Cách trồng rau mùi tại nhà trong thùng xốp rất dễ mà cây khỏe

Hướng dẫn cách trồng rau mùi tại nhà bằng thùng xốp cực đơn giản. Kỹ thuật trồng rau mùi (ngò rí) cây khỏe không sâu bệnh.

  Cách giảm cân bằng rau mùi tây
  Hướng dẫn sử dụng rau mùi tây trị tàn nhang
  Cách trồng rau mùi tàu tại nhà
hinh-anh-cach-trong-rau-mui-tai-nha-trong-thung-xop-rat-de-ma-cay-khoe-1

Rau mùi là một trong những loại rau gia vị phổ biến tại Việt Nam. Với hương thơm và vị cay nhè nhẹ, rau mùi làm tăng thêm phần hấp dẫn cho món ăn. Thay vì đi mua rau ở ngoài thì chi bằng trồng rau mùi tại nhà sẽ giúp bạn tiết kiệm hơn. Học cách trồng rau mùi cùng Hạt giống Nắng Vàng thôi nào!

Kỹ thuật trồng rau mùi tại nhà

Chuẩn bị giống, đất và lựa chọn thời điểm thích hợp

Rau mùi phát triển tốt trong điều kiện ánh sáng tốt, và trong môi trường đất thoát nước tốt, và có độ PH từ 6.2-6.8. Loài rau này, có thể phát triển tốt ở nơi có ánh sáng nhẹ ở vùng Nam và Đông Nam (vùng này thường có nhiệt độ cao)

Thời điểm thích hợp để trồng loại rau này là vào mùa xuân, sau khi thời tiết bắt đầu nóng lên vào cuối mùa xuân, thì chúng bắt đầu lụi tàn. Khi cây bắt đầu ra hoa, loại rau này trở nên khan hiếm.

Để có thể thu hoạch đều đặn, bạn có thể trồng xen kẽ loại rau này sau 3-4 tuần cho tới khi thời tiết bắt đầu nắng lên vào mùa thu, và bạn phải chờ tới mùa đông năm sau để có thể lại trồng loại rau này.

Tiến hành gieo trồng

Bước 1: Ủ hạt

Đầu tiên, trước khi ươm cây con, cần giã nhẹ cho hai phần tách rời để hạt giống rau mùi có thể (dễ dàng) nảy mầm.

Để cây mau lớn, các bạn cần ngâm hạt qua đêm trong nước hơi ấm (khoảng 6-8h tuỳ thời tiết). Vớt ra để lên một chiếc khăn ẩm gói lại, nhúng nước cho ẩm rồi để vào một chỗ. Vài ngày sau đó, thi thoảng kiểm tra độ ẩm của khăn và nhúng nước nếu cần.

Chuẩn bị sẵn chậu đất, đất trồng là đất sạch có trộn thêm phân trùn quế.

Khi mầm trắng đã nứt vỏ là có thể gieo vào chậu (hoặc xuống đất vườn).

Bước 2: Gieo trồng:

Sau khi cây lên mầm, các bạn trộn thật nhẹ nhàng hạt giống đã nảy mầm với một nắm tro bếp hoặc đất thật tơi xốp. Mục đích của việc trộn đất là khi trồng rau mùi không làm cho hạt giống dính vào nhau, gieo sẽ đều hơn.

Sau đó bạn rắc đều lên đất đã được chuẩn bị sẵn. Phủ một lớp đất mỏng lên trên (khoảng 1cm).

hinh-anh-cach-trong-rau-mui-tai-nha-trong-thung-xop-rat-de-ma-cay-khoe-2

Chăm sóc cho cây rau mùi

Tưới đều, giữ cho đất luôn ẩm.

3-4 ngày sau mầm sẽ bắt đầu ra lá xanh, nhưng vẫn còn rất yếu ớt vì vậy tránh đặt chậu ở nơi có ánh nắng trực tiếp của mặt trời.

Hướng dẫn các cách thu hoạch và bảo quản

Bạn có thể thu hoạch loại rau này liên tục vào những tháng có thời tiết lạnh như mùa thu và mùa xuân, hay trong suốt mùa đông nếu thời tiết không quá lạnh.

hinh-anh-cach-trong-rau-mui-tai-nha-trong-thung-xop-rat-de-ma-cay-khoe-3

Bạn thu hoạch bằng cách cắt ở phần gốc của loại rau nhiều lá này. Thường thi khi trưởng thành chúng có thể đạt tới chiều cao từ 24-60cm. Tránh không nên cắt hơn 1/3 thân cây cùng lúc, vì điều này có thể làm cho cây không phát triển tiếp được. Bạn có thể bón phân bonnie dành cho thực vật hay các loại phân bón dùng cho rau, hoặc phân cá sau 4-5 tuần thu hoạch.

Chúc các bạn thành công với cách trồng rau mùi tại nhà!

  Những tác dụng của rau mùi
  Các công dụng của rau mùi tây
  Uuống nước rau mùi có giảm cân không