Cách ủ phân hữu cơ trong thùng xốp tốt đất tốt cho cây

Hướng dẫn ủ phân hữu cơ trong thùng xốp tại nhà giúp cho đất tơi xốp, cách làm đất hữu cơ trồng rau vừa sạch vừa tiết kiệm chi phí.

hinh-anh-cach-u-phan-huu-co-trong-thung-xop-tot-dat-tot-cho-cay-1

Phân hữu cơ giúp cải thiện cấu trúc đất, giữ nước, sục khí, bổ sung vi chất dinh dưỡng quan trọng làm tăng hoạt động của vi khuẩn trong đất, giúp cho đất giàu dinh dưỡng và cây phát triển khỏe hơn. Phân vô cơ sau thời gian sử dụng sẽ khiến đất bạc màu và bạn phải cải tạo nhiều lần để cung cấp dinh dưỡng cho đất vừa tốn kém lại mất thời gian. Hôm nay, Hạt giống Nắng Vàng sẽ hướng dẫn bạn cách ủ phân hữu cơ trong thùng xốp để trồng rau sạch, rất đơn giản thôi nhé!

Bước 1: Chọn thùng chứa đựng phân bón hữu cơ tại nhà

Có rất nhiều loại thùng chứa được làm vật liệu đựng phân hữu cơ trong đó như: thùng kín (tuy nhiên sẽ kéo dài thời gian ủ), thùng gỗ, thùng nhựa , trong bài hôm nay chúng ta sẽ thực hiện với thùng xốp, dễ kiếm lại rẻ tiền.

Bước 2: Chọn vị trí đặt thùng phân hữu cơ tại nhà bạn phù hợp

Để thùng chứa những nơi thoát nước, đặt những nơi có đất trống thay vì gạch bê tông vì để đảm bảo rằng giun và vi sinh vật có lợi khác có thể xâm nhập thùng rác hoặc bạn có thể để trên sân thượng là tốt nhất.

hinh-anh-cach-u-phan-huu-co-trong-thung-xop-tot-dat-tot-cho-cay-2

Bước 3: Phân loại các loại rác để ủ phân hữu cơ tại nhà hiệu quả

Việc cung cấp các chất dinh dưỡng cho cây là rất quan trọng trong đó Cacbon và đạm Nito là không thể thiếu để cây phát triển. Chúng ta có thể phân chia rác hữu cơ ra làm 2 loại đó là phân xanh và phân nâu

– Phân xanh cung cấp Nitơ cho cây bao gồm các loại rác thải như: Rau quả thừa, lá cây tươi, tóc, cỏ vụn xén, cỏ tươi, bã cà phê, bã đậu, vỏ đậu phộng…

– Phân nâu cung cấp Carbon cho cây bao gồm: mùn cưa, cỏ khô, rơm rạ, giấy, lá khô, vỏ trứng, túi trà…

hinh-anh-cach-u-phan-huu-co-trong-thung-xop-tot-dat-tot-cho-cay-3

Lưu ý: Tránh dùng những loại rác thải sau để làm phân hữu cơ tại nhà như: Xương động vật (gà, lợn, bò, cá) Gia cầm và cá , chất béo từ thực vật và sữa, cá trứng, phân người và vật nuôi chưa qua xử lý, cỏ dại có hại, gỗ đã qua chế biến; vỏ sò, vỏ hến đặc biệt không sử dụng lá tràm, vỏ cam, vỏ quýt, lá bạch đàn, lá sả tươi, vì những loại này có tinh dầu làm hại đến sự phát triển của vi sinh vật có ích

Bước 4: Cách trộn các loại phân khi làm phân hữu cơ tại nhà

Sau khi phân loại được các loại phân xanh, phân nâu và các thành phần cần tránh chúng ta tiến hành theo cách làm đất hữu cơ trồng rau như sau:

– Thêm 10cm phân nâu tiếp đến 1 lớp phân xanh mỏng rồi 10cm phân nâu. Trộn đều hỗn hợp, ủ sau 2 tuần thì bắt đầu tưới nước vào phân nhưng đừng làm ướt quá nhiều .Rồi trộn đều phân ủ lên.

– Tiếp tục thêm 1 lớp phân nâu vào cho đầy thùng chứa.

Lưu ý:

– Không cần cắt nhỏ phân ra vì chúng ta cần tạo khoảng không giúp không khí lọt vào tạo điều kiện vi sinh vật có lợi sinh sôi, nảy nở.

– Việc trộn phân xanh vào phân nâu vì để phân xanh cung cấp nitơ giúp vi sinh vật có thể phát triển và sinh sản tốt nhằm oxi hóa nguồn carbon. Tuy nhiên quá nhiều nitơ cũng không tốt cho quá trình ủ phân hữu cơ tại nhà.

– Kiểm tra nhiệt độ bằng cách dùng một cành tươi cắm vào giữa khối phân ủ. Sau 5 hoặc 6 ngày rút cành cây ra khỏi đống phân và sờ vào phần cắm trong khối phân ủ, nếu thấy cành cây nóng mạnh là đạt yêu cầu. Trong trường hợp nhiệt độ không tăng lên thì phân ủ không đạt yêu cầu có thể do thiếu độ ẩm, thiếu vi sinh vật. Độ ẩm lý tưởng nhất là từ 40-60%. Nếu phân ủ quá ướt hoặc quá khô sẽ dẫn đến vi sinh vật không thể phân hủy được phân hữu cơ này.

Hoặc bạn có thể kiểm tra độ ẩm bằng cách dùng tay như sau:

– Nếu bóp mạnh thấy nước rỉ ra ngoài tay thì thừa nước, còn khi bạn bóp thấy phân ủ dính chặt thì độ ẩm đạt yêu cầu.

– Nếu không có nước hoặc nắm chặt lại, phân hữu cơ có dạng hình tròn thì lượng nước trong đống ủ là vừa đủ.

– Khi đống ủ phân hữu cơ quá khô : tưới nước lên trên phân ủ và đảo trộn phân, làm cho nước ngấm vào phân ủ. Hãy cho từng chút một và kiểm tra lượng nước cho vừa đủ

hinh-anh-cach-u-phan-huu-co-trong-thung-xop-tot-dat-tot-cho-cay-4

Bước 5: Kiểm tra đất hữu cơ đạt tiêu chuẩn hay chưa?

– Phân hữu cơ nhìn thấy chuyển sang màu nâu

– Phân hữu cơ vụn ra và trông giống như mùn, trong trường hợp nếu là mùn cưa, gỗ thì sẽ thành dạng hình sợi

– Phân hữu cơ có mùi đất

– Khi phân ủ của bạn đã được phân hủy hoàn toàn tạo thành mùn thì bạn bắt đầu đem đi bón cho cây.

Vậy là chỉ bằng việc tận dụng các thực phẩm thừa trong gia đình, bạn đã có thể tự làm đất hữu cơ trồng cây trong thùng xốp tại nhà mà không tốn quá nhiều công sức hay chi phí.

Đất tốt rồi, bạn chỉ cần mua thêm các loại hạt giống rau củ quả tại Hạt giống Nắng Vàng với chất lượng, tỉ lệ nảy nầm tốt là đã có không gian xanh mướt cho gia đình và những bữa ăn ngon lành dinh dưỡng.

Đất hữu cơ trồng cây

Xem thêm: