Cách trồng hoa Tiên Ông củ giống tại nhà

Chia sẻ cách trồng hoa Tiên Ông từ củ và hạt giống tại nhà để có những chậu hoa đẹp nhất chơi tết. Củ giống hoa Tiên Ông chất lượng, giá hợp lý.

  Cách lựa chọn hoa tết theo phong thủy
  Các loại hoa tết dễ trồng cho bạn
  Cách trồng hoa mười giờ rực rỡ sắc màu

Hoa Tiên Ông hay còn gọi là hoa Dạ lan hương, một loài hoa rất đẹp, màu sắc rực rỡ và được nhiều người ưa chuộng vào ngày Tết. Nếu bạn yêu thích hoa Tiên Ông thì có thể tự tay trồng tại nhà bằng nhiều cách khác nhau. Cùng Hạt giống Nắng Vàng học cách trồng hoa Tiên Ông từ củ giống nhé!

hinh-anh-cach-trong-hoa-tien-ong-cu-giong-tai-nha-1

Ý nghĩa hoa Tiên Ông

Loài hoa này xuất hiện trong truyền thuyết của Hy Lạp nói về một câu chuyện buồn xảy ra giữa Hyacinthus, một vị hoàng tử đẹp trai, thần mặt trời Apollo và thần gió Zephur. Chuyện kể rằng Hyacinthus rất được Apollo sủng ái. Trong một lần chơi trò ném vòng, xem ai là người ném xa nhất, khi đến lượt Apollo ném vòng, thần gió vì ghen tuông đã gom gió thổi mạnh làm chiếc vòng sắt rơi trúng thái dương Hyacinthus khiến chàng chết ngay lập tức. Apollo đau đớn trước cái chết của chàng, nỗi buồn khôn xiết ấy tạo nên một bông hoa mang tên hoàng tử mọc lên từ máu của chàng.

hinh-anh-cach-trong-hoa-tien-ong-cu-giong-tai-nha-3

Có rất nhiều cảm xúc cho các nhà thơ khi viết về ý nghĩa của loài hoa Tiên Ông. Người thì cho rằng nó thể hiện cho sự vui chơi, người nghĩ đó là hiện thân của người con gái mang trong lòng nhiều tâm tư, sợ rằng ngày mai nắng lên không có ai hiểu mình nên cố phơi bày hương sắc. Nhưng hương nồng – sắc mỏng manh, đến cuối cùng vẫn không ai thấu hiểu tâm sự.

Khi đã quá mệt mỏi trên con đường kiếm tìm một tình yêu chân thành đúng nghĩa, hãy ngắm những bông hoa Tiên Ông sắc hồng phấn, nó sẽ giúp bạn xua tan đi những mệt mỏi âu lo, hiểu được ý nghĩa sâu sắc của một tình yêu chân chính và lựa chọn cho mình những bước đi đúng đắn.

Cách trồng hoa Tiên Ông bằng củ giống

Thời gian trồng hoa Tiên Ông

Nhiều người cho hay, ở Hà Nội mỗi năm hoa Tiên Ông chỉ nở một lần, vào dịp Tết Nguyên đán hoặc tháng 2 – 3 âm lịch tùy cách xử lý và điều kiện thời tiết nhưng hoa chơi được lâu tới 2 tháng mới tàn.

Do đó thời vụ trồng thích hợp để có chơi hoa vào dịp tết là trồng từ giữa tháng 9 âm lịch vì thời gian từ trồng đến cây ra hoa mất khoảng 13 tuần.

Xử lý củ giống hoa Tiên Ông

Củ giống Tiên Ông cần làm mát trước khi gieo trồng để có thể nở ra hoa to đẹp nhất. Thường thì người bán đã làm lạnh từ trước. Tuy nhiên, cũng có trường hợp gia đình phải mua về để tự chăm sóc.

hinh-anh-cach-trong-hoa-tien-ong-cu-giong-tai-nha-4 Củ giống hoa Tiên Ông chọn loại tốt, củ không bị trầy xước, thối. Trước khi trồng cần được buộc kín bằng một túi đen và để ở nơi mát có nhiệt độ từ 2-8oC. Với thời tiết tại Việt Nam thì gia đình nên lưu giữ củ giống trong tủ lạnh để đạt được nhiệt độ tiêu chuẩn. Tuy nhiên nên chú ý không để cạnh táo vì các loại khí từ loại quả này sẽ khiến thối và hỏng củ giống Tiên Ông.

Có hai cách trồng hoa Tiên Ông bằng củ là trồng trong đất và trồng thủy canh (trong nước). Dù áp dụng cách trồng nào thì bạn đều nên đeo găng tay vì củ giống gây kích ứng ngứa da và mắt.

Cách trồng hoa Tiên Ông bằng củ giống trong nước

Tiên Ông trồng trong nước hay còn gọi là trồng thủy canh rất được ưa thích vì bộ rễ thanh tao trông như bộ râu tóc bạc phơ của ông Bụt đối lập mạnh với vẻ rực rỡ của khóm hoa phía trên.

Bước 1: Chọn lọ: trọn một lọ thủy tinh có cổ hẹp và phình to ở phía dưới. Cây hoa Tiên ông sẽ trông rất đẹp với lọ kính thủy tinh trong suốt vì khi ấy để lộ ra được bộ rễ trắng phau.

Bước 2: Cho nước đến phần nút thắt cổ chai.

hinh-anh-cach-trong-hoa-tien-ong-cu-giong-tai-nha-5

Bước 3: Khi Đặt củ Tiên Ông lên miệng lọ làm sao cho cách phần chứa nước từ 1-2cm để tránh gây úng và gây ra thối củ giống.

Bước 4: Trong thời gian đầu trồng, khi mà bộ rễ còn non thì nên đặt chậu cây ở những nơi có ánh sáng vừa phải. Sau khi bộ rễ đã cứng cáp thì nên chuyển đến nơi sáng hơn. Từ thời điểm này thì cây Tiên Ông không cần chăm chút nhiều.

Cách trồng hoa Tiên Ông bằng củ giống trong đất, trong chậu

Bước 1: Chuẩn bị đất: Đất trồng cần ẩm, tơi xốp và dễ thoát nước với tỉ lệ đất:cát (hoặc đá dăm, sỏi vụn, trấu)= 1:1.
N
Bước 2: Trồng hoa: Nên trồng củ sâu khoảng 10cm và cách nhau 7.5cm, làm sao cho phần chóp củ nổi trên bề mặt đất. Bạn có thể trồng sát hơn nhưng lưu ý không để chúng chạm vào nhau hay chạm vào thành chậu.

hinh-anh-cach-trong-hoa-tien-ong-cu-giong-tai-nha-6

Bước 3: Chăm sóc: Với thời tiết ẩm ở Hà Nội thì nên để củ tránh nước mưa, nếu không sẽ úng hoặc thối củ. Không cần phải dùng nhiều chất trồng giàu dinh dưỡng hay bón phân sau khi trồng.

Cách chăm sóc hoa Tiên Ông

hinh-anh-cach-trong-hoa-tien-ong-cu-giong-tai-nha-7

Sau khi hoa tàn chuyển màu nên ngắt cành ngay và bổ sung phân bón.

Giảm lượng nước tưới cho tới khi lá tự rụng hết.

Đào củ lên và bảo quản ở nơi khô mát để trồng tiếp cho vụ năm sau. Tình trạng củ và chất lượng hoa sẽ giảm sút sau các năm gieo trồng.

Chúc bạn sẽ có những chậu hoa Tiên Ông thật đẹp trưng Tết với cách trồng hoa Tiên Ông bằng hạt này nhé!

  Cách trồng hoa dạ yến thảo đón xuân sang
  Cách trồng sen mini Nhật cực yêu
  Cách trồng hoa tuylip tại nhà đẹp chẳng kém Đà Lạt