Cách trồng hoa mai địa thảo từ hạt tại nhà

Hướng dẫn cách trồng hoa mai địa thảo từ hạt giống tại nhà vừa đơn giản lại cho hoa đẹp. Kỹ thuật trồng hoa mai địa thảo cực chi tiết.

  Cách trồng hoa mãn đình hồng
  Cách trồng hoa mao địa hoàng
  Cách trồng hoa mào gà lửa

Với màu sắc rực rỡ cùng vẻ đẹp thu hút, hoa mai địa thảo ngày càng được ưa chuộng và được trồng để trang trí rất nhiều. Hoa mai địa thảo tự trồng tại nhà cũng không khó nếu bạn biết cách chăm sóc. Dưới đây, Hạt giống Nắng Vàng sẽ gợi ý cho bạn cách trồng hoa mai địa thảo tại nhà nhé!

hinh-anh-cach-trong-hoa-mai-dia-thao-tu-hat-tai-nha-1

Cách trồng hoa mai địa thảo từ hạt tại nhà

Chuẩn bị dụng cụ và hạt giống

  • Đất trồng

Tốt nhất là chọn đất dinh dưỡng tribat, ngoài ra có thể chọn đất thịt, đất phù sa hoặc hỗn hợp đất phù sa + trùn quế. Các loại đất đều phải đảm bảo đủ dinh dưỡng, tơi, xốp, thoát nước tốt, đã được xử lý nấm bệnh. Sau khi đã lựa chọn được đất trồng cần trộn hỗn hợp đất phù sa và phân giun cho phù hợp.

  • Nhiệt độ

Cây mai địa thảo ưa khí hậu khô thoáng, nhiệt độ vừa phải khoảng 18-28oC. Nếu nắng quá hoặc quá lạnh ảnh hưởng đến sức khỏe của cây, cây sinh trưởng kém.

  • Hạt giống

Phải chọn hạt giống hoa mai địa thảo chất lượng tốt để đảm bảo tỷ lệ nảy mầm cao, cây cứng cáp, phát triển tốt, hoa rực rỡ, bền màu. Để lựa chọn đúng yêu cầu nên đến những cửa hàng uy tín để mua như Hạt giống Nắng Vàng nhé!

hinh-anh-cach-trong-hoa-mai-dia-thao-tu-hat-tai-nha-2

Cách gieo hạt hoa mai địa thảo

Cách gieo trồng hoa mai địa thảo chủ yếu bằng hạt. Hạt giống gieo trực tiếp lên nền đất đã chuẩn bị sẵn. Rắc đều hạt hoa trên bề mặt, sau khi gieo xong phủ một lớp đất mỏng khoảng 1cm. Hạt giống sẽ nảy mầm sau khoảng 6-15.

Vì là cây ưa ẩm nên sau khi trồng cây mai địa thảo xong cần tưới ẩm cho cây, khi cây có 3 lá thật thì tiến hành tỉa thưa. Thời điểm khi cây có 4-5 lá thật tiến hành chuyển cây sang chậu trồng hoa, bồn hoa hay sân vườn, trồng với khoảng cách 15-20cm để cây phát triển thêm nhiều nhánh, nhánh to và nhiều bông.

Cách chăm sóc hoa mai địa thảo

  • Tưới nước

Vào mùa khô, ngày tưới 1-2 lần cho cây, vào mùa mưa chú ý công tác thoát nước.

Tránh tưới quá nhiều hoặc tiếp xúc với nước quá nhiều khi trời mưa làm rễ bị thối úng, chỉ nên tưới khi đất trên mặt chậu se khô, khi tưới nên tưới thẳng vào gốc tránh làm dập cánh hoa.

hinh-anh-cach-trong-hoa-mai-dia-thao-tu-hat-tai-nha-3
  • Bón phân

Thời điểm cây đã bén rễ hồi xanh tạ nên bón phân vi sinh hoặc phân trùn quế cho cây định kỳ 2 tuần 1 lần. Hòa 1kg phân trùn quế với 3 lít nước. Có thể dụng phân bón N-P-K hoặc phân tím đức với liều lượng: trộn 5gr phân bón với 2 lít nước tưới cho cây, nhưng 5 ngày mới tưới 1 lần. Chú ý tưới nước đều nhẹ nhàng để giữ ẩm đến khi cây trưởng thành và ra hoa.

  • Phòng bệnh

Mai địa thảo dễ bị thối nhũn, hư rễ, thối thân do tiếp xúc với nước quá nhiều hoặc do quá ẩm thấp. Vì vậy bạn nên trồng cây nơi thoáng gió, đất phải thật thoát nước, nhiều ánh sáng nhưng tránh nắng gay gắt. Nên tránh cây bị dầm mưa lâu ngày làm dập nát và thối rễ, đưa cây ra ngoài trời 2-3 lần/tuần. Nếu chăm sóc tốt, sau khoảng 60-70 ngày mai địa thảo sẽ nở hoa.

Trên đây là các bước của kỹ thuật trồng hoa mai địa thảo, chúc bạn có những chậu hoa thật đẹp nhé!

  Cách trồng hoa triệu chuông
  Cách trồng hoa phong lữ thảo
  Cách trồng hoa cẩm chướng chùm