Cách trồng hoa sao nhái bằng hạt tại nhà cực xinh

Cách trồng hoa sao nhái đơn giản bằng hạt tại nhà cực xinh để trang trí. Công dụng của hoa sao nhái đối với cuộc sống.

  Cách trồng hoa thược dược nở đúng dịp tết
  Cách trồng hoa hướng dương lùn đón tết
  Cách trồng hoa bồ công anh trong chậu

Hoa sao nhái, nghe tên có vẻ lạ bạn nhỉ? Đây là một loài hoa không chỉ có tính thẩm mỹ mà còn có tác dụng tốt đến sức khỏe. Hoa sao nhái khá dễ trồng và chăm sóc. Cùng Hạt giống Nắng Vàng học cách trồng hoa sao nhái bằng hạt tại nhà nhé!

hinh-anh-cach-trong-hoa-sao-nhai-bang-hat-tai-nha-cuc-xinh-1

Công dụng của hoa sao nhái

Cây rau nhái được mệnh danh là “Vua các loài rau” ở Indinesia từ hàng trăm năm qua nên được ngành Đông và Tây Y của nước này nghiên cứu rất tỷ mỷ với rất nhiều công dụng. Các công dụng của hoa sao nhái là:

– Trong lá cây Rau nhái có trên 20 hóa chất chống oxy hóa. Các chất chiết xuất từ ​​cây Rau nhái trở thành một nguồn tuyệt vời của chất chống oxy hóa và chống lão hóa.

hinh-anh-cach-trong-hoa-sao-nhai-bang-hat-tai-nha-cuc-xinh-2

– Trong 100 gam lá Rau nhái có chứa 2400 mg L-ascorbic acid (Vitamin C) có tác dụng tươn(Shui et al., 2005).

– Các chất chống oxy hóa tổng hợp nhân tạo như butylated hydroxytoluene (BHT) và butylated hydroxyanisole (BHA) mặc dù đã được xử dụng trong y tế nhưng có tác dụng tiêu cực, do đó dùng thực vật như cây Rau nhái là một tiềm năng như là một nguồn mới về dược phẩm thay thế có nguồn gốc từ thiên nhiên.

Cách trồng hoa sao nhái tại nhà

Chuẩn bị dụng cụ trồng hoa sao nhái

  • Đất trồng

Hoa sao nhái không kén đất , Chỉ cần đất trồng có thể thoát nước và giữ ẩm tốt là được cũng có thể trộn đất với xơ dừa , phân bò hoai mục hay phân trùn quế với tỷ lệ 3:1:1

hinh-anh-cach-trong-hoa-sao-nhai-bang-hat-tai-nha-cuc-xinh-3
  • Hạt giống

Như tất cả các loài hoa khác việc chọn hạt giống sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới chất lượng hoa sau này. Để có thể có những bông hoa đẹp nhất, bạn cần mua hạt giống ở những địa chỉ uy tín, chuyên cung cấp hạt giống. Bạn có thể mua những hạt giống hoa sao nhái tốt nhất tại hạt giống Nắng Vàng nhé!

Cách gieo hạt hoa sao nhái

Bạn có thể gieo hạt giống hoa sao nhái trong khay vơi một lớp đất dầy 10-12 cm hoặc gieo thẳng vào chậu trồng hoặc gieo theo luống hay rải đều trên lớp đất vườn, sau khi gieo phủ 1 lớp đất mỏng lên bên trên hạt, tưới nhẹ, 2-3 lần/ ngày đủ ẩm.

Có thể làm giàn che hoặc nếu trồng chậu thì đưa chậu vào nơi thoáng mát, tránh để mưa làm trôi hạt.

Sau 5-7 ngày hạt giống sẽ bắt đầu nảy mầm. Khi cây con đạt chiều cao từ 7 đến 10 cm, có 3-4 cặp lá thì có thể đem trồng ngoài luống đất với khoảng cách 20×20 hoặc trồng 3 cây 1 chậu trồng 20-25 cm. Sau khi trồng, tưới nước ngày 2 lần vài ngày sau có thể đưa cây ra nắng .

hinh-anh-cach-trong-hoa-sao-nhai-bang-hat-tai-nha-cuc-xinh-4

Cách chăm sóc hoa sao nhai

Từ khi gieo hạt đén khi nở hoa của hoa sao nhái là khoảng 60 ngày. Cây sao nhái có thể sống khoảng 3 tháng nếu được chăm sóc, bón phân tưới nước đầy đủ.

  • Tưới nước:

Nên tưới cây hoa sao nhái vào sáng , tưới nhẹ tránh làm hư lá, cành cây, nếu cây trồng ngoài đất thì một ngày tưới một lần vào buổi sáng , còn trồng trong chậu ngày tưới 2 lần do chậu mau khô hơn.

hinh-anh-cach-trong-hoa-sao-nhai-bang-hat-tai-nha-cuc-xinh-5
  • Bón phân:

+ Lần 1: Sau khi trồng cây con vào chậu từ 7-10 ngày, bón 1 muỗng cà phê phân NPK 16.16.8 rải đều mặt chậu , xới nhẹ đất, nên bón lúc chiều mát sau khi đã tưới nước.

+ Lần 2: Khi thấy cây có rễ nổi lên trên bề mặt đất thì bổ sung thêm lớp 1 đất trồng hay giá thể dày 3-4 cm kết hợp bón phân cho cây.

+ Cây hoa sao nhái cao khoảng 20 cm thì nên bấm bỏ đọt non (bấm cơi ngọn) để cây ra nhiều nhánh bên tạo điều kiện cho hoa ra nhiều hơn. Không bấm cơi ngọn thì cây trồng trong chậu sẽ mọc cao, dễ ngã đổ, trồng ngoài đất thì không cần bấm cơi ngọn.

+ Khi cây sao nhái cao 30 cm và ra nhiều nhánh bên thì bón thêm 1 muỗng cà phê phân NPK giúp cây ra nhiều hoa và màu sắc bền rực rỡ.

  • Phòng trừ sâu bệnh

Cây hoa sao nhái rất ít khi có sâu bệnh, có thể phun thuốc phòng trừ sâu bệnh khi cây con mới được tách từ vườn ươm cấy ra ngoài.

Trường hợp có cây hoa sao nhái bị khô héo rũ nên nhổ bỏ để cách ly nguồn bệnh. Khi trồng hoa sao nháy nếu mưa kéo dài thì bón vitamin B1, phân bón lá… để tăng đề kháng cho cây trồng.

Khi cây bắt đầu có nụ, cần phun thêm một đợt thuốc bảo vệ thực vật kết hợp phân bón lá, để dưỡng hoa, phòng trừ sâu làm thối hoa.

Hi vọng với cách trồng hoa sao nhái bằng hạt sẽ giúp bạn có những chậu hoa thật đẹp nhé!

  Cách lựa chọn hoa tết theo phong thủy
  Các loại hoa tết dễ trồng
  Cách trồng hoa dạ yến thảo trang trí nhà