Cách trồng hoa dâm bụt lùn tại nhà làm cảnh cực đẹp

Hướng dẫn cách trồng hoa dâm bụt lùn tại nhà. Kỹ thuật gieo trồng và chăm sóc hoa dâm bụt thái bằng hạt trong chậu làm cảnh cực sang.

  Cách trồng hoa đậu lupin
  Cách trồng hoa đồng tiền
  Cách trồng hoa dừa cạn

Hoa dâm bụt là một trong những loại hoa được dùng để trồng tại ven nhà, làm cảnh rất nhiều. Với màu sắc bắt mắt, hoa dâm bụt ngày càng được ưa chuộng. Nếu bạn cũng muốn có một sân nhà đầy màu sắc thì đừng bỏ qua hoa dâm bụt nhé! Dưới đây, Hạt giống Nắng Vàng sẽ cùng bạn học cách trồng hoa dâm bụt lùn tại nhà nhé!

hinh-anh-cach-trong-hoa-dam-but-lun-tai-nha-lam-canh-cuc-dep-1

Cách trồng hoa dâm bụt lùn bằng hạt tại nhà

Chuẩn bị dụng cụ và hạt giống

  • Đất trồng

Cây dâm bụt lùn trồng trong chậu ưa đất hạt nhỏ và đất mùn giàu dinh dưỡng. Tỷ lệ tùy thuộc vào chậu trồng to hay bé mà bố trí vừa đủ.

  • Nhiệt độ

Tuy là cây dễ sinh trưởng và phát triển ở nhiều điều kiện khác nhau nhưng khi tiến hành trồng cây dâm bụt phải đảm báo các yếu tố như thoáng gió, lượng ẩm và ánh sáng vừa đủ. Nhiệt độ sinh trưởng tốt nhất cho cây dâm bụt lùn là 15 đến 32 độ.

  • Hạt giống hoa dâm bụt lùn

Hạt giống luôn là yếu tố đầu tiên quyết định tới chất lượng cây trồng nên khi chọn cần đảm bảo hạt giống hoa dâm bụt lùn chắc mẩy, không nấm mốc, có hạt sử dụng rõ ràng tư nhà sản xuất và nơi cung cấp như Hạt giống Nắng Vàng.

Cách gieo hạt hoa dâm bụt

Thời điểm gieo và trồng thích hợp nhất vào khoảng tháng 5 hoặc tháng 9 hàng năm. Lưu ý khi tiến hành cách gieo hạt hoa dâm bụt lùn cần phải dùng vòi hoa sen phun nước nhẹ nhàng cho đất ẩm để kích thích hạt nhanh nảy mầm.

Nên nhớ rằng cây không ưa ánh nắng trực tiếp nhưng nếu thiếu nắng cũng không thể phát triển đều và cho hoa nở đẹp được. Vì thế, sau khi trồng xong nên đặt cây nơi có đủ ánh nắng và thoáng gió, tưới thêm nước sau khi bề mặt đất trong chậu đã khô.

hinh-anh-cach-trong-hoa-dam-but-lun-tai-nha-lam-canh-cuc-dep-2

Cách chăm sóc cây hoa dâm bụt lùn

  • Tưới nước

Tưới nước cho cây thường xuyên, luôn giữ ẩm cho cây nhưng tránh để ngập úng.

  • Tỉa cành

Khi cây đã phát triển được từ 2-3 tháng thì lúc này cây bắt đầu phát triển nhanh chóng và chuẩn bị ra hoa cần phải chăm sóc cho cây tốt hơn và thường xuyên tỉa cành lá. Công việc cắt tỉa cũng phải diễn ra thường xuyên vì loài cây này phát triển rất nhanh.

  • Bón phân

Nếu thấy cây hoa dâm bụt có hiện tượng còi cọc, lá xoăn cần tăng cường dinh dưỡng bằng cách bón phân đạm nhưng ở mức độ vừa phải.

  • Phòng trừ sâu bệnh

Phòng bệnh hơn chữa bệnh nên bạn phòng bệnh bằng cách đặt cây ở nơi thoáng gió. Phòng bệnh cho cây bằng cách phun dung dịch EC (Emulsifiable Concentrate- một loại thuốc bảo vệ thực vật diệt côn trùng) với nồng độ 10% pha loãng theo tỷ lệ 1 : 2.000 để diệt côn trùng.

hinh-anh-cach-trong-hoa-dam-but-lun-tai-nha-lam-canh-cuc-dep-3

Cách làm cho hoa dâm bụt lùn nở quanh năm

Sau khi cây ra hoa đợt 1 xong có thể tiến hành cắt tỉa những cành già và để lại những cành đang phát triển. Việc làm này ngoài việc giúp cây phát triển đợt mới cũng là cách để cho hoa tiếp tục nở cho đợt sau cộng thêm việc chăm sóc và phòng bệnh hiệu quả chắc chắn hoa sẽ nở quanh năm.

Trên đây là cách trồng hoa dâm bụt lùn tại nhà, chúc bạn sẽ có những hàng rào hoa thật đẹp nhé!

  Cách trồng hoa huyền sâm
  Cách trồng hoa hướng dương đỏ
  Cách trồng hoa hồng xuân