Cách trồng hoa mào gà lửa rực rỡ đón nắng hè

Hướng dẫn cách trồng hoa mào gà lửa rực rỡ. Cách trồng và chăm sóc hoa mào gà lửa tại nhà đơn giản, cho hoa nở quanh năm.

  Cách trồng hoa cẩm chướng chùm
  Cách trồng hoa cúc huân chương
  Cách trồng hoa nghê tây từ củ

Với hình dạng giống như chiếc mào gà, hoa mào gà lửa càng được ưa chuộng hơn với màu đỏ rực rỡ. Nếu bạn đang có ý định trồng hoa mào gà lửa tại nhà để trang trí cho không gian thì đừng bỏ qua bài viết này nhé! Hạt giống Nắng Vàng xin chia sẻ với bạn cách trồng hoa mào gà lửa nhé!

hinh-anh-cach-trong-hoa-mao-ga-lua-ruc-ro-don-nang-he-1

Cách trồng hoa mào gà lửa tại nhà

Chuẩn bị dụng cụ và hạt giống

  • Thời gian trồng

Cây trồng chủ yếu để lấy hoa vào mùa hè tháng 4-5 dương lịch, nhưng có thể trồng quanh năm.

  • Đất trồng

Hoa mào gà thích hợp với các loại đất thịt nhẹ, tơi xốp, nhiều mùi và có độ pH 6 – 6.5.

  • Hạt giống

Hạt giống hoa mào gà lửa: Hoa mào gà lửa khi già sẽ cho hạt màu đen. Có thể phơi khô, bảo quản và dùng hạt này để trồng cho vụ sau. Tuy nhiên, để đảm bảo tỷ lệ hạt giống nảy mầm tốt nhất, nên mua hạt tại các siêu thị hạt giống như Hạt giống Nắng Vàng vì hạt chất lượng, đã được xử lý.

  • Khác: Khay ươm; Chậu hoa; Bình tưới

Cách gieo hạt giống hoa mào gà lửa

Nhiệt độ thích hợp để gieo hạt là 20 – 250C. Trước đó, bạn tưới nước và bón phân cho đất, sau đó gieo hạt lên lớp đất mỏng rồi dùng rơm hoặc cỏ phủ lên để che nắng. Sau 3 – 5 ngày hạt sẽ nảy mầm, trong thời gian này không nên tưới nhiều nước vì sẽ làm trôi hạt, nếu đất khô bạn dùng bình phun sương để xịt. Chăm sóc khi cây con cao chừng 5-7 cm và có 4-5 lá thật thì có thể bứng ra trồng riêng.

hinh-anh-cach-trong-hoa-mao-ga-lua-ruc-ro-don-nang-he-2

Cách chăm sóc hoa mào gà lửa

  • Tưới nước

Mỗi ngày tưới nước cho cây từ 1-2 lần vào sáng sớm và chiều mát, tùy vào điều kiện thời tiết. Khi cây bén rễ hồi xanh, tiến hành bón phân vi sinh hoặc trùn quế pha loãng, lọc lấy nước tưới cho cây.

  • Tỉa cành

– Khi cây được 35 ngày tuổi thì nên bấm ngọn, tạo điều kiện cho cây chồi nách phát triển, hoa sau này sẽ đẹp và to.

– Mào gà lửa là loại hoa có bộ rễ ăn ngang nên chỉ vun xới lúc cây còn nhỏ, bước vào giai đoạn trưởng thành thì không nên vun.

– Cần tiến hành tỉa bớt các nụ ở nách lá khi cây có nhiều nụ nhỏ, nên tỉa bớt các nụ ở nách lá, chỉ giữ lại 1 nụ ở cành chính để tập trung dinh dưỡng cho bông hoa to.

  • Phòng trừ sâu bệnh

Kỹ thuật trồng hoa mào gà lửa không khó nếu bạn biết xử lý các loại sâu bệnh hại cây.

Sâu xanh: Cắn lá, ăn nụ hoa. Sử dụng các loại thuốc như Sherpa, Fenbis…

Tuyến trùng: Tuyến trùng sau khi xâm nhập vào rễ cây, làm cho mô tế bào phình to lên thành các khối u. Để phòng trừ cần nhổ bỏ cây bệnh đem tiêu hủy, phun thuốc trừ tuyến trùng như Mocap.

Bệnh đốm nâu: Đốm bện hình tròn, mọc rải rác, không liền nhau. Bệnh nặng làm cho lá héo hoặc thủng lá. Do đó cần hái lá bị bệnh khi bệnh mới xuất hiện, bón phân hữu cơ, tránh đọng nước, để nơi có nắng và gió. Hoặc phun Topsin 0.2%. Benlat 0.2%.

hinh-anh-cach-trong-hoa-mao-ga-lua-ruc-ro-don-nang-he-3

Bệnh đốm than: Gây hại trên lá. Ban đầu là các chấm nhỏ màu vàng khô hoặc màu nâu, về sau thành đốm tròn. Bệnh nặng có thể gây hại 1/3 diện tích lá, mép có viền màu nâu sẫm, trên đốm có các chấm đen nhỏ. Vì vậy cần nhặt và tiêu hủy các lá bệnh hoặc có thể phun các loại thuốc như Benlat 0.2%.

Bệnh đốm vân vàng: Bệnh thường phát sinh ở ngọn lá, mép lá mới đầu hình thành các chấm nhỏ màu nâu nhạt, rồi lan rộng thành đốm có vân vòng đồng tâm, mép lồi lên có viền màu nân sẫm, giữ màu trắng vàng, hai lá có bột dạng mốc nâu. Người trồng và chăm sóc nên hái lá tiêu hủy khi bệnh mới xuất hiện, phân bố cây hoa thoáng, nhận nhiều ánh sáng, hoặc phun thuốc như Benlat 0.2% hoặc Bordeaux 0.5%.

Sau khoảng 60-65 ngày, hoa mào gà lửa sẽ nở hoa.

Trên đây là cách trồng và chăm sóc hoa mào gà lửa. Chúc bạn sẽ có những bông hoa thật rực rỡ trong nắng nhé!

  Cách trồng hoa móng tay
  Cách trồng hoa ngàn sao
  Cách trồng hoa oải hương