Cách ươm hạt cà chua leo giàn 100% nảy mầm

Chủ đề:

Cách ươm hạt cà chua đạt tỉ lệ nảy mầm cao. Cách ươm hạt cà chua leo giàn tại nhà cho bà nội trợ bận rộn mấy cũng làm được.

  Cấu tạo hoa cà chua-đặc điểm sinh học
  Trồng cà chua bằng phương pháp thủy canh
  Kỹ thuật trồng cà chua trong chậu
hinh-anh-cach-uom-hat-ca-chua-leo-gian-100-nay-mam-1

Cà chua là một trong những loại cây trồng được nhiều gia đình trồng tại nhà bởi kỹ thuật trồng không quá khó cũng như trồng được quanh năm. Vấn đề mà nhiều người mắc phải đó chính là khi ươm giống, tỉ lệ lên cây thấp. Vậy làm sao để khắc phục điều này, Hạt giống Nắng Vàng sẽ hướng dẫn bạn cách ươm hạt cà chua sẽ nảy mầm 100% nhé!

Ươm hạt cà chua làm sao để nảy mầm tốt

Chuẩn bị các dụng cụ ươm hạt cà chua

– Chậu trồng cây

Hạt Giống Cà Chua leo giàn là một loại cây phát triển mạnh mẽ, vì thế bạn nên chọn loại chậu có kích thước lớn, nếu bạn trồng thùng xốp thì một thùng cỡ to có thể trồng được 2 cây.

Để quả ngon thì giống phải tốt, bạn nên chọn mua hạt giống cà chua từ các địa chỉ mua hạt giống uy tín. Bạn có thể thử trồng các giống cà chua từ nước ngoài để khu vườn nhỏ thêm mới lạ.

– Đất trồng

Cà chua có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau nhưng bạn nên tham khảo các loại đất hữu cơ vừa sạch sẽ, vừa đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây trồng trong chậu. Cà chua đòi hỏi đất trồng phải thật giàu chất dinh dưỡng hữu cơ.

Cách đơn giản là bạn trộn đất và trấu cùng phân cá đã ủ mục hoặc phân gà (có loại phân hữu cơ nào dùng loại đó). Nếu bạn không thể tự ủ phân xanh hữu cơ tại nhà thì có thể mua sẵn ở các cửa hàng.

hinh-anh-cach-uom-hat-ca-chua-leo-gian-100-nay-mam-2

– Hạt giống

Hạt giống cà chua leo giàn khác với hạt giống cà chua không leo giàn. Khi mua hạt giống bạn cần lựa chọn cẩn thận đúng loại mình cần. Và hơn tế nữa nên mua ở những cơ sở uy tín, đảm bảo chất lượng cho hạt nảy mầm.

Ươm hạt giống cà chua

Ngâm hạt trong nước 4-5h đối với mùa hè có thể ngâm khoảng 3-4h . Trong khoảng thời gian này cứ 1-2h thay nước một lần để tránh chua nước ảnh hưởng đến sự nảy mầm của cây. Chú ý: “Tránh ngâm hạt vào buổi tối vì dễ thối hỏng hạt, tỷ lệ nảy mầm thấp”.

Sau khi ngâm 4-5h, tráng hạt qua nước sạch 1-2 lần , sau đó ủ hạt dưới giấy ăn đã thấm nước.

Hàng ngày kiểm tra nước và cung cấp nước đảm bảo giấy ăn luôn ẩm , tránh để khô thì hạt ko này mầm được.

Khi hạt nảy mầm, đem hạt ra đất hoặc giá thể ươm hạt ( sử dụng khay ươm hạt là tốt nhất). Hàng này cung cấp chế độ nước.

Lưu ý với cách ươm hạt cà chua leo giàn là bạn nên để trên cao hoặc có biện pháp phòng tránh chuột tha mất hạt. Thời gian nẩy mầm của các giống cà chua trung bình từ 7 đến 14 ngày.

Trồng cà chua leo giàn đơn giản tại nhà

Làm giàn và chăm sóc cho cây cà chua

Ánh sáng: Cà chua là cây ưa sáng, vì thế mà vị trí trồng lý tưởng nhất cho cây cà chua là nơi có đầy đủ ánh nắng mặt trời, ít nhất là 6 – 7 tiếng/ngày. Cà chua cần rất nhiều ánh nắng ấm áp để có hương vị thơm ngon.

hinh-anh-cach-uom-hat-ca-chua-leo-gian-100-nay-mam-3

Tưới nước: Trong 7 – 10 ngày đầu tiên sau khi trồng cần tưới đều đặn hàng ngày khoảng 500ml nước ấm 25 – 30 độ C cho mỗi cây, thời gian lý tưởng nhất là vào buổi sáng hoặc tầm 4-5 giờ chiều để cây khô ráo trước khi trời tối.

Khi cây cà chua được 1,5-2 tháng tuổi là lúc bạn cần làm gian hoặc cọc để đỡ thân cây. Có thể dùng cọc tre, gỗ, ống nước hoặc sắt để giúp nâng đỡ thân cây cà chua không bị đổ gập hoặc gẫy khi ra nhiều quả. Kích cỡ của cọc đỡ hay giàn tùy thuộc vào loại cây cà chua mà bạn lựa chọn để trồng.

 

Thu hoạch cà chua leo giàn

Cà chua trồng tại nhà thường được thu hoạch lúc chín cây màu đỏ, vì lúc này có lượng chất khô hoà tan, vitamin C và lượng đường nhiều nhất, nhiều hơn với cà chua mua ngoài chợ vì phải hái từ khi chín vàng để sau quá trình vận chuyển đến tay người tiêu dùng sẽ thành chín đỏ.

hinh-anh-cach-uom-hat-ca-chua-leo-gian-100-nay-mam-4

Những trái cà chua thơm ngon bổ dưỡng được chính tay bạn hái và chế biến thành các món ăn sẽ thật ý nghĩa.

Chúc bạn thành công nhé!

cách ươm hạt cà chua bạch tuộc

  Trồng cà chua vào tháng mấy tốt nhất
  Cách gieo hạt cà chua bi bói nhiều quả
  Cách làm hoa hồng bằng cà chua