Cách trồng rau cải ngọt tại nhà xanh tốt, ít sâu bệnh

Cải ngọt có mùi vị thơm ngon dễ ăn và hàm lượng dinh dưỡng cao. Cách trồng rau cải ngọt tại nhà dễ trồng, lên xanh tốt và sớm cho thu hoạch.

hinh-anh-cach-trong-rau-cai-ngot-tai-nha-1

Giới thiệu chung về rau cải ngọt

Cải ngọt là cây thân thảo, thuộc họ Cải. Cây có lá xanh, tán lá mập, hoa màu vàng. Cải ngọt có vị ngọt, có tính ôn hòa, có tác dụng lợi tiểu, giải độc, giải cảm, tốt cho đường tiêu hóa và tiết liệu… Cải ngọt được chế biến thành nhiều món ăn trong gia đình như luộc, xào, nấu canh vừa ngon miệng vừa bổ dưỡng. Cải ngọt có thể trồng quanh năm, có 2 thời vụ chính là:

hinh-anh-cach-trong-rau-cai-ngot-tai-nha-4

– Vụ Đông Xuân: Gieo từ tháng 8 đến tháng 11.

– Vụ Hè Thu: Gieo từ tháng 2 đến tháng 6.

Cải ngọt là loại rau dễ ăn và được chế biến chủ yếu là món canh mang hương vị thơm ngon và được nhiều người yêu thích. Thông thường, mọi người lựa chọn gieo trồng cải ngọt tại nhà bởi đây là loại rau dễ trồng và nhanh cho thu hoạch. Vậy, cách trồng rau cải ngọt tại nhà được gieo trồng như thế nào?

Cách trồng rau cải ngọt tại nhà xanh tốt

Để trồng rau cải ngọt tại nhà lên nhanh chóng thì bạn cần thực hiện theo 5 bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị đất và chậu trồng

+ Bạn có thể trồng cải ngọt trực tiếp ra đất, nhưng phải đảm bảo đất giữ ấm tốt và thoát nước tốt.

+ Bạn có thể gieo trồng cải ngọt trong thùng xốp đảm bảo sự thông thoáng và thoát nước tốt.

hinh-anh-cach-trong-rau-cai-ngot-tai-nha-6

Bước 2: Xử lý hạt giống cải ngọt

+ Do vỏ hạt cải ngọt khá cứng nên thường phải ngâm nước để giúp vỏ mau nứt và thời gian nảy mầm nhanh. Tốt nhất là bạn nên ngâm hạt giống từ 4h – 6h trong môi trường nước ấm (pha 2 sôi 3 nguội)

+ Sau khi ngâm xong, bạn rửa sạch hạt rồi để ráo trong rổ 8h, đặt rổ nơi thoáng mát và tối . Trong quá trình để ráo bạn nên xốc hạt để hạt khô ráo đều. Trải qua thời gian 8 tiếng là hạt của bạn sẽ nứt ra, nhú nanh trắng là bạn có thể gieo hạt được rồi

hinh-anh-cach-trong-rau-cai-ngot-tai-nha-5

Bước 3: Gieo hạt giống cải ngọt

+ Hạt giống rau cải ngọt tương đối nhỏ và dễ nảy mầm, gieo hạt trực tiếp vào khay. Khui lỗ sâu khoảng 0,5cm, lỗ cách lỗ 5cm, mỗi lỗ cho vào 2-3 hạt rau. Sau khi gieo hạt lắp lại bằng 1 lớp đất mặt mỏng để tránh rửa trôi hạt.

+ Bạn có thể gieo theo kiểu tra hạt trên nương, đào lỗ cách nhau 5cm, để khi cây của bạn lớn lên có thể thoải mái sinh trưởng. Mỗi lỗ bạn cho từ 2-3 hạt vào. Sau đó dùng bình xịt nhựa tưới phun sương để làm ẩm và mềm đất. Bạn nên dùng một tấm bìa đậy lại nhưng bạn nên lưu ý chừa khoảng hở nhỏ cho không khí lưu thông tránh nấm mốc phát triển gây hại cho cây.

hinh-anh-cach-trong-rau-cai-ngot-tai-nha-2

Bước 4: Tưới nước và chăm sóc cải ngọt

+ Tưới nước mỗi ngày 2 lần vào sáng sớm và chiều mát, sử dụng bình phun sương trực tiếp lên rau sau cho giá thể vừa đủ ẩm, không nên tưới quá đẫm cây dễ bị úng.

+ Giai đoạn cây con tránh để cây ở vị trí có ánh nắng gay gắt hay mưa dầm. Giai đoạn sau để cây ở nơi thoáng đãng, có ánh nắng đầy đủ để cây sinh trưởng bình thường. Không cần cho thêm phân bón hóa học cho cây cho đến khi thu hoạch.

hinh-anh-cach-trong-rau-cai-ngot-tai-nha-7

Bước 5: Thu hoạch rau cải ngọt

Cây rau cải ngọt trồng tại nhà sau 30 – 35 ngày là có thể thu hoạch. Khi thu hoạch, bạn nên nhổ cả cây lên để có thể tái sử dụng phần đất cho vụ tiếp theo. Phần đất sử dụng lại cần xử lí bằng cách phơi dưới ánh nắng để diệt trừ mầm bệnh, cần cung cấp thêm một lượng phân bón hữu cơ trước khi gieo trồng lại.

hinh-anh-cach-trong-rau-cai-ngot-tai-nha-3

Trên đây là cách trồng rau cải ngọt tại nhà được nhiều chị em nội trợ tìm hiểu và tiến hành trồng rau tại nhà. Để cải ngọt sớm cho thu hoạch thì yêu cầu đầu tiên đối với người trồng rau đó là lựa chọn hạt giống uy tín, có tỷ lệ nảy mầm cao. Hiện nay, trên thị trường có nhiều đơn vị bán hạt giống cải ngọt khác nhau, trong đó Hạt Giống Nắng Vàng là đơn vị uy tín với chất lượng tỷ lệ nảy mầm của hạt giống đạt 90%. Mọi thông tin về Hạt Giống Nắng Vàng, bạn vui lòng liên lạc:

➡️ Hạt Giống Nắng Vàng

🏡 Địa chỉ: 23/119 Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội

☎️ Điện thoại: 0965.225.298

🔎 Website: https://hatgiongnangvang.com/