Cách xử lý đất trước khi trồng rau cho rau xanh tốt non mởn

Hướng dẫn cách xử lý đất trước khi trồng rau đủ dinh dưỡng. Cách trộn đất trồng rau đúng nguyên tắc để rau xanh tốt.

  Kỹ thuật trồng cà chua đen bằng đất hữu cơ
  Cách trồng măng tây trong thùng xốp
  Bí quyết trồng nho trong thùng xốp ra quả sai
hinh-anh-cach-xu-ly-dat-truoc-khi-trong-rau-cho-rau-xanh-tot-non-mon-1

Đất trồng rau là một trong những yếu tố quyết định nên sự phát triển và sinh sôi của cây trồng. Để đất màu mỡ và phì nhiêu thì công tác xử lý đất trước khi trồng vô cùng quan trọng. Vậy bạn đã biết cách xử lý đất trước khi trồng rau. Cùng Hạt giống Nắng Vàng thực hiện nhé!

Cách làm đất trồng rau tại nhà

1. Mục tiêu cần đạt được sau khi trộn

Đất sạch, tơi xốp, giữ ẩm tốt nhưng thoát nước tốt. Giàu dinh dưỡng, phù hợp với mọi loại rau trồng khay chậu, thùng xốp

hinh-anh-cach-xu-ly-dat-truoc-khi-trong-rau-cho-rau-xanh-tot-non-mon-2

2. Kỹ thuật và kinh nghiệm trộn đất

Cách làm đất trồng rauCác bạn có thể sử dụng đất đóng bao mua ở tiệm nhưng trộn đất là một trải nghiệm trồng rau rất tốt để bạn nhanh nắm thêm kiến thức và trộn đất còn tiết kiệm kinh phí của bạn. Đất chuyên dụng đóng bao sẵn chưa chắc đã tốt bằng đất bạn trộn. Bạn nên làm hỗn hợp đất trộn gồm đất sạch, giá thể và phân hữu cơ hoai mục để bắt đầu trồng cây. Trên tinh thần có gì dùng nấy, mình thường trộn theo tỉ lệ như sau (khuyên dùng): 50% đất, 20% là giá thể (chất làm xốp đất) và 30% phân bón. (VD: 5 xô đất + 2 xô tro trấu + 3 xô phân, trùn quế, bò khô.

hinh-anh-cach-xu-ly-dat-truoc-khi-trong-rau-cho-rau-xanh-tot-non-mon-3

– Đất: là đất tự nhiên ở vườn nhà bạn, đất thịt nhẹ, đất cát pha, đất mặt màu, đất phù sa… (nhớ lấy đất ở nơi không có chất thải độc hại, có thể trộn đất tự nhiên với đất đóng bao);

– Giá thể: dùng để giữ đất tơi xốp, giữ ẩm và tiết kiệm đất, giá thể có thể là xơ dừa, tro trấu, giấy card ton cắt vụn… (trộn nhiều loại giá thể với đất cũng tốt);

Phân hữu cơ: là các loại như phân chuồng hoai mục (phân gà, phân bò…), phân hữu cơ xanh ủ hoai, phân trùn quế, phân vi sinh hay các nguồn phân hữu cơ khác (Vd: phân trùn quế đóng bao sẵn bán ở tiệm cây cảnh.

* Đất cần phải được băm nhỏ (làm nhỏ), sau đó bỏ chút nấm tricoderma (có thể mua ở bất kỳ tiệm thuốc bảo về thực vật nào, hoặc dùng vôi bột cũng tốt – mục đích là để khử mầm bệnh, nếu phơi khô thì không cần, nếu nuôi trùn thì chỉ nên dùng ít vôi thôi vì trùn không thích vôi), trộn đều, nếu phơi khô được thì càng tốt. Sau đó trộn với giá thể và phân hữu cơ với tỉ lệ đã nêu ở trên và bắt đầu gieo hạt hoặc trồng cây.

hinh-anh-cach-xu-ly-dat-truoc-khi-trong-rau-cho-rau-xanh-tot-non-mon-4

Với cách trộn đất trồng rau này, bạn trồng hạt giống rau trồng gì tốt cây đó. Nếu dùng trồng trong hộp xốp, khay chậu thì bạn nên cải tạo đất và bổ sung phân hữu cơ sau mỗi vụ thu hoạch. Nếu bạn dùng để trồng trên Tháp rau hữu cơ ECO thì nhiều năm không phải cải tạo đất mà vẫn đảm bảo sạch bệnh, đủ dinh dưỡng và đất tơi xốp, giữ ẩm tốt mà thoát nước tốt.

Chúc các bạn thành công!

  Cách trồng cải ngọt trong thùng xốp
  Cách trồng rau xà lách trong thùng xốp
  Cách trồng cải ngọt trong thùng xốp