Cách trồng rau sạch không cần đất – Mô hình trồng rau sạch tại nhà không cân đất

Có thể trồng rau mà không cần đất không? Có những phương pháp nào để trồng rau không cần đất? Ưu nhược điểm của từng phương pháp là gì?

  Hướng dẫn cách cải tạo đất sạch trồng rau
  Hướng dẫn cách làm đất tơi xốp trồng rau tại nhà
  Tỷ lệ trộn đất trồng rau đảm bảo rau phát triển tốt

Ngày xưa kinh tế khó khăn đói kém diễn ra a chuyện quá bình thường nên “việc đủ ăn” à điều mơ ước của mọi gia đình thời ấy. Thời buổi kinh tế xã hội ngày càng phát triển thì “việc đủ ăn” không còn là vấn đề được mọi ngươi quan tâm thay vào đó là “ăn sạch uống sạch”.

Rau xanh là món không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của gia đình Việt. Chính vì vậy nhu cầu sư dụng rau sạch được rất nhiều người quan tâm. Hôm nay Hạt Giống Nắng Vàng xin chia sẻ với bạn 3 cách trồng rau sạch không cân đất nhé.

Trồng rau sạch bằng phương pháp thủy canh

Trồng rau sạch bằng phương pháp thủy canh là phương pháp trồng rau bằng nước dung dịch hoặc giá thể mà không phải là đất. Các giá thể có thể là cát, trấu, vỏ xơ dừa, than bùn, vermiculite perlite… Khi sử dụng phương pháp trồng rau sạch bằng phương pháp thủy canh thường mọi người chọn trông rau bằng nước dung dịch.

Hình ảnh Dung dịch trồng rau thủy canh tốt nhất hiện nay 10

Nguyên lý cơ bản của phương pháp này là cung cấp cho rau đầy đủ các nguyên tố khoáng cần thiết thông qua nước dung dịch. Tứ là dung dịch thủy canh sẽ cung cấp đầy đủ cái ăn cho cây. Phương pháp thủy cân cần đảm bảo thêm các yếu tốt như: đủ ánh sáng, CO2 cho quá trình quang hợp, O2 cho quá trình hô hấp.

Trồng thủy canh là cây sẽ được trồng trong các giá thể đặt trên máng có chứa dung dịch pha từ nước. Với mỗi một loại cây khác nhau sẽ có chế độ pha chất dinh dưỡng theo tỷ lệ riêng cho từng loại cây và nước khác nhau.

Hình ảnh 3 Mô hình trồng rau thủy canh hiệu quả nhất hiện nay 1

So với thổ canh truyền thống, thủy canh có lợi thế kiểm soát được cỏ dại, các vấn đề sâu bệnh và thực hiện được ở những nơi không thể sử dụng đất cho canh tác. Tuy nhiên, một hệ thống thủy canh đòi hỏi sự đầu tư ban đầu lớn, vận hành hệ thống cần chính xác, đồng thời toàn bộ hệ thống vận hành bằng hệ thống bơm nước nên nguồn điện cần ổn định. Ngoài ra, người trồng cần thường xuyên theo dõi chất lượng nước để đảm bảo cây đủ dinh dưỡng và phát triển khỏe mạnh.

Trồng rau sạch bằng phương pháp khí canh

Phương pháp khí canh là phương phát tiên tiến hiện nay. Trồng rau sạch bằng phương pháp khí canh là phương pháp canh tác không dùng đến cả đất và rất ít nước. Thay vào đó, cây cối và rau được trồng trên các giá đỡ, bên dưới được phun dung dịch chứa chất dinh dưỡng trực tiếp vào rễ.

Hiện nay trồng rau sạch bằng phương pháp khí canh ít được áp dụng thay vào đó ngươi ta thường dùng phương pháp khí canh cho hoạt động nhân giống cây trồng. Phương pháp này tạo ra nguồn giống khỏe mạnh, sạch bệnh để cung cấp cho nông dân. Thử nghiệm cho thấy, quy trình trồng khí canh còn giúp tiết kiệm tới 98% lượng nước và 95% lượng phân bón sử dụng so với cách trồng thông thường. Đồng thời, bằng cách thiết kế các giá khí canh theo dạng tháp dọc, mô hình này còn tiết kiệm diện tích trồng.

Phương pháp trồng rau sạch trên giá thể

Giá thể ở đây là xơ dừa, trấu hun dã được qua sơ chế loại bỏ mầm bệnh. Phương pháp trồng rau sạch bằng giá thể được áp dụng rất nhiều tại các tỉnh miền Nam việt nam như: Lâm đồng, Thành Phố Hồ Chí Minh,…

Tại đây, lối đi được trải bạt kín để cách ly với mầm bệnh từ đất và tránh cỏ dại, cây nhận chất dinh dưỡng từ giá thể và qua các ống nước nhỏ có chứa nước dinh dưỡng dẫn tới từng gốc cây. Sau khi cây hấp thu, nước lại được thu lại qua các bình chứa nhỏ bên cạnh bịch giá thể.

Phương pháp này giúp tiết kiệm nước tưới, phân bón bởi nước và phân bón được phân bổ trực tiếp tới từng cây và được pha chế theo công thức phù hợp với sự phát triển của từng loại cây khác nhau. Với môi trường trồng trong nhà màng, không chịu tác động từ môi trường, mô hình này có thể áp dụng phổ biến trong điều kiện khí hậu biến đổi thất thường, đất canh tác bị xói mòn hoặc thoái hóa như hiện nay.

Trên đây Hạt Giống Nắng Vàng đã gửi tơi bạn 3 phương pháp trồng rau sạch không cần đất. Hãy áp dụng phương pháp nà phù hợp nhất vớ mô hình cũng như túi tiền củ bạn nhé. Chúc bạn sẽ có những mô hình trồng rau sạch không cần đất ưng ý.

  Bán đất sạch Tribat trồng rau - Trồng cây - Trồng hoa