Chăm sóc rau cải theo từng giải đoạn để đạt được năng suất cao nhất

Ngoài kỹ thuật trồng đúng thì chăm sóc rau cải đúng cách sẽ mang đến năng xuất cao hơn . So với những loại rau khác thì đây là loại rau ngắn ngày và rất dễ trồng. Bạn có thể tận dụng khoảng không gian tại ban công, sân vườn nhà mình để trồng loại rau này.

Chăm sóc rau cải trong giai đoạn mới gieo

Bạn có thể trồng cải theo hai cách là trồng bằng cây con hoặc gieo hạt trực tiếp lên đất. Dù trồng theo cách nào bước đầu tiên vô cùng quan trọng và bạn cần phải chú ý trong khâu chăm sóc rau cải. Lúc chuẩn bị trồng bạn cần chuẩn bị đất trồng kỹ lưỡng , đất phảo tơi xốp và được ủ chung với phân chuồng đã hoai mục trước đó. Sau khi gieo xong thì cần phải tưới nước và lấy màn che lại giữ độ ẩm cho hạt nhanh nảy mầm, cây con mới trồng ban đầu được bảo vệ tốt để có thể phát triển về sau.

Cách chăm sóc rau cải khi rau phát triển

Thời gian thu hoạch rau cải khá nhanh nên chỉ cần khoảng từ 30 đến 45 ngày sau khi đã trồng bạn đã có thể thu hoạch vì vậy bước chăm sóc trong giai đoạn rau phát triển vô cùng quan trọng. Phát triển từ ha, ba lá đến bốn, năm lá cần có cách chăm sóc riêng. Khi rau cải phát triển được hai, ba lá bạn cần tỉa bớt các cây con đi để phần không gian cho những cây con khác phát triển đặc biệt là những cây sinh trưởng tốt. Phần rau con được tỉa bạn có thể dùng để ăn sống thay đổi khẩu vị cho gia đình mình. Trong giai đoạn này bạn hãy bón thêm phân hữu cơ sinh học cho rau bằng cách hòa tan phân bón chung với nước và dùng để tưới cách khoảng 1 tuần thì tưới một lần. Đến khi rau được 4 đến 5 lá thì tiếp tục tỉa những cây kém phát triển đi để khoảng cách cây trồng lớn dần từ 2 đến 3cm lên 4 đễn 5 cm. Lúc này cây cải con sẽ phát triển mạnh với diện tích và mật độ phù hợp. Trong giai đoạn này bạn cung cần phải bổ sung thêm các chất dinh dưỡng bằng phân bón cho cây nhé. Thường xuyên để ý và bắt sâu đặc biệt là sâu dưới lá rau để không gây bệnh hại ảnh hưởng đến thành quả của bạn.

Vì thời gian trồng ngắn ngày nên khi chăm sóc rau cải bạn cũng không mất quá nhiều thời gian và công sức. Sau 30 đến 45 ngày bạn đã có thể tận hưởng thành quả do chính mình làm ra rồi. Chúc bạn thành công và hẹn gặp lại.