Cách trồng hoa cúc huân chương bằng hạt cực đẹp

Cách trồng hoa cúc huân chương bằng hạt tại nhà cực đẹp. Kỹ thuật trồng hoa cúc huân chương nở hoa đúng dịp Tết đón xuân.

  Cách trồng hoa cúc thúy (magic)
  Cách trồng hoa cúc lá nhám
  Cách trồng hoa cúc lá nho

Với hình dáng giống như những chiến huân chương đẹp đẽ, hoa cúc huân chương cuốn hút mọi ánh nhìn ngay từ lần đầu tiên. Hoa nở đẹp vào dịp tết, vậy cớ sao mà bạn không cùng Hạt giống Nắng Vàng ươm mầm với những hướng dẫn cách trồng hoa cúc huân chương nhỉ?

hinh-anh-cach-trong-hoa-cuc-huan-chuong-bang-hat-cuc-dep-1

Cách trồng hoa cúc huân chương bằng hạt tại nhà

1. Chuẩn bị dụng cụ và hạt giống

 • Đất trồng: Có thể chọn đất thịt, đất phù sa hoặc giả thể đất phù sa + trùn quế. Các loại đất phải đảm bảo không có mầm bệnh, đủ dinh dưỡng cho cây phát triển, tơi, xốp, thoáng khí, thoát nước tốt. Có thể trộn phân vi sinh và phơi ải đất một tuần trước khi trồng để tiêu diệt vi khuẩn.
 • Nhiệt độ: Là loài hoa ưa nắng nhưng nếu thời tiết vượt quá khung 20-25 độ C, bạn có thể di chuyển chậu hoa vào chỗ mát, hoặc nếu dùng ngoài vườn thì dùng lưới che vào ngày nắng gắt.
 • Ánh sáng: Hoa cúc huân chương phát triển mạnh trong ánh mặt trời đầy đủ và có thể làm cho cây phát triển nhiều, vượt quá chiều cao bình thường từ 15 đến 20 cm.
 • Khay ươm hay chậu hoa có lỗ thoát nước dưới đáy.
 • Bình tưới nước loại 1 lít hoặc 2 lít dạng phun sương hoặc vòi hoa sen đều được.
 • Hạt giống hoa cúc huân chương: Chọn hạt đều, đẹp, không mốc, không sâu bệnh.

hinh-anh-cach-trong-hoa-cuc-huan-chuong-bang-hat-cuc-dep-2

2. Cách gieo hạt hoa cúc huân chương

 • Cúc huân chương là loại cây dễ sống nên có thể trồng trực tiếp ra đất hoặc ươm cây con cũng được. Tuy nhiên, tốt nhất nên lựa chọn ươm hạt để có cây con vì dễ kiểm soát độ ẩm, mầm bệnh và loại bỏ những cây không đạt chất lượng trước khi trồng cố định.
 • Kỹ thuật trồng hoa cúc huân chương: Cho đất vào khay ươm sau đó gieo đều tay hạt giống lên bề mặt. Phủ lên một lớp đất mỏng hoặc một lớp khăn giấy mỏng rồi dùng bình xịt làm ẩm đất trồng. Nhiệt độ thích hợp để nảy mầm là từ 20-25 độ C.
 • Sau 5-6 ngày với sự chăm sóc thường xuyên, hạt hoa cúc huân chương sẽ nảy mầm.
 • Duy trì chăm sóc thêm khoảng 20 ngày nữa, khi cây con đã cứng cáp và mọc rễ nhiều thì có thể mang cây ra trồng riêng, chọn mang cây ra vào ngày mát mẻ vào lúc sáng sớm hoặc chiều tối.

3. Chăm sóc cây hoa cúc huân chương

 • Khi cây ra hoa, chú ý tưới nước vào gốc và thân cây, không tưới vào hoa làm hoa nhanh hỏng.
 • Bón phân: Trong môi trường sống tự nhiên của những vách đá ở Nam Phi, cúc huân chương phát triển trong đất có độ màu mỡ thấp tuy nhiên để tạo điều kiện tối đa cho cây phát triển, sau khoảng 3 tuần khi bứng cây ra trồng riêng thì tiến hành bón phân hữu cơ hoặc hòa loãng NPK với nước sạch để bón cho cây.

hinh-anh-cach-trong-hoa-cuc-huan-chuong-bang-hat-cuc-dep-3

 •  Cây sẽ tăng trưởng nhanh được khuyến khích bằng cách trộn một phân hữu cơ cân bằng vào trong đất trước khi trồng. Bổ sung dinh dưỡng cho cây với một lượng hỗn hợp phân bón lỏng vào cuối mùa hè để hỗ trợ hoa nở rộ mạnh vào mùa thu.
 • Sâu, bệnh: Trong quá trình sinh trưởng và phát triển, cúc huân chương có thể gặp một số bệnh như nấm, rệp, bọ trĩ, sâu ăn tạp… Có thể sử dụng thuốc đặc trị bảo vệ thực vật mua tại các cửa hàng. Một trong những biện pháp phòng ngừa sâu bệnh cho hoa là khử trùng môi trường vườn ươm và đất trồng để hạn chế tối đa sâu bệnh.
 • Sau khoảng 65-70 ngày, cây sẽ trổ hoa, lúc này ta chuẩn bị thu hoạch. Cây trưởng thành có chiều cao từ 20-25 cm. Cúc huân chương có đặc tính nở theo mức độ ánh nắng mặt trời, khi thời tiết dịu mát hoặc tắt nắng, bông hoa sẽ khép lại.
 • Cắt, tỉa: Bạn cần tỉa cành già yếu hay hoa đã tàn sau khi mùa hoa kết thúc. Trước khi cắt tỉa nên rửa sạch hay khử trùng dụng cụ cắt để không lây bệnh cho cây. Bạn có thể tận dụng hoa, lá héo để làm phân ủ nhiều dinh dưỡng.

Chúc bạn thành công với cách trồng hoa cúc huân chương bằng hạt nhé!

  Cách trồng hoa thược dược nở đúng dịp tết
  Cách trồng hoa hướng dương lùn
  Cách trồng hoa nghê tây từ củ