Cách trồng hoa cát tường từ hạt giống tại nhà

Hướng dẫn cách trồng hoa cát tường từ hạt giống tại nhà đẹp miễn chê. Kỹ thuật trồng hoa cát tường cụ thể từng bước để bạn trang trí nhà cửa thêm đẹp.

  Cách trồng hoa bồ công anh
  Cách trồng hoa thược dược nở đúng dịp tết
  Cách trồng hoa hướng dương lùn

Hoa cát tường là một trong những loài hoa được nhiều người ưa thích để trang trí nhà cửa. Hoa cát tường cũng không quá khó để trồng nếu bạn biết cách nhé! Cùng Hạt giống Nắng Vàng học cách trồng hoa cát tường từ hạt giống để trang trí nhà thật đẹp nhé!

hinh-anh-cach-trong-hoa-cat-tuong-tu-hat-giong-tai-nha-1

Cách trồng hoa cát tường từ hạt giống tại nhà

Chuẩn bị dụng cụ và hạt giống

  • Thời vụ

Nên gieo hạt từ tháng 8 đến tháng 10 và trồng cây tháng 10 đến tháng 12. Sau gieo 2,5 – 3 tháng thì cây giống có thể xuất vườn, sau trồng 4,5 – 5 tháng cho thu hoạch. Như vậy từ khi gieo hạt đến thu hoạch hoa mất khoảng 7 – 8 tháng.

  • Đất trồng

Hoa cát tường có thể phát triển tốt trên nền đất có hàm lượng chất hữu cơ cao (đất bón phân chuồng hoai mục nhiều).

Trước khi trồng đất cần được cày phơi ải, xử lý vôi và thuốc phòng trừ tuyến trùng, sên nhớt như Furadan… Sau khoảng 2 – 3 tuần phơi ải và xử lý đất, dùng phân chuồng đã ủ với chế phẩm Trichoderma và Super lân 5% vào thời điểm khoảng 1 tháng trước đó bón với lượng 10 m3/1000 m2. Bổ sung thêm một lượng phân khoáng NPK (16:16:8) : 50 kg//1000 m2. Độ pH thích hợp từ 6,3 – 6,5. Rãi phân đều trên mặt luống, trộn và xăm trộn đều trên tầng đất mặt (20 – 30 cm) và tiến hành trồng cây.

  • Chậu trồng

Dùng khay vỉ chuyên dụng để ươm hạt sau đó chuyển sang chậu, chậu trồng hoa cát tường phải có lỗ thoát khí.

  • Hạt giống

Bạn nên lựa chọn hạt giống hoa cát tường có chất lượng tốt tại các cửa hàng uy tín như Hạt giống Nắng Vàng nhé!

Cách gieo hạt giống hoa cát tường

Bạn nên ngâm hạt trước khi tiến hành cách trồng hoa cát tường trong chậu .

Dùng khay vỉ chuyên dụng để gieo ươm vì hạt giống hoa cát tường rất nhỏ (19.000 hạt/gam). Giá thể tốt nhất là 30% xơ dừa + 30% đất mùn + 25% đất đỏ Ferralit + 5% supe lân + 10% phân chuồng hoai mục.

Gieo hạt, tưới đủ ẩm thường xuyên 70-80%, giữ ở nhiệt độ 20-22 độ C, sau 10-12 ngày cây mọc; sau khoảng 3 tháng khi cây có 2-3 bộ lá ổn định thì chuyển sang chậu.

hinh-anh-cach-trong-hoa-cat-tuong-tu-hat-giong-tai-nha-2

Cách chăm sóc hoa cát tường tại nhà

  • Tưới nước

Sau khi trồng xong cần tưới 2-3 lần một ngày. Thời gian tưới nên vào lúc 5 giờ sáng, 10 giờ sáng và 2 giờ chiều để cây nhanh bén rễ vào đất. Sau 10-15 ngày, khi cây đã bén rễ nên giảm lượng tưới nước xuống 1-2 lần/ ngày tùy vào điều kiện thời tiết.

Nếu thấy chậu hoa cát tường đã lên xanh thì nên hạn chế lượng ánh sáng mặt trời trực tiếp vào cây để tăng chiều dài cành hoa và tăng chất lượng hoa sau này. Khi hoa đã nở chỉ nên tưới gốc, không tưới vào lá và hoa và tưới quá đẫm sẽ dẫn đến cây bị thối.

  • Ngắt lá, tỉa nụ

Tến hành bấm ngọn để cây có thể đâm chồi từ nách lá. Bấm ngọn lần thứ nhấ khi cây được một lóng thân. Tiến hành bấm ngọn lần thứ hai cách lần bấm ngọn thứ nhất 15 ngày. Từ 2 chồi mới mọc sẽ tạo ra thêm 6 – 8 chồi nữa tạo dáng vẻ cho chậu hoa cát tường của bạn.
Bón phân

– Trong 8 tuần đầu cần kết hợp tưới nước và bón phân vào chậu hoa để cây chóng lớn, phát triển mạnh. Phun NPK 30-10-10 cho cây khoảng 1 lần 1 tuần, có thể kết hợp thêm kali trắng để cây sinh trưởng tốt.

– Từ tuần thứ 9 trở đi bón NPK với tỉ lệ 20:20:20 cho cây một lần một tuần. Cuối giai đoạn trưởng thành có thể ơhun NPK 16-16-18 cho cây 1 lần/2 tuần để tăng chất lượng và số lượng hoa trên cây.

  • Phòng trừ sâu bệnh

Cây hoa cát tường thường hay bị một số sâu, bệnh hại như: Bệnh lở cổ rễ, thối rễ, bệnh héo vàng, bệnh mốc đen, bệnh đốm lá, bọ phấn trắng, bọ trĩ.

Để phòng tránh tối đa những bệnh hại đối với cây hoa cát tường thì phải kết hợp nhiều biện pháp quản lý trồng trọt như: Tạo hệ vi sinh có lợi trong đất. Tạo môi trường thông thoáng cho hệ rễ phát triển.

Làm sạch các mầm cỏ dại trong đất trước khi trồng. Trồng đúng nguyên tắc, đảm bảo cung cấp đủ nước và phân bón cho cây. Kiểm soát và loại trừ các loại côn trùng, các động vật chân đốt và thường xuyên theo dõi để ngăn chặn sớm các mầm bệnh. Ứng dụng thuốc trừ sâu bệnh hợp lý và đúng nguyên tắc.

hinh-anh-cach-trong-hoa-cat-tuong-tu-hat-giong-tai-nha-3

Sau khi trồng từ 10 – 13 tuần cây sẽ cho nụ hoa đầu tiên. Cần tỉa bỏ nụ hoa đầu tiên này để các chồi bên ra hoa đồng loạt. Và với cách trồng hoa cát tường tại nhà này, chúc bạn sẽ có những chậu hoa thật đẹp nhé!

  Cách trồng hoa nghê tây từ củ
  Cách trồng hoa cúc sao băng
  Cách trồng hoa cúc huân chương