Cách trồng hoa cúc dại (cúc họa mi) nở hoa xinh đúng mùa

Cách trồng hoa cúc dại (cúc họa mi) đúng kỹ thuật. Địa chỉ bán hạt giống hoa cúc dại uy tín. Trồng hoa cúc họa mi tại nhà.

  Ý nghĩa của hoa cúc trắng
  Ý nghĩa của hoa cúc vàng
  Ý nghĩa của hoa cúc xanh
hinh-anh-cach-trong-hoa-cuc-dai-no-hoa-xinh-dung-mua-1

Hoa cúc dại hay còn gọi là hoa cúc họa mi đã đi vào trong cuộc sống người Việt tự bao giờ không hay. Nở rộ chỉ trong thời gian ngắn, hoa cúc họa mi đã đi vào thơ ca, nhạc, họa khiến cho bao người mê đắm. Tại Việt Nam, hoa cúc dại cũng được trồng phổ biến ở khắp nơi bởi kỹ thuật trồng hoa cúc dại khá đơn giản. Cùng Hạt giống Nắng Vàng học cách trồng hoa cúc dại nhé!

Công dụng của hoa cúc dại không phải ai cũng biết

Chắc nhiều người không biết rằng hoa Cúc dại ngoài vẻ đẹp mộc mạc, mong manh thì nó còn là một loài hoa mọc dại được xem là một trong số những cây thuốc phổ biến có khả năng tận dụng cả thân, lá, rễ và hoa để làm dược liệu. Các loại dưỡng chất có trong cây cúc dại có khả năng chống viêm như viêm phổi, viêm khớp, viêm phế quản…, kháng khuẩn và virut gây ra bệnh cảm cúm, đau họng…, ngăn ngừa nấm, kích thích sản sinh các tế bào máu và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Ngoài ra hoa Cúc dại còn chữa bệnh tim mạch, chữa tăng huyết áp: hoa cúc 10g, hoa hoè 6g, thảo quyết minh 10g. Cho vào 500ml sắc kỹ chia uống 3 lần trong ngày. Hoặc bạch cúc 10g, hoa hoè 8g, lạc nhân (đậu phộng) 3g. Sắc uống ngày một thang, uống trong 7 ngày liền.

hinh-anh-cach-trong-hoa-cuc-dai-no-hoa-xinh-dung-mua-2

Suy tim: Sắc 300g hoa cúc, lấy nước sắc kỹ thành cao. Mỗi lần uống khoảng 20 – 25ml ngày 2 lần.

Mỡ máu cao, béo phì: hoa cúc, sơn tra phiến, thảo quyết minh, mỗi vị 15g, sắc kỹ với 500ml chia uống 3 lần trong ngày.

Hoa mắt chóng mặt: bạch cúc, hoa thiên lý mỗi vị 10g, ngải cứu 12g, rau má, lá đinh lăng mỗi vị 8g. Sắc uống ngày một thang chia 3 lần, uống liền 5 ngày.

Đau đầu: bạch cúc 9g, hoa nhài 3g, rau má 10g, cúc bách nhật 5g. Sắc uống ngày một thang chia 3 lần, uống liền 3 – 5 ngày.

Trồng hoa cúc họa mi đơn giản tại nhà

Lưu ý trước khi trồng hoa cúc dại

  • Nhiệt độ thích hợp trồng hoa cúc dại

Hoa Cúc dại là cây có sức sống mãnh liệt, ưa khí hậu mát mẻ, chịu được rét, không thích hợp với nhiệt độ cao, ưa ánh sáng, không chịu được bóng râm. Nhiệt độ sinh trưởng thích hợp là từ 12độ C – 25độC.

  • Chọn đất trồng và làm đất

Cây hoa cúc dại thích hợp với đất trồng pha cát giàu chất mùn, thoát nước tốt và có ánh nắng đầy đủ, đất thịt nhẹ và tơi xốp. Độ pH phù hợp cho việc trồng hoa cúc dại là 6 – 6,5.

hinh-anh-cach-trong-hoa-cuc-dai-no-hoa-xinh-dung-mua-3

Kỹ thuật trồng hoa cúc dại

Kỹ thuật trồng hoa cúc dại gieo hạt đó là, trước khi tiến hành gieo hạt giống hoa cúc dại cần cuốc đất cho tơi và phơi trong khoảng 1 tuần, đất cần được làm nhỏ rồi tiến hành bón phân lót đều trên bề mặt rồi mới tiến hành gieo hạt.

Thời điểm thích hợp nhất để gieo hạt đó vào khoảng giữa tháng 8. Sau khi gieo 1 tuần, hạt sẽ nảy mầm sau đó đến tháng 10 khi bầu cây đã được vài lá non rồi đưa vào trong vườn ươm hoặc trong chậu.

Phải đến khoảng tháng 3 năm sau cho chậu hoa ra khỏi bạt, rồi mới trồng cố định vào bồn hoa. Do cúc dại có tính biến dị lớn, giống dễ thoái hóa, hàng năm cần chọn lọc và giữ lại những hạt giống ở trên cây đơn có hoa to để nhân giống.

Cách chăm sóc hoa cúc dại

hinh-anh-cach-trong-hoa-cuc-dai-no-hoa-xinh-dung-mua-4

Do là loại cây thích hợp trồng ở những nơi có đủ ánh sáng, không ưa bóng râm. Mùa hè nên đưa cây vào chỗ mát để tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào. Cúc dại là loại cây không ưa ẩm, bình quân 7-10 ngày tưới nước cho cây 1 lần. Mùa đông chỉ nên duy trì độ ẩm của đất là được, không nên tưới nhiều nước. Tuy nhiên nếu trồng ngoài vườn, lối đi vào ngoài trời thì cần tưới nước thường xuyên mỗi khi trời tối

Trong thời kỳ sinh trưởng nếu nhiệt độ quá cao trên 25oC sẽ làm cây chậm phát triển hoặc chết. Do đó cần phải có độ chăm sóc đặc biệt là bón phân nhằm tăng độ dinh dưỡng giúp cây khỏe mạnh, thường xuyên làm cỏ sạch tránh ăn hết chất đạm.

Cách để hoa cúc dại ra nhiều hoa

hinh-anh-cach-trong-hoa-cuc-dai-no-hoa-xinh-dung-mua-5

Thực tế trồng hoa đã là một công đoạn khó, chăm sóc làm sao để hoa ra nhiều mà lại bền lâu thì không phải ai trồng cũng làm được. Đối với việc trồng cây cảnh nói chung và trồng hoa cúc dại nói riêng thì việc làm thế nào cho hoa nở đẹp, nhiều và lâu bền phải có kiến thức sâu rộng cơ bản về kỹ thuật cắt tỉa, bấm ngọn mới làm được.

Nói tới hoa cúc, khi cây trồng từ bầu đất xuống được khoảng nửa tháng thì tiến hành bấm ngọn, tiếp tục bấm ngọn lần 2 sau khi bấm ngọn lần 1 được khoảng 15 ngày. Với những nhánh nhỏ, sâu bệnh nên ngắt bỏ. Trong thời kỳ ra hoa phải tiến hành bấm nụ phụ, và nên để lại nụ chính hoa mới to và đẹp, bền lâu. Tuy nhiên phải nhớ kỹ bấm vào đúng thời điểm không được bấm bất kỳ khi nào muốn vì chúng sẽ không có hiệu quả.

Cách trồng hoa cúc dại tại nhà

  Thời gian trồng hoa cúc chơi tết
  Cách trồng hoa cúc trong chậu
  Kỹ thuật trồng hoa cúc Đà Lạt