Chuẩn bị đất trồng rau sạch tại nhà – Hướng dẫn cách trồng rau sạch tại nhà

Để sản phẩm rau trồng sạch đảm bảo cho sức khỏe thì khâu chuẩn bị đất là rất quan trọng. Đất có ảnh hưởng trực tiếp tới sản phẩm rau thu hoạch.

  Hướng dẫn cách cải tạo đất sạch trồng rau
  Hướng dẫn cách làm đất tơi xốp trồng rau tại nhà
  Tỷ lệ trộn đất trồng rau đảm bảo rau phát triển tốt

Chuẩn bị đất trồng rau sạch tại nhà

Đất nền bạn có thể chọn một trong những loại đất sau đấy: đất cát pha, đất thịt, đất vườn, đất lấy tại công trình hay đất phù sa. Cần đảm bảo rằng đất giá thể đã xử lý qua mầm bệnh.

Đất nền là đất phù sa (Đất lấy ngoài ruộng hay đất công trình) thì bạn cần sử lý qua mần bệnh: cần phơi khô đập nhỏ và xử lý qua vôi bột trước đi đem trộn để loại trừ mầm bệnh cho cây và cỏ dại. Nếu bạn muốn trồng rau làm mô hình kinh doanh thì bạn cần thật sự quan tâm tới cách cải tại đất trồng rau bằng vôi bột ở phía cuối bài viết. Còn nếu chỉ để trồng rau sạch tại nhà thì bạn chỉ cần nhặt bỏ cỏ đại và đập nhỏ đất ra rồi phơi nắng một hai hôm là được. “Nếu đọc xuống dưới chắc chắn bạn se có câu hỏi nếu độ pH của đất không đảm bảo thì sao nếu không bón vôi bột. Bạn yên tâm nhé: Độ pH của đất có thể bù bằng cách bạn trộn thêm giá thể đất sạch Tribat vào làm đất trồng rau. Đất sạch Tribat có hàm lượng chất dinh dưỡng cao và rất tơi xốp tốt cho cây rau.”

Dụng cụ để trồng rau

Dụng cu: Bạn có thể chọn chậy nhưa, khay nhựa hoặc thùng xốp. Tùy vào bạn thích dùng loại gì. Nhưng cần lưu ý nên dùng khay nhựa có lớp lưới thông minh sẽ thoát nước chống úng cho rau tốt nhất.

Hình ảnh Chậu trồng rau sạch tại nhà chọn loại nào, ở đâu? 2

Giá thể: Có rất nhiều loại giá thể để bạn lựa chọn như đất sạch TriBat, mùn cưa, sơ dừa, trấu, xỉ than tổ ong. Trộn thêm giá thể vào đất nền sẽ giúp đất có độ tơi xốp để bộ rẽ phát triển mạnh.

Đất sạch Tribat – Giá thể trồng rau tại đô thị – Giá 45.000 VNĐ/Bao – Hotline: 0965 225 289

Phân bón: Tác dụng của phân bón chắc không cần các bạn cũng hiểu. Ta bón thêm phân bón vào đất để cung cấp thêm dinh dưỡng giúp cây phát triển tốt nhất. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại phân bón khác nhau như phân trùn quế, phân vi sinh hoặc phân gà… hoặc bạn có thể tự ủ phân xanh (phân tự ủ từ các thực phẩm rau củ quả thừa của gia đình), phân bò hoai mục đều được.

Công thức trộn đất để trồng rau

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ dụng cụ chúng ta tiến hành trộn đất: các loại cây có đặc tính khác nhau sẽ cần tỉ lệ trộn khác nhau, nhưng thông thường các loại rau ăn lá thì ta sẽ trộn theo tỉ lệ: 5 phần đất nền + 3 phần giá thể tạo xốp + 2 phần phân bón.

Sau khi trộn xong bạn tiến hành cho đất vào khay, chậu hoặc thùng xốp nhưng đảm bảo chiều cao của đất trong khoảng 10- 13 cm nhé. Sau đấy bạn san phẳng bè mặt đất, nhấn nhẹ, chú ý nhấn ở các góc của chậu.

Sử dụng vôi để cải tạo đất trong mô hình trồng rau công nghiệp

Bón vôi như thế nào tỷ lệ bao nhiêu thì đạt chuẩn: Để biết được số lượng vôi cần bón ao nhiêu là đủ tốt nhất bạn cần phải dựa vào thông số chung pH của đấy nhé. Với mỗi một loại đất lại có một cách bón khác nhau nữa nhé. Dưới đây là cách bón vôi để cải tạo đất nhé:

  • Đất bị chua nhiều cần bón nhiều vôi, đất ít chua bón ít vôi hơn.
  • Đất sét bón nhiều vôi nhưng nhiều năm mới bón lại. Nếu độ pH của đất sét từ 3,5 -4,5 cần bón 2 tấn vôi/ha; pH từ 4,6 – 5,5 bón 1 tấn vôi/ha; pH từ 5,6 – 6,5 bón 0,5 tấn vôi/ha, pH > 6,5 không cần bón vôi.
  • Đất cát thì không nên bón một lần với lượng quá nhiều vì nó có thể làm ức chế sự hấp thụ một số dưỡng chất khác. Nếu độ pH từ 3,5 – 4,5 bón < 1 tấn vôi/ha; pH từ 4,6 – 5,5, bón < 0,5 tấn vôi/ha; pH từ 5,6 – 6,5, bón < 250 kg vôi/ha; pH >6,5 không cần bón vôi.

Sau mỗi một vụ thu hoạch bà con nên kiểm tra lại độ pH của đất để có kế hoạch bón vôi cải tạo lại đất trồng nhé.

Trên đây Hạt Giống Nắng Vàng đã chia sẻ cho các bạn cách chuẩn bị đất trồng rau trong đô thị cũng như cách chuẩn bị đất trồng rau trong mô hình công nghiệp. Chúc các bạn có những khay rau xanh tốt nhé.

  Bán đất sạch Tribat trồng rau - Trồng cây - Trồng hoa