Cách trồng hoa cúc lọ lem tại nhà đón tết

Hướng dẫn cách trồng hoa cúc lọ lem tại nhà. Kỹ thuật gieo trồng và chăm sóc hoa cúc lọ lem bằng hạt trong chậu làm cảnh cực sang để đón tết.

  Cách trồng hoa cúc nhi nha
  Cách trồng hoa cúc susi
  Cách trồng hoa dâm bụt lùn

Hoa cúc lọ lem là một trong những loại hoa được dùng để làm cảnh, trồng tại ven nhà, làm cảnh rất nhiều. Với màu sắc bắt mắt, hoa cúc lọ lem ngày càng được ưa chuộng. Nếu bạn cũng muốn có một sân nhà đầy màu sắc thì đừng bỏ qua hoa cúc lọ lem. Dưới đây, Hạt giống Nắng Vàng sẽ cùng bạn học cách trồng hoa cúc lọ lem tại nhà nhé!

hinh-anh-cach-trong-hoa-cuc-lo-lem-tai-nha-don-tet-1

Cách trồng hoa cúc lọ lem bằng hạt tại nhà

Chuẩn bị dụng cụ và hạt giống

  • Đất trồng

Đất để gieo hạt giống là đất nhỏ, tơi xốp, bạn có thể gieo hạt giống ở trong khay hoặc trồng bầu nilon hoặc lá chuối. Nên làm bầu có kích thước trong khoảng 6cm x 8cm. Còn nếu làm giàn đỡ thì phải để thoát nước tốt.

  • Thời vụ

Hoa cúc lọ lem rất thích hợp với khí hậu nước ta, ở miền Bắc hoa được trồng vào mùa thu, đối với khí hậu miền Nam hoa được trồng quanh năm. Hoa cúc lọ lem thường nở hoa vào mùa thu, mùa hè và mùa xuân. Hoa cúc lọ lem thường được trồng để trang trí sân vườn hoặc trồng để lấy hoa cắm hoa cắm trong nhà. Hoa thường dùng để trang trí vào dịp Tết với ý nghĩa mang lại sự sung túc trong gia đình.

  • Dụng cụ khác

Chậu hoa, bồn hoa hoặc luống hoa đã làm đất, bình tưới 1 lít hoặc 2 lít.

  • Hạt giống hoa cúc lọ lem

Hạt giống hoa lọ lem chọn loại chất lượng có bao bì và nhãn mác, xuất xứ rõ ràng mua tại cửa hàng hạt giống, cây trồng… như Hạt giống Nắng Vàng nhé!

Cách gieo hạt hoa cúc lọ lem

– Sau khi đất đã được làm nhỏ, ta tiến hành cách gieo hạt hoa cúc lọ lem theo thứ tự tưới nước làm ẩm sau đó rắc hạt lên trên, sau đó phủ một lớp đất mỏng, tưới nước làm ẩm.

– Hàng ngày tưới nước đều đặn ngày 1 lần

– Sau khoảng 5 -7 ngày hạt sẽ mọc mầm.

Thời gian này cây mọc còn khá non nớt nên bạn cần phải che nắng cho cây con hoặc đặt ở nơi có râm mát. Lưu ý là cây non trong giai đoạn này không chịu được ánh nắng nóng trực tiếp.

Khi được 5 đến 7 ngày thì nhấc giàn che ra và hãy để cho ánh sáng ngập vào cho tới 10 giờ sáng thì đậy lại để tránh nắng gắt. Trong thời gian cây con bạn nên tưới nước thật nhẹ nhàng cho cây bằng bình phun sương.

hinh-anh-cach-trong-hoa-cuc-lo-lem-tai-nha-don-tet-2

Sau đó cho cây ra chậu khi cây con đã cứng cáp, nhiều lá. Khi sang chậu nên nhẹ nhàng tránh làm đứt rễ. C một nửa lượng đât vào trong chậu trước, đặt cây con vào chậu và tiếp tục đổ nốt phần đất còn lại cho vào trong chậu. Dí chặt và nhẹ nhàng gốc cây để cây không bị đổ.

Cách chăm sóc cây hoa cúc lọ lem

  • Tưới nước

Hàng ngày tưới nước 3 lần cho cây, vào buổi sáng sớm, 10h sáng hoặc là 16h chiều. Nếu không tưới được 3 lần thì tưới 2 lần. Thế nhưng tuyệt đối không nên tưới nước quá nhiều sẽ dẫn tới cây bị ngập úng, dẫn tới cây bị chết.

  • Bón phân

Sau khi trồng cây thì tưới phân NPK cho cây, khoảng 10 ngày 1 lần để cung cấp lượng nitơ đủ cho lá, phốt pho cho hoa, kali cho rễ.

Đến thời kỳ cây ra nụ thì ngừng bón phân mà nên chuyển sáng phân bón qua lá giúp cho cây ra nhiều bông to, đẹp, nở hoa rực rỡ.

  • Tỉa cành

Khi cây phát triển mạnh và nhanh chóng thì nên cắt tỉa bớt sau khi nở hoa vào mùa thu và nở hoa trở lại vào mùa xuân hay đầu mùa hè. Khử trùng dụng cụ cắt tỉa và dụng cụ cắt bằng cách lau chúng bằng một miếng vải ngâm trong cồn trước khi cắt để không gây hại cho cây.

hinh-anh-cach-trong-hoa-cuc-lo-lem-tai-nha-don-tet-3

 

  • Phòng trừ sâu bệnh

Cúc lọ lem thường có vấn đề với rệp sáp, bọ trĩ, nhện và bạch tuộc. Những loại côn trùng này hút cạn kiệt sinh lực của cây trồng, bao phủ chúng bằng chất thải hoặc chất nhầy, trứng..và gây ra hiệu ứng lan truyền bệnh. Phun bằng thuốc diệt côn trùng không độc hại để kiểm soát sự xâm nhập.

Với kỹ thuật trồng hoa cúc lọ lem này, hi vọng nhà bạn sẽ có những chậu hoa thật đẹp nhé!

  Cách trồng hoa hướng dương đỏ
  Cách trồng hoa hồng xuân
  Cách trồng hoa hồng nhi ngọc