Cấu tạo hoa cà chua

Chủ đề:

Tìm hiểu về cấu tạo hoa cà chua. Hoa cà chua có những bộ phận nào. Cùng Hạt giống Nắng Vàng tìm hiểu về hoa cà chua nhé!

hinh-anh-cau-tao-hoa-ca-chua-1.

Cà chua là một trong những cây trồng phổ biến ở Việt Nam. Giải đáp thắc mắc của nhiều bạn về hoa cà chua, hôm nay, Hạt giống Nắng Vàng sẽ cùng bạn đi tìm hiểu về cấu tạo hoa cà chua nhé!

Mô tả sơ bộ cây cà chua

Rễ: Rễ chùm, ăn sâu và phân nhánh mạnh, khả năng phát triển rễ phụ rất lớn. Trong điều kiện tối hảo những giống tăng trưởng mạnh có rễ ăn sâu 1 – 1,5m và rộng 1,5 – 2,5m vì vậy cà chua chịu hạn tốt. Khi cấy rễ chính bị đứt, bộ rễ phụ phát triển và phân bố rộng nên cây cũng chịu đựng được điều kiện khô hạn. Bộ rễ ăn sâu, cạn, mạnh hay yếu đều có liên quan đến mức độ phân cành và phát triển của bộ phận trên mặt đất, do đó khi trồng cà chua tỉa cành, bấm ngọn, bộ rễ thường ăn nông và hẹp hơn so với điều kiện trồng tự nhiên.

Thân: Thân tròn, thẳng đứng, mọng nước, phủ nhiều lông, khi cây lớn gốc thân dần dần hóa gỗ. Thân mang lá và phát hoa. Ở nách lá là chồi nách. Chồi nách ở các vị trí khác nhau có tốc độ sinh trưởng và phát dục khác nhau, thường chồi nách ở ngay dưới chùm hoa thứ nhất có khả năng tăng trưởng mạnh và phát dục sớm so với các chồi nách gần gốc.

hinh-anh-cau-tao-hoa-ca-chua-2

Tùy khả năng sinh trưởng và phân nhánh các giống cà chua được chia làm 4 dạng hình:

– Dạng sinh trưởng hữu hạn (determinate)

– Dạng sinh trưởng vô hạn (indeterminate)

– Dạng sinh trưởng bán hữu hạn (semideterminate)

– Dạng lùn (dwart)

Lá: Lá thuộc lá kép lông chim lẻ, mỗi lá có 3 – 4 đôi lá chét, ngọn lá có 1 lá riêng gọi là lá đỉnh. Rìa lá chét đều có răng cưa nông hay sâu tùy giống. Phiến lá thường phủ lông tơ. Đặc tính lá của giống thường thể hiện đầy đủ sau khi cây có chùm hoa đầu tiên.

Hoa cà chua có các bộ phận nào? Hoa cà chua mọc thành chùm, lưỡng tính, tự thụ phấn là chính. Sự thụ phấn chéo ở cà chua khó xảy ra vì hoa cà chua tiết nhiều tiết tố chứa các alkaloid độc nên không hấp dẫn côn trùng và hạt phấn nặng không bay xa được, do đó khó có sự thụ phấn chéo xảy ra. Số lượng hoa trên chùm thay đổi tùy giống và thời tiết, thường từ 5 – 20 hoa.

Hoa cà chua gồm có: Lá đài, cánh hoa, nhị hoa, bầu noãn, cuống hoa.

hinh-anh-cau-tao-hoa-ca-chua-3

Trái: Trái thuộc loại mọng nước, có hình dạng thay đổi từ tròn, bầu dục đến dài. Vỏ trái có thể nhẵn hay có khía. Màu sắc của trái thay đổi tùy giống và điều kiện thời tiết. Thường màu sắc trái là màu phối hợp giữa màu vỏ trái và thịt trái

>>>> Mua hạt giống cà chua chất lượng tại Hạt giống Nắng Vàng

Quá trình chín của trái chia làm 4 thời kỳ:

hinh-anh-cau-tao-hoa-ca-chua-2

+ Thời kỳ trái xanh: Trái và hạt phát triển chưa hoàn toàn, nếu đem dấm trái không chín, trái chưa có mùi vị, màu sắc đặc trưng của giống.

+ Thời kỳ chín xanh: Trái đã phát triển đầy đủ, trái có màu xanh sáng, keo xung quanh hạt được hình thành, trái chưa có màu hồng hay vàng nhưng nếu đem dấm trái thể hiện màu sắc vốn có.

+ Thời kỳ chín vàng: Phần đỉnh trái xuất hiện màu hồng, xung quanh cuống trái vẫn còn xanh, nếu sản phẩm cần chuyên chở đi xa nên thu hoạch lúc nay để trái chín từ từ khi chuyên chở.

+ Thời kỳ chín đỏ: Trái xuất hiện màu sắc vốn có của giống, màu sắc thể hiện hoàn toàn, có thể thu hoạch để ăn tươi. Hạt trong trái lúc nay phát triển đầy đủ có thể làm giống.

Hạt: Hạt cà nhỏ, dẹp, nhiều lông, màu vàng sáng hoặc hơi tối. Hạt nằm trong buồng chứa nhiều dịch bào kiềm hãm sự nảy mầm của hạt. Trung bình có 50 – 350 hạt trong trái. Trọng lượng 1000 hạt là 2,5 – 3,5g.

Cà chua là loại thực phẩm có nhiều giá trị dinh dưỡng đối với sức khỏe, sáng mắt, đẹp da đặc biệt là chị em phụ nữ.

Chúng tôi hi vọng bài viết đã cung cấp được thông tin cần thiết với các bạn, đừng quên cập nhật website để đọc những thông tin thú vị nhé!

Hoa cà chua có cấu tạo như thế nào

Xem thêm:

Cây cà chua lớn nhất thế giới

Cách trồng cây cà chua bạch tuộc ở Việt Nam

Cách trồng cà chua tại nhà bằng thùng xốp