Cách trồng rau mầm tại nhà – Những kỹ thuật cần có khi trồng rau mầm

Thành phần dinh dưỡng có trồng rau mầm rất tốt cho sức khỏe. Cách trồng rau mầm cũng khá đơn giản. Tuy nhiên làm thế nào để trồng rau mầm tại nhà hiệu quả và đúng kỹ thuật? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi để biết được cách trồng đúng nhất nhé.

Chuẩn bị vật tư cần thiết để trồng rau mầm tại nhà

Trước khi bắt đầu trồng một loại rau gì đấy, vật tư và dụng cụ để trồng vô cùng quan trọng. Cách trồng rau mầm tại nhà cũng như vậy. Những dụng cụ, vật tư cần thiết để trồng rau mầm bạn cần phải chuẩn bị bao gồm:

 • Hạt giống: Bạn nên chọn một số loại hạt giống như rau củ cải trắng, rau muống, đậu hà lan.
 • Đất trồng hoặc giá thể: Bạn có thể sử dụng đất rau mầm Tribat
 • Khay: bạn có thể sử dụng khay, rổ, nồi, xoong chảo,…. những vật dụng sẵn có tại nhà nhé.
 • Bình tưới: Nên lựa chọn bình tưới phun sương nhé.
 • Kệ: Nếu bạn trồng nhiều thì cần kệ để đựng các khay trồng là cần thiết nhé.
 • Bìa giấy carton: Không thể thiếu bìa carton nhé bạn. Bìa carton dùng để tre hạt giống rau mầm khi mới gieo nhé.
 • Rơm khô: Bạn có thể sử dụng rơm khô như một giá thể để trồng rau mầm nhé.

Những dụng cụ này rất dễ tìm. Bạn có thể tận dụng những dụng cụ trong nhà hoặc đến cửa hàng nông sản để tìm mua đều được.

Hướng dẫn kỹ thuật về cách trồng rau mầm tại nhà hiệu quả

Để rau đạt được năng suất cao, hiệu quả khi trồng tại nhà bạn cần phải cõ kỹ thuật trồng rau đúng cách. Trồng rau mầm tại nhà cũng vậy. Bạn cần phải có kỹ thuật trồng rau mầm tại nhà đúng thì mới có hiệu quả và có năng suất được. Cách trồng được thực hiệ tuần tự theo các bước sau:

 • Bước 1: Hạt giống sau khi mua về ngâm trong nước khoảng từ 6 đến 7 tiếng. Loại bỏ bớt những hạt lép, hạt hư để năng suất gieo đạt được cao nhất. Tùy thuộc vào mỗi loại rau nên sẽ có thời gian ngâm riêng nên bạn cần chú ý.
 • Bước 2: Chuẩn bị giá thể để trồng. Bạn cho khay xốp đã chuẩn bị vào trong giá thể hoặc thùng xốp. Đảm bảo khay xốp có độ dày khoảng 3 cm và được làm phẳng trước khi gieo. Sau khi đã chuẩn bị xong thì tưới nước lên bề mặt cho ướt.
 • Bước 3: Hạt giống sau khi ngâm và loại bỏ các hạt lép thì tiến hàng gie. Mật độ và khoảng cách gieo cần tủy thuộc vào hạt giống bạn chọn để có được khoảng cách gieo phù hợp nhất. Sau khi gieo xong hay tưới nước ướt rồi dùng rơm khô đậy lại.
 • Bước 4: Mỗi ngày tưới nước đều đặn từ 2 đến 3 ngày để cung cấp đủ độ ẩm cho cây. Nếu có nắng hãy mang rau mầm ra phơi. Không để nắng và mưa chiếu trực tiếp vào trong rau mầm làm ảnh hưởng đến năng suất.
 • Bước 5: Khi thu hoạch rau mầm, bạn có thể dùng dao để cắt hoặc nhổ rau rồi cắt bỏ phần rễ.
  Rau mầm có thể dùng để chế biến nhiều món ăn nên bạn có thể lựa chọn thoải mái. Rau sau khi thu hoạch chưa dùng đến thì cho vào túi bóng để ngăn mát. Không rửa rau trước khi chưa dùng để tránh làm hư rau.

Với kỹ thuật trồng rau mầm tại nhà mà chúng tôi mang đến, chỉ cần bớt ra một chút thời gian bạn đã có rau sạch cho gia đình mình rồi. Hãy tự mình làm và tận hưởng thành quả của mình nhé. Chúc bạn thành công.