Cách trồng rau thủy canh (thủy sinh) tại nhà

Cách trồng rau thủy canh tại nhà theo phương pháp và mô hình hiệu quả nhất. Trồng rau sạch tại nhà bằng phương pháp thủy canh.

  Cách trồng cà chua bằng phương pháp thủy canh
  Kỹ thuật trồng dâu tây thủy canh
  Mô hình trồng rau thủy canh phổ biến nhất hiện nay

hinh-anh-cach-trong-rau-thuy-canh-tai-nha-1

Trồng rau sạch tại nhà hiện đang là xu thế được nhiều hộ gia đình ở thành phố lớn áp dụng để đảm bảo nguồn thực phẩm sạch cho gia đình. Tuy nhiên, không phải nhà ai cũng có đủ không gian để trồng rau bằng đất và phương pháp thủy canh ra đời giúp bạn khắc phục khó khăn. Hạt giống Nắng Vàng sẽ hướng dẫn bạn cách trồng rau thủy canh tại nhà theo các bước đơn giản nhất và hiệu quả nhất.

Mô hình trồng rau thủy canh tại các thành phố

Giàn trồng theo kỹ thuật trồng rau thủy canh

Mô hình trồng rau thủy canh có nhiều giải pháp trồng như: thủy canh tĩnh, thủy canh hồi lưu, bán thủy canh tùy vào mục đích và nhu cầu của người trồng. Mỗi phương pháp sẽ có cách chăm sóc cũng như ưu nhược điểm khác nhau.

Bạn có thể tự thiết kế cho mình một giàn trồng thủy canh nếu bạn có đủ thời gian và kiên nhẫn. Giải pháp tự làm thường tiết kiệm tiền ban đầu, tuy nhiên sẽ chiếm của bạn kha khá thời gian và công sức. Nó cũng đòi hỏi bạn phải trang bị một số kiến thức cơ bản trước khi bắt đầu.

Trong trường hợp này, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng những ống nhựa chuyên dụng cho thủy canh với độ an toàn thực phẩm và thẩm mỹ cao. Đơn giản nhất, bạn có thể chọn mua một dàn trồng thủy canh có sẵn phù hợp với thiết kế riêng của nhà bạn.

Bạn có thể tham khảo một số mẫu sau:

– Kệ thủy canh hình chữ A:

hinh-anh-cach-trong-rau-thuy-canh-tai-nha-2

Kệ trồng rau thủy canh chữ A phổ biến hơn cả vì chắc chắn và dễ di chuyển. Đơn cử như mẫu kệ 8 ống, bạn cần khung sắt kích thước 1.55 x 1.45m, 8 ống thủy canh, máy bơm, thùng chứa dung dịch 30-40 lít. Các bước tiến hành gồm: lắp đặt khung kệ, lắp đai sắt giữ ống rồi lắp đặt ống trồng rau thủy canh là hoàn thành. Bạn có thể làm loại kệ 8, 10 hoặc 12 ống tùy nhu cầu.

– Mô hình kiểu giàn treo:

hinh-anh-cach-trong-rau-thuy-canh-tai-nha-3

Mô hình này dành cho hộ gia đình có diện tích “khiêm tốn” nhưng vẫn muốn sở hữu một mảng xanh để trồng rau sạch. Lắp đặt chúng không quá khó, bạn cần một chiếc giàn có độ cao khoảng 2 mét với chiều dài tương tự, những chiếc ống được chuẩn bị lỗ khoan kích thước vừa đủ để đặt rọ nhựa, ống dẫn nước, thùng chứa cỡ lớn và thêm một giàn cáp thật chắc chắn để treo các ống này lên. Thế là đã sẵn sàng rồi đấy!

– Hệ thống giàn thủy canh ngang:

hinh-anh-cach-trong-rau-thuy-canh-tai-nha-4

Lựa chọn này dành cho những gia đình có diện tích sân thượng tương đối rộng và nhu cầu sử dụng rau nhiều. Các dụng cụ chuẩn bị thường bao gồm khung sắt, ống trồng, máy bơm, thùng chứa, có thể có mái che. Theo đó, các ống sẽ đặt trên các giá đỡ nằm ngang, dung dịch dinh dưỡng thủy canh được bơm lên cung cấp vào từng ống. Chiều dài ống tùy theo hiện trạng lắp đặt, tuy nhiên chỉ cần 8 ống, mỗi ống dài 6m và trồng luân phiên là gia đình bạn có thể có rau xanh ăn liên tục suốt tháng.

Ưu điểm của mô hình giàn trồng rau theo phương pháp thủy canh

Chi phí, giá thành:

Nếu đầu tư bài bản thì phương pháp trồng rau thủy canh sẽ có giá thành cao hơn. Tuy nhiên, về lâu dài và nếu tính giá thành/sản phẩm thì phương pháp thủy canh có thể cho giá sản phẩm khá tối ưu. Tốn kém nhất trong phương pháp trồng rau là đầu tư các vật liệu và dụng cụ ban đầu.

Về dinh dưỡng:

Trong phương pháp thủy canh, cây trồng cần dinh dưỡng nhiều hay ít trong từng giai đoạn đều được cung cấp đủ theo nhu cầu. Đủ hay thiếu dinh dưỡng đều có thể điều chỉnh ngay.

Về diện tích trồng:

Mô hình trồng rau thủy canh trên cùng một diện tích trồng như thổ canh thì diện tích canh tác được nhiều hơn. Thủy canh thích hợp với điều kiện canh tác chật chội như trồng trên sân thượng, ban công nhà phố.

Về sâu bệnh:

Trồng bằng phương pháp thủy canh thì ít sâu bệnh hơn hẳn so với phương pháp trồng thông thường. Nếu trồng trong nhà kính và khử trùng thường xuyên thì gần như không có sâu bệnh.

hinh-anh-cach-trong-rau-thuy-canh-tai-nha-5

Về công chăm sóc:

Về cơ bản thì trồng bằng phương pháp thổ canh nhàn hơn tuy nhiên, nếu đủ điều kiện thích hợp thì trồng bằng phương pháp thủy canh hoàn toàn đơn giản và tiết kiệm thời gian. Do vậy, công chăm sóc cũng giảm đáng kể.

Về tốc độ phát triển:

Cây trồng bằng phương pháp thủy canh thường phát triển nhanh hơn từ 30-50% so với trồng bằng phương pháp truyền thống. Cây lớn nhanh nhưng không bị dư lượng hóa học trên cây trồng, đảm bảo an toàn. Đối với các cây rau quả ngắn ngày, phương pháp thủy canh cho năng suất cao trong một thời gian canh tác ngắn.

Hướng dẫn trồng rau thủy canh tại nhà

Những dụng cụ chuẩn bị để trồng rau

Để tiến hành trồng rau bằng phương pháp thủy canh, sau khi lắp đặt một hệ thống vững chắc như trên, chúng ta cần tiếp tục chuẩn bị các dụng cụ cơ bản sau:

– Những chiếc rọ nhựa dùng để ươm các loại cây con và nâng đỡ cây trong suốt quá trình sinh trưởng và phát triển.

– Dung dịch thủy canh: là dung dịch dinh dưỡng được tìm mua dễ dàng trên thị trường. Bạn cần chọn cơ sở sản xuất uy tín và làm theo hướng dẫn cụ thể khi pha dung dịch.

hinh-anh-cach-trong-rau-thuy-canh-tai-nha-6

– Giá thể xơ dừa, cây con hoặc hạt giống rau củ quả cần trồng. Ưu điểm khi chọn phương pháp trồng rau thủy canh là bạn có thể trồng được các loại rau ăn lá kể cả khi trái vụ mùa.

– Bút đo nồng độ PH và bút đo hàm lượng TDS (đo hàm lượng chất rắn hòa tan trong nước).

Ươm cây con và chăm sóc cây rau thuy canh

– Ươm cây con:

+ Đầu tiên bạn cần ngâm hạt giống trước khi gieo để đảm bảo hiệu quả tối ưu, có thể là tầm 1-2 tiếng đồng hồ trong nước ấm. Cho giá thể vào rọ nhựa, tưới nước đủ ẩm rồi bắt đầu gieo hạt.

+ Mỗi ngày tưới 1-2 lần, liên tục tưới ẩm vừa đủ cho đến khi cây bắt đầu nảy mầm và phát triển. Khi cây con ra được 2-3 lá thì có thể đưa lên hệ thống thủy canh.

– Quá trình chăm sóc:

+ Bơm nước vào bể chứa trước khi đưa cây con lên hệ thống thủy canh tuần hoàn. Dùng máy bơm 2 chiều đẩy dung dịch dinh dưỡng lên bể cấp. Dung dịch từ bể cấp sẽ chảy qua hệ thống ống dẫn và cung cấp chất dinh dưỡng cho cây. Khi dung dịch trong bể cấp cạn bạn lại bơm 2 chiều đẩy dung dịch từ bể chứa lên bể cấp.

hinh-anh-cach-trong-rau-thuy-canh-tai-nha-7

+ Sau khi đưa cây lên hệ thống thuỷ canh khoảng tầm 5 ngày thì chúng ta tiến hành tỉa cây. Mục đích của việc làm này là tỉa bỏ những cây xấu, loại đi những cây còi cọc. Trong quá trình chăm sóc bạn cũng cần thường xuyên nhổ cỏ và theo dõi sâu bệnh để phòng trừ kịp thời.

+ Mỗi đợt gieo trồng cây mới bạn cần bổ sung dinh dưỡng định kỳ 3 lần, cụ thể: lúc cây được 10 ngày, 15 ngày và 20 ngày tính từ khi đưa cây vào dung dịch. Lưu ý, trước khi thu hoạch 10 ngày thì tuyệt đối không bổ sung dinh dưỡng. Mỗi loại cây rau cần dinh dưỡng theo nhu cầu nên bạn cần tìm hiểu kỹ thông tin của từng loại mình trồng để thuận tiện khi bổ sung dưỡng chất.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về phương pháp trồng rau thủy canh. Chúc bạn thành công và có những bữa ăn sạch khỏe cho cả nhà nhé!

  Dung dịch trồng rau thủy canh cho cây trồng nhà bạn
  Các mô hình trồng rau sạch tại nhà được nhiều người áp dụng
  Cách trồng rau sạch không cần đất