Cách trồng rau sạch trên đất trong thùng xốp tại nhà

Hướng dẫn cách trồng rau sạch trên đất trong thùng xốp đơn giản, đảm bảo rau khỏe, nhanh lớn. Kinh nghiệm trồng rau sạch tại nhà được chia sẻ.

  Hướng dẫn cách cải tạo đất sạch trồng rau
  Hướng dẫn cách làm đất tơi xốp trồng rau tại nhà
  Tỷ lệ trộn đất trồng rau đảm bảo rau phát triển tốt

hinh-anh-cach-trong-rau-sach-tren-dat-trong-thung-xop-tai-nha

Rau xanh là thực phẩm không thể thiếu được trong bữa cơm người Việt. Tuy nhiên tình trạng rau nhiễm hóa chất khiến các bà nội trợ lo lắng và rủ nhau trồng rau sạch tại nhà. Để cung cấp kiến thức cho các bà nội trợ, Hạt giống Nắng Vàng xin chia sẻ với mọi người cách trồng rau sạch trên đất trong thùng xốp nhé!

Bước 1. Chuẩn bị

– Trước tiên, bạn cần chuẩn bị những chiếc thùng xốp, hộp xốp sâu lòng đã đục lỗ thùng xốp để cung cấp không gian cho rễ cây phát triển mạnh mẽ. Bạn có thể tận dụng thùng xốp cũ hoặc tìm mua với đủ kích thước như mong muốn, phù hợp từng loại rau.

hinh-anh-cach-trong-rau-sach-tren-dat-trong-thung-xop-tai-nha-1

– Đất trồng hữu cơ, phân vi sinh và hạt giống rau củ được chọn mua tại các cửa hàng chuyên kinh doanh hạt giống rau sạch uy tín để đảm bảo chất lượng đất, phân bón cũng như tỷ lệ nảy mầm của hạt giống

– Mùn cưa và loại nước chuyên dụng để tưới bổ sung, tăng cường dưỡng chất cho cây cho phát triển toàn diện. Thêm một chiếc bay để xử lý bề mặt đất, bình xịt phun sương,…để hỗ trợ quá trình trồng và chăm sóc.

hinh-anh-cach-trong-rau-sach-tren-dat-trong-thung-xop-tai-nha-2

– Nơi trồng: phương thức trồng rau kiểu này khá đơn giản nên thích hợp cho nhiều không gian như sân thượng, trước hiên, ban công hay một vài khu vực quanh nhà.

Bước 2. Cách trồng rau sạch trong thùng xốp

– Đặt các thùng xốp trên các giá đỡ, dụng cụ kê đỡ chúng trên sân thượng hoặc tại hiên nhà, ban công,… Dùng bình xịt phun sương tưới nước sạch để tạo độ ẩm cho các thùng, dùng bay xới nhẹ mặt đất trên bề mặt thùng để chuẩn bị gieo hạt giống.

Hạt giống rau củ thích hợp để trồng trong thùng xốp có thể kể đến như các loại rau cải ngọt, cải cúc (tần ô), xà lách, mồng tơi, rau muống, cà rốt mini, củ cải mini,…và đặc biệt là các loại rau gia vị như ớt, húng quế, tía tô, rau ngò. Trước khi gieo, bạn ngâm hạt trong nước ấm khoảng 6 – 8 giờ rồi vớt ra thấm ráo.

hinh-anh-cach-trong-rau-sach-tren-dat-trong-thung-xop-tai-nha-3

Hướng dẫn cách trồng rau sạch tại nhà: Dùng bay tạo những lỗ nhỏ trên bề mặt đất rồi đặt cây rau giống vào, lấp đất và nén nhẹ. Phủ một lớp mùn cưa mỏng khoảng 0.7 – 1.0cm lên bề mặt đất sau đó tưới nước cho cây. Lưu ý mỗi thùng không nên gieo quá nhiều hạt vì cây mọc dày sẽ không đủ dinh dưỡng. Những cây lớn như ớt, cà chua, dưa chuột thì nên trồng riêng mỗi loại một thùng, với rau thơm thì có thể kết hợp gieo nhiều loại.

Bước 3. Chăm sóc rau

– Vị trí thích hợp để đặt thùng xốp sau khi gieo hạt là nơi có nhiều ánh nắng mặt trời chiếu nhẹ vào buổi sáng, râm mát vào buổi chiều. Chú ý nâng cao các thùng xốp bằng cách đặt chúng lên những viên gạch để hỗ trợ quá trình thoát nước.

– Tưới nước hàng ngày cho cây và rau trồng trong thùng xốp, đặc biệt tưới nước thường xuyên hơn vào những ngày khô hạn, nắng nóng. Sử dụng nước dinh dưỡng hòa thêm vào với nước sạch và tưới 1 lần/tuần để bổ sung cho rau. Ngoài ra có thể giữ ẩm cho cây bằng cách tưới nước vo gạo, bã chè.

hinh-anh-cach-trong-rau-sach-tren-dat-trong-thung-xop-tai-nha-4

Cây xanh cần nhiều ánh sáng nhưng lúc cây còn non thì dễ bị cháy nắng nếu mặt trời chiếu trực tiếp, vì vậy hãy dời chúng vào bóng râm khi cần thiết hoặc dùng túi nilon đen che chắn cho đến khi cây cứng cáp.

– Nếu cây rau màu vàng, có biểu hiện thiếu chất thì dùng thêm phân bón với liều lượng theo quy định. Đừng quên phòng trừ và phát hiện sâu bệnh bằng cách dành thời gian kiểm tra các thùng xốp mỗi ngày để xử lý kịp thời.

Bước 4: Lưu ý khi thu hoạch

Đối với loại rau có thể thu hoạch nhiều lần như mồng tơi, rau muống, ….khi cắt rau nên dùng dao hay kéo bén cắt rau không làm dập thân nhánh thì cây rau sẽ cho lại nhánh mới.

Nếu trồng các loại cải nên nhổ cả cây tỉa thưa ăn dần, các cây cải còn lại sẽ nhanh lớn hơn do không bị canh tranh dinh dưỡng.

hinh-anh-cach-trong-rau-sach-tren-dat-trong-thung-xop-tai-nha-5

Sau mỗi đợt nhổ hay cắt rau thu hoạch nên bổ sung phân vô cơ và hữu cơ ( phân trùn quế) để rau trồng mau mọc thêm nhánh lá mới.

Vậy là chỉ sau 1-2 tháng là gia đình bạn đã có nguồn thực phẩm sạch cho cả nhà rồi, trồng xen canh và liên tục để bữa ăn nào cũng món rau ngon-sạch nhé!

kinh nghiệm trồng rau sạch tại nhà

  Bán đất sạch Tribat trồng rau - Trồng cây - Trồng hoa