Chia sẻ kinh nghiệm trồng rau sạch tại nhà

Chia sẻ những kinh nghiệm trồng rau sạch tại nhà được nhiều người ứng dụng. Kinh nghiệm tự trồng rau sạch tại nhà quý báu không bao giờ thừa.

  Cách trồng dưa lưới trong thùng xốp
  Cch trồng đậu xanh bằng bông gòn
  Trồng cà chua bằng phương pháp thủy canh

hinh-anh-chia-se-kinh-nghiem-trong-rau-sach-tai-nha-1

Trồng rau sạch tại nhà là xu hướng được nhiều người dân thành thị ưa chuộng và áp dụng. Trồng rau tại nhà sẽ đảm bảo được nguồn thực phẩm sạch cho cả nhà. Nếu bạn là người mới trồng rau thì hãy đọc những kinh nghiệm trồng rau tại nhà được chia sẻ bởi Hạt giống Nắng Vàng nhé!

Những kinh nghiệm trồng rau tại nhà

Cần phải ngâm ủ hạt giống trước khi gieo vào chậu đất

Để giúp hạt giống rau đủ độ ẩm nẩy mầm thì rất cần công đoạn ngâm hạt trong thời gian 6-10 giờ sau đó đem ủ lại trong lớp khăn ướt trong thời gian 1-2 ngày, khi thấy hạt vừa nức vỏ thì mới bắt đầu trồng vào chậu đất.

hinh-anh-chia-se-kinh-nghiem-trong-rau-sach-tai-nha-2

Vì thời tiết hiện nay khá nóng do sự thay đổi của khí hậu, nên chỉ gieo hạt và tưới nước không đảm bảo ẩm độ cho sự nẩy mầm. Sự ngâm ủ hạt giống trước khi gieo sẽ đảm bảo tỷ lệ nẩy mầm tốt nhất.

Chọn đất trồng rau phù hợp vừa sạch vừa an toàn cho sức khỏe

Đôi khi người trồng rau chỉ mua hạt giống rau trồng và tận dụng đất sẵn có tại nhà để trồng rau.Thật ra đất đã sử dụng lâu ngày thường bị chai cứng, ít dưỡng chất cần thiết cho rau. Mặt khác rau là loài cây có bộ rễ ăn cạn trên lớp mặt từ 5-12 cm, nếu đất không giữ ẩm tốt thì rau rất khó phát triển, cây rau cũng sẽ lên nhưng hay bị còi cọc lá nhỏ dần.

hinh-anh-chia-se-kinh-nghiem-trong-rau-sach-tai-nha-3

Trường hợp trồng rau không dùng phân vô cơ như NPK, Lân, DAP, Urê…thì rau cũng chậm lớn, lá có hiện tượng nhạt màu do thiếu dinh dưỡng, nên bổ sung thêm đất dinh dưỡng hay phân trùn quế.

Bón phân hỗ trợ phát triển cho rau

Nếu người trồng rau bán trên thị trường thì họ lạm dụng phân hóa học để rau mau lớn cho nhiều nhánh lá miễn bán nhiều tiền không cần quan tâm đến liều lượng và thời gian cách ly theo yêu cầu.

hinh-anh-chia-se-kinh-nghiem-trong-rau-sach-tai-nha-4

Còn theo kinh nghiệm trồng rau tại nhà, chúng ta đã khống chế liều lượng dưới ngưỡng cho phép và thời gian cách ly do mình chủ động thì khi thu hoạch rau tại nhà vẫn đảm bảo sạch an toàn.

Do phân hóa học như urê, lân, Dap…có giá thành khá rẻ dễ tìm, lại dễ sử dụng, tốt nhất nên pha loãng vào nước sạch tưới cho rau là an tâm.

Tái sử dụng lại đất trồng rau sau khi thu hoạch

Về lý thuyết là đất trồng rau có thể sử dụng được nhiều lần, tuy nhiên do còn tồn dư một phần rễ rau sót lại sẽ là mầm bệnh tồn dư cho lứa trồng rau lần sau.

hinh-anh-chia-se-kinh-nghiem-trong-rau-sach-tai-nha-5

Để có thể tái sử dụng lại đất sau khi thu hoạch nên nhặt hết lá rễ thừa còn phía dưới, xong đem trải mỏng phơi dưới ánh nắng mặt trời từ 4-5 ngày cho tiêu diệt mầm bệnh. Sau đó trộn thêm đất dinh dưỡng hay phân trùn quế với tỷ lệ 1:1 rồi đem trồng lại rau mới.

Lưu ý lượng nước tưới rau khi trời quá nắng hay mưa bão kéo dài.

Trên đây là những kinh nghiệm tự trồng rau sạch tại nhà vô cùng quý báu. Hãy tạo cho ngôi nhà của mình một vườn rau tại nhà nhé!

  Cách trồng đậu rồng trong thùng xốp
  Cách trồng dưa leo trong thùng xốp
  Cách trồng mướp trong thùng xốp