với Đương qui (Dang-gui+radix Angelica Sinensis), Thục đĩa (Shu di-huang = Radix Rehmaniniae Glutinosae Conquitae) và Trúc nhự (Zhu-ru = Caulis Bambusa) để trị và ngừa hư thai.

Gương sen thường được các bà nội trợ mua ngoài chợ , rất ít người trồng cây bằng hạt giống bởi cách trồng và chăm sóc sen không phải dễ.

hinh-anh-cong-dung-cua-guong-sen-va-cach-che-bien-guong-sen-2

Cách chế biến gương sen

Cách chế biến gương sen đơn giản nhất: Gương sen già đã lấy hạt phơi khô. Tính vị: Vị đắng, tính chát ôn. Quy kinh: Vào 2 kinh Can, Tâm bào. Công dụng: Tiêu ứ, chỉ huyết. Chủ trị: Chữa băng lậu ra máu, đi tiểu ra máu, đẻ xong nhau thai ra chậm. Liều dùng: 8 – 12g/ngày.

Trên đây là những công dụng và cách chế biến gương sen dễ nhất để làm các bài thuốc dân gian.

hinh-anh-cong-dung-cua-guong-sen-va-cach-che-bien-guong-sen-3

Ngoài vẻ đẹp tinh khiết, bình dị, gần gũi với mỗi con người, hoa sen còn ẩn chứa nhiều tính năng kỳ diệu trong các liệu pháp trị bệnh và làm đẹp. Mỗi bộ phận của cây sen đều có tác dụng riêng hoặc để chế biến thành những món ăn có tác dụng tốt cho sức khoẻ.

Chúc các bạn luôn có được sức khỏe dồi dào từ những hướng dẫn của chúng tôi nhé!

Tác dụng của gương sen khô

  Ý nghĩa hoa sen hồng
  Cách trồng hoa sen bằng hạt
  Cách cách ươm hạt sen chuẩn không cần chỉnh