Cách xử lý khi hoa hồng bị rệp nhanh và hiệu quả nhất

Hướng dẫn cách giải quyết khi cây hoa hồng bị rệp phá. Cách trị rệp cho hoa hồng nhanh, đơn giản và hiệu quả nhất.

  Xử lý cây hoa hồng bị héo ngọn
  Cách trồng hoa hồng thân gỗ từ hạt
  Biện pháp điều trị cây hoa hồng bị phấn trắng

Cây hoa hồng nhà bạn đang bị lũ rệp “thăm hỏi” và có ý định phá phách. Làm sao để đuổi chúng đi bây giờ? Cách nhanh nhất để trị cây hoa hồng bị rệp sẽ được chia sẻ bởi Hạt giống Nắng Vàng nhé!

hinh-anh-cach-xu-ly-khi-hoa-hong-bi-rep-nhanh-va-hieu-qua-nhat-1

Các loại rệp gây hại cho cây hoa hồng

Đối với cây hoa hồng thì ngoài sự gây hại của 2 loại rệp: rệp vảy (chúng có vỏ cứng và thân tròn, màu nâu, nâu nhạt, hoặc xanh thường bám ở thân già) và rệp sáp (Loại rệp này thường có màu xanh lá cây, màu nâu hoặc màu hồng.

hinh-anh-cach-xu-ly-khi-hoa-hong-bi-rep-nhanh-va-hieu-qua-nhat-3

Rệp vảy

Gây hại ở lá hồng non, mầm non xanh, nụ hoa hồng hoặc đeo bám vào thân cây hồng ở gần phần ngọn) thì còn 1 loại rệp khác cũng thường gây hại cho cây hoa hồng là RỆP SÁP.

hinh-anh-cach-xu-ly-khi-hoa-hong-bi-rep-nhanh-va-hieu-qua-nhat-2

Rệp sáp

Dấu hiệu nhận biết rệp gây hại hoa hồng

KHi cây hoa hồng được trồng ở nơi thiếu ánh nắng hoặc cây hồng bị tưới nước quá nhiều hoặc môi trường xung quanh chổ trồng hồng ẩm độ cao tạo điều kiện cho rệp vảy phát triển.

Dấu hiệu đầu tiên được nhận thấy là có 1 lớp bông màu trắng như sáp màu trắng mịn mọc ở các nách lá hoặc bên dưới mặt lá, gần các gân lá. Khi tìm thấy nơi ở ấu trùng rệp sáp liền tiết ra một chất sáp cứng để cố định mình, đồng thời chọc vòi hút vào thân cây hồng để hút nhựa.

Sau đó mật độ quần thể tăng cao, rệp lan dần ra các rễ ngang và rễ tơ, khi gặp điều kiện thuận lợi rệp sáp kết hợp với nấm Bornetina Corium để tạo thành các măng sông bao quanh rễ cây làm cho rễ bị hư, trong quá trình rệp chích hút nhựa đã tạo nên những vết thương trên rễ làm cho rễ bị hư, trog quá trình rệp hút chích nhựa đã tạo ra những vết thương trên rễ tạo điều kiện cho các nấm gây hại dễ dàng xâm nhập và gây bệnh thối rễ.

Tác hại của rệp gây hại hoa hồng

Tác hại của rệp sáp: Cây hoa hồng bị hại nhẹ thì trên phiến lá có đốm trắng nhỏ, phần này bị vàng đi, ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây hồng;

Cây hồng bị nhiễm rệp sáp nặng thì rệp sáp thành mảng bao phủ mặt lá, tiêu hóa chất dinh dưỡng, ảnh hưởng đến sự quang hợp của cây hoa hồng, từ đó gây trở ngại cho sự sinh trưởng, phát dục của cây, cây không thể ra hoa bình thường, xuất hiện lá khô, rụng lá cho đến khi cây chết.

Đồng thời các vết thương do rệp sáp gây nên dễ nhiễm virus, chất sáp của rệp dễ gây mốc đen.

Tác hại của rệp vảy: Khi rệp vảy xuất hiện với mật độ cao sẽ gây hại nặng làm giảm quang hợp của cây và ảnh hưởng lớn đến năng suất hoa và mẫu mã cây. Cây hồng còi cọc, chậm phát triển, giảm khả năng đâm tược non.

>>> Mua hạt giống các loại hoa hồng chất lượng tốt, giá hợp lý tại Hạt giống Nắng Vàng

Cách diệt rệp trên cây hoa hồng

1. Cách điều trị rệp sáp

Những khó khăn khi diệt rệp sáp hại cây hồng

– Có bộ giáp dày bằng sáp, thuốc không thể bám dính

– Nằm ẩn dưới một lớp đất, rất khó phát hiện

– Kháng được rất nhiều loại thuốc trừ rệp sáp.

Khi bị rệp sáp tấn công gốc đó cũng có thể là nguyên nhân cây hồng bị héo và cháy lá vì thế bạn cần phải thận trọng để phát hiện sớm.

Những cách trị rệp sáp

Trị rệp sáp trên hoa hồng theo cách thủ công:

Thông thường đối với cây hoa hồng rệp sáp thường phát triển đầu tiên ở nơi ta ít chăm sóc nhất, cụ thể khi tưới nước cho cây hồng, những khu vực xa vòi tưới nước, vòi nước không làm ướt khu vực đó, bộ lá luôn khô ráo. Khi kết hợp với điều kiện khí hậu nóng thì rệp bắt đầu phát triển tại đây. Do đó, trong quá trình tưới nước thường xuyên tưới mặt dưới của lá cây hoa hồng vừa phòng ngừa được nhện đỏ vừa hạn chế bớt lũ rệp sáp (nếu có).

Khi số lượng rệp sáp ít, có thể dùng khăn lau sạch các khu vực lá hoặc thân cây bị rệp tấn công. Sau đó, dùng nước phun xịt rửa trôi rệp sáp.

hinh-anh-cach-xu-ly-khi-hoa-hong-bi-rep-nhanh-va-hieu-qua-nhat-4

– Dùng thuốc diệt trừ rệp sáp:

Nếu số lượng rệp lớn, diện tích rộng cần phải phun thuốc trừ rệp sáp. Loại thuốc mà tôi hay dùng để trừ rệp sáp là Movento 150OD có tác dụng lưu dẫn vừa trừ được rệp sáp vừa ngừa được bọ trĩ

2. Cách điều trị rệp vảy

– Cách trị rệp vảy trên hoa hồng: Mua thuốc diệt rệp phun diệt trừ và phun ngừa cho các cây hồng khác trong vườn luôn. Còn loại thuốc ra cửa hàng BVTV hỏi thuốc diệt trừ rệp vảy hoặc đưa hình cây hồng đang bị bệnh để họ chọn thuốc thích hợp.

– Nếu mật độ lây bệnh nhẹ, có thể phun hoặc bôi bằng dung dịch 1 lít nước pha cùng 50% cồn isopropyl 75% +1 thìa cà phê nước rửa chén.

– Nếu mật độ lây bệnh nặng, làm đen thân cây hồng, có thể dùng một trong những loại thuốc như Alpha cypermethin hoặc Dimethoate để diệt trừ rệp vảy.

* Cồn Isopropyl (I.P.A) là một loại cồn có độ bay hơi cao vừa phải so với độ bay hơi của cồn ethyl. Nó tan trong nước và nhiều dung môi hữu cơ, có mùi ngọt. Người ta hay sử dụng 30-50% với nước để tẩy rửa kính hoặc vệ sinh máy tính. Loại này có bán tại các hiệu thuốc Tây.

hinh-anh-cach-xu-ly-khi-hoa-hong-bi-rep-nhanh-va-hieu-qua-nhat-5

Dầu khoáng có thể điều trị rệp vảy trên hoa hồng

Hi vọng những kiến thức trên sẽ bổ ích với bạn trong cách trị rệp cho hoa hồng nhé!