Cách trồng rau xà lách trong thùng xốp sạch

Hướng dẫn cách trồng rau xà lách trong thùng xốp sạch tại nhà để có bữa rau sống an toàn. Cách trồng rau xà lách xoăn trong thùng xốp.

  Cách trồng đậu cove trong thùng xốp
  Cách trồng đậu rồng trong thùng xốp
  Cách trồng dưa leo trong thùng xốp
hinh-anh-cach-trong-rau-xa-lach-trong-thung-xop-sach-1

Xà lách là loại rau thường được ăn sống trong một số món ăn của người Việt. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, hãy tự tay trồng xà lách để ăn nhé! Học ngay cách trồng rau xà lách trong thùng xốp của Hạt giống Nắng Vàng để có những bữa ăn ngon nhé!

Kỹ thuật trồng rau xà lách xoăn trong thùng xốp

Chuẩn bị nguyên liệu vật tư

  • Khay trồng

Có thể tận dụng các vật dụng trong gia đình, hoặc trang bị hệ thống khay nhựa, thùng xốp có kích thước 40 x 60 x 15 cm để trồng (chú ý: lớp đất khi trồng trong khay nên có chiều dày >=10 cm).

  • Phân bón

Nên sử dụng các loại phân hữu cơ đã được ủ hoai kỹ. Có thể sử dụng phân vô cơ bón thúc nhưng nên cách ly 15 – 20 ngày sau khi bón mới tiến hành thu hoạch để giảm hàm lượng Nitrat trong rau.

  • Đất sạch

Có thể sử dụng các loại đất sạch được chế biến sẵn có bán trên thị trường, hoặc pha trộn hỗn hợp sơ dừa – phân hữu cơ (ủ hoai) – vi sinh vật (hỗn hợp đất trộn) sau đó cho vào khay xốp, tưới ẩm hỗn hợp đất trộn sau đó tiến hành gieo giống.

  • Hạt giống

Bạn nên mua loại hạt giống xà lách đóng gói sẵn do các công ty cung cấp chuyên nghiệp sản xuất. Khi sử dụng nếu còn dư nên hàn kín miệng bao bì rồi cất giữ vào trong mát hoặc trong ngăn mát chứa rau của tủ lạnh.

Cách gieo hạt và trồng xà lách xoăn tại nhà

Hạt xà lách rất nhỏ, có lớp vỏ mỏng nên không cần tiến hành ngâm ủ như những loại hạt khác mà có thể rải trực tiếp lên bề mặt khay sau đó tiến hành tưới phun tạo độ ẩm cho hạt nảy mầm (1gram/ khay).

hinh-anh-cach-trong-rau-xa-lach-trong-thung-xop-sach-2

Sau khi gieo hạt đưa khay vào nơi tối hoặc sử dụng nắp che tối cho khay, giúp hạt nảy mầm (thời gian này có thể kéo dài 1 – 2 ngày tùy vào điều kiện thời tiết và chất lượng hạt). Có thể sử dụng hỗn hợp đất trộn phủ lên hạt sau khi gieo (độ dày lớp phủ ≤ 2 cm).

Cách chăm sóc rau sau khi gieo trồng

Tưới nước

Mùa nắng tưới ngày 2 lần vào sáng sớm và chiều mát. Mùa mưa tùy theo thời tiết mà tưới tránh tưới nhiều nước làm cây còi cọc không phát triển được. Đối với cây rau còn nhỏ khi gặp trời mưa cần che chắn tránh úng.

hinh-anh-cach-trong-rau-xa-lach-trong-thung-xop-sach-3

Tỉa thưa và sang khay

Cách trồng rau xà lách xoăn cần có bước tỉa cây và sang khay. Đây là bước nhằm tạo không gian, cung cấp chất dinh dưỡng giúp rau nhanh lớn và rút ngắn thời gian thu hoạch. Khi cây rau xà lách có 2 cặp lá ta có thể nhổ ăn dần ( ăn rau mầm) hoặc nhổ bớt rau giống trồng qua khay hay chậu khác để cây có thể lớn nhanh hơn. Quy cách sang khay, tỉa thưa theo khoảng cách cây cách cây là 10 cm hàng cách hàng là 15 cm.

hinh-anh-cach-trong-rau-xa-lach-trong-thung-xop-sach-4

Bón phân

Bón phân lần 1, bón lót 3 – 4 kg phân bò hoai mục, 100gram phân hữu cơ Tribat T-O trộn đều rồi san bằng đất. Có thể thay thế hoàn toàn phân bò bằng phân hữu cơ vi sinh (3 – 4kg). Bón phân lần 2, sau khi cây rau ra được từ 2-3 cặp lá, pha 08g-10g phân hữu cơ khoáng dạng viên Tribat T-O hay Vedangro ( 02 muỗng cà phê ) với 2 lít nước rồi tưới đều trên rau, sau đó tưới rửa lại lá bằng nước sạch.

Thu hoạch cây xà lách

Khi cây phát triển tối đa, sau trồng từ 35 – 40 ngày, thì có thể thu hoạch. Lưu ý, sau trồng 1 – 2 lứa rau, cần bổ sung thêm dinh dưỡng cho cây bằng phân hữu cơ vi sinh với lượng 350-400 g/m2 hoặc 80-100 g/ khay kích thước 40x 60cm. Đất trồng tiến hành xới xáo lại và phơi khô trong 2-3 nắng để diệt nấm bệnh sâu hại.

hinh-anh-cach-trong-rau-xa-lach-trong-thung-xop-sach-5

Đối với mùa đông, bạn nên chọn hạt giống xà lách đăm, còn vào mùa hè thì bạn vẫn áp dụng cách này với cách trồng xà lách dún với loại hạt giống xà lách dún nhé!

  Cách trồng bắp cải trong thùng xốp
  Cách trồng rau mồng tơi trong thùng xốp
  Cách trồng cải ngọt trong thùng xốp