Cách trồng hoa thược dược nở hoa tết cực đẹp

Hướng dẫn cách trồng hoa thược dược bằng hạt và củ để trang trí ngôi nhà đón tết cực đẹp. Chia sẻ cách trồng hoa thược dược nở đúng dịp tết.

  Cách trồng hoa bồ công anh cực xinh
  Ý nghĩa hoa salem đủ màu
  Cách trồng hoa phi yến chơi Tết

Hoa thược dược rất phổ biến vào ngày tết. Vào những ngày này, người dân thường đi mua sắm những chậu hoa thược dược để trang trí nhà cửa. Thế nhưng bạn hoàn toàn có thể tự trồng hoa tại nhà. Dưới đây, Hạt giống Nắng Vàng xin chia sẻ với bạn cách trồng hoa thược dược nhé!

hinh-anh-cach-trong-hoa-thuoc-duoc-bang-tet-cuc-dep-1

Cách để giống hoa thược dược tại nhà

Điều kiện để trồng hoa thược dược

– Thươc dược có thể thích nghi với nhiều vùng khí hậu khác nhau, từ khí hậu lạnh đến nóng và ẩm. Cây thược dược có tồn tại thời gian ngủ, do đó ở vùng khí hậu ôn đới có sương giá có thể trồng thành công hoa thược dược.

– Thược dược ưa sáng tránh nắng, mùa hè ưa mát mẻ: thích mọc nơi nửa bóng râm nửa sáng. Thược dược có khả năng chịu rét, chịu hạn. Trước khi trồng cần bón phân chuồng hoai, phân bột xương.

– Hoa thược dược có nhiều giống : giống lùn, giống trung, giống cao, hoa có nhiều màu khác nhau : vàng lợt chanh, vàng sậm, tím lợt, tím sậm, nâu sậm, nâu đốm sọc trắng, tím đốm trắng, đỏ…

Có 3 cách để trồng hoa thược dược, bạn cùng xem nhé!

hinh-anh-cach-trong-hoa-thuoc-duoc-bang-tet-cuc-dep-2

Cách trồng hoa thược dược bằng hạt

Việc gieo hạt giống hoa thược dược đòi hỏi thời gian lâu dài (100 – 120 ngày). Hạt gieo sẽ nảy mầm sau 7 – 8 ngày, nếu trời lạnh có thể đến 10 ngày, có thể bứng cây con đưa trồng lại sau 20 – 25 ngày. Hiện nay cách trồng hoa thược dược bằng hạt chỉ thực hiện khi lai tạo được giống mới qua thụ phấn.

Cách trồng hoa thược dược bằng củ

Sau vụ Tết, ngoài việc giữ lại một số chậu để sau này lấy chồi giâm cành, cũng có thể để giống bằng củ. Muốn như vậy sau khi cắt hoa, tiếp tục chăm sóc chậu thược dược thêm một thời gian từ 20 – 25 ngày để cho củ bên dưới to thêm và già. Khi thu gom củ phải cần thận trọng không cho trầy xước, củ có thể bị ung thối. Sau khi đã rũ bớt nước dễ bảo quản. Chỗ bảo quản cần giữ sạch sẽ, thoáng gió, củ có tóp bớt nhưng sau này mầm sẽ nẩy mạnh và rất nhanh sau khi đem giâm vào đất

Cách trồng hoa thược dược bằng củ phải thực hiện qua hai giai đoạn: trước hết giâm củ cho mọc chồi sau đó tách chồi giâm lại để nhân thêm cây con. Cứ 20 – 25 ngày có thể tách một đợt, đọt non giâm lại. Một củ có thể cho được 50 mầm non suốt vụ mùa. Điều ghi nhớ khi giâm củ phải kiểm tra lại xem trên đầu củ có còn mắt lá nào không. Nếu không còn thì củ chỉ ra rễ mà không có mầm. Giai đoạn 2, giâm tược non mỗi khi tỉa từ củ được thực hiện như giâm đọt non sau đây.

hinh-anh-cach-trong-hoa-thuoc-duoc-bang-tet-cuc-dep-3

Cách trồng hoa thược dược bằng giâm cành

Phương pháp này đơn giản, dễ làm, không đòi hỏi kỹ thuật phức tạp, bà con nông dân có thể tự sản xuất được cây giống có chất lượng mà vẫn giữ được những đặc tính di truyền tốt cho giống gốc.

Tháng 7 – 8 cây phát chồi mầm, tách lấy nhiều chồi có 4 – 6 lá nhớ là nếu lấy được cả một gốc chồi bám vào thân cây mẹ mới mau ra rễ. Cũng có thể cắt ngọn cây.

Đào củ: thời gian thích hợp là giữa tháng 11. Sau khi đào củ lên không nên bỏ lớp đất trồng bên ngoài, nên bảo quản ở nơi không bị thấm sương.

hinh-anh-cach-trong-hoa-thuoc-duoc-bang-tet-cuc-dep-4

Cách chăm sóc hoa thược dược

  • Chăm sóc trước khi nở hoa:

Sau 7 – 8 ngày hạt sẽ nảy mầm. Sau 20 – 25 ngày sẽ chuyển cây con sang chậu mới để thực hiện chăm sóc. Thược dược là loài ưa ánh sáng nên để cây ở ngoài trời. Nhưng khi chuẩn bị ra nụ thì phải chú ý đưa cây vào chỗ tối, nơi có nhiệt độ thấp để cho cây tiện ra hoa. Đồng thời tưới nước vào mỗi buổi sáng và tối để tạo độ ẩm cho đất, tránh tình trạng cây bị cháy nắng.

Phân bón cho cây thược dược chủ yếu là phân chuồng hoai và phân rác đã mục. Trong quá trình cây ra nụ cần chú ý bổ sung thêm chất dinh dưỡng để cây cho hoa đẹp.

Ngắt bỏ toàn bộ các chồi trên nhánh non từ lá thứ thư trở lên. Đặt chậu ở vị trí có ánh nắng, rồi tưới nước sau khi bề mặt đất trong chậu đã khô.

  • Sau khi hoa nở

Tiến hành cắt tỉa, chỉ giữ lại 2 – 3 nhánh để giúp chồi nách phát triển và có thể thưởng thức hoa thêm lần nữa vào mùa thu. Trong thời gian hoa nở nên bón phân mỗi tháng 1 lần.

Loài hoa này cần được chiếu sáng đầy đủ nhưng tới khi sắp ra hoa thì cần điều kiện bớt sáng và có lạnh để phân hóa chồi hoa, nên để ở nơi không bị thấm sương.

hinh-anh-cach-trong-hoa-thuoc-duoc-bang-tet-cuc-dep-5

Cách phòng trừ sâu bệnh cho hoa thược dược

Hoa thược dược thường bị sâu ăn lá, sâu cuốn lá và các loại nấm tấn công. Bệnh đốm lá sẽ phát sinh chủ yếu vào mùa mưa do thời tiết ẩm, ;úc đầu trên lá xuất hiện những chấm vàng, sau đó lan thành những đốm nâu tròn. Trong trường hợp này bạn nên dùng nước Zineb 0,1% và Boocdo 0,5% để phun.

Nếu cây bị thối rễ, nguyên nhân chủ yếu là do tưới nhiều nước làm đất quá ẩm. Cách duy nhất để xử lý tình huống này đó là vùng rượu 60 độ rửa sạch, sau đó trồng lại.

Chậu hoa thược dược dễ bị tấn công bởi sâu ăn lá, sâu cuốn lá và có thể bị nấm lây lan. Bệnh đốm lá cũng thường phát sinh vào mùa mưa, trên lá thường xuất hiện những chấm vàng rồi lan ra thành đốm nâu tròn.

Các bạn có thể dùng nước Boocđô 0.5% hoặc Zineb 0.1 % để phòng trừ. Với bệnh thối rễ thì chủ yếu do đất tích nhiều nước. Sau khi bị bệnh thối rễ các bạn có thể dùng rượu 60 độ rữa sạch rồi trồng lại.

Trên đây là cách trồng hoa thược dược nở đúng tết. Chúc bạn sẽ có những chậu hoa thược dược thật đẹp nhé!

  Cách lựa chọn hoa tết theo phong thủy
  Các loại hoa tết dễ trồng cho bạn
  Cách trồng hoa dạ yến thảo trang trí nhà đón xuân