Cách trồng hoa cát cánh từ hạt giống tại nhà đẹp

Hướng dẫn cách trồng hoa cát cánh từ hạt giống tại nhà đẹp miễn chê. Kỹ thuật trồng hoa cát cánh cụ thể từng bước để bạn trang trí nhà và làm thuốc.

  Cách trồng hoa cát tường
  Cách trồng hoa chuông leo
  Cách trồng hoa cúc anh

Hoa cát cánh được trồng chủ yếu ở vùng Đông Á, cho đến nay được du nhập vào Việt Nam và được trồng ở những vùng đồng bằng để làm dược liệu chữa bệnh. Bên cạnh đó hoa cát cánh là một trong những loài hoa được nhiều người ưa thích để trang trí nhà cửa. Cùng Hạt giống Nắng Vàng học cách trồng hoa cát cánh từ hạt giống vừa làm thuốc vừa trang trí nhà thật đẹp nhé!

hinh-anh-cach-trong-hoa-cat-canh-tu-hat-giong-tai-nha-dep-1

Cách trồng hoa cát cánh từ hạt giống tại nhà

Chuẩn bị hạt giống và dụng cụ

  • Thời vụ

Hoa được gieo hạt vào cuối mùa hè hoặc vào mùa thu. Đây chính là thời điểm thích hợp nhất để cho cây sinh trưởng và phát triển tốt nhất.

  • Ánh sáng và nhiệt độ

Khi trồng cát cánh cũng cần một lượng ánh sáng lớn, do vậy bạn cần ưu tiên trồng hoa ở những nơi có ánh sáng mạnh.

Điều kiện để hoa cát cánh phát triển tốt nhất là từ 30 đến 35 độ C, cát cánh phù hợp ở những nơi có độ ẩm cao.

  • Đất trồng

Đất trồng hoa cát cánh phải là đất có nhiều mùn, khô thoáng.

  • Chậu trồng

Dùng khay vỉ chuyên dụng để ươm hạt sau đó chuyển sang chậu, chậu trồng hoa cát cánh phải có lỗ thoát khí.

  • Hạt giống

Hạt giống bạn phải mua ở những nơi bán hạt giống uy tín, có chất lượng tốt. Bạn nên lựa chọn hạt giống hoa cát cánh có chất lượng tốt tại các cửa hàng uy tín như Hạt giống Nắng Vàng nhé!

Cách gieo hạt giống hoa cát cánh

Bạn nên ngâm hạt trước khi tiến hành cách trồng hoa cát cánh tại nhà.

Hạt giống hoa cát cánh sau khi đã chuẩn bị thì rắc đều lên đất, sau đó bạn phủ lên một lớp đất mỏng, dùng bình phun sương xịt tưới đẫm nước.

Chỉ sau từ 5 đến 7 ngày hạt giống nảy mầm, mang ra nơi có nhiều ánh sáng.

khi cây đã mọc được nhiều lá, khoảng 25 – 30 ngày thì bạn tiến hành cho ra sang chậu.

hinh-anh-cach-trong-hoa-cat-canh-tu-hat-giong-tai-nha-dep-2

Cách chăm sóc hoa cát cánh tại nhà

  • Tưới nước

Sau khi trồng xong cần tưới 2-3 lần một ngày. Thời gian tưới nên vào lúc 5 giờ sáng, 10 giờ sáng và 2 giờ chiều để cây nhanh bén rễ vào đất. Sau 10-15 ngày, khi cây đã bén rễ nên giảm lượng tưới nước xuống 1-2 lần/ ngày tùy vào điều kiện thời tiết.

Nếu thấy chậu hoa cát cánh đã lên xanh thì nên hạn chế lượng ánh sáng mặt trời trực tiếp vào cây để tăng chiều dài cành hoa và tăng chất lượng hoa sau này. Khi hoa đã nở chỉ nên tưới gốc, không tưới vào lá và hoa và tưới quá đẫm sẽ dẫn đến cây bị thối.

  • Bón phân

Khi trồng cây được từ 10 đến 15 ngày tiến hành bón phân cho cây, khi bón thì bổ sung một lượng đạm vừa đủ để cây phát triển tốt. Ngoài ra, còn phụ thuộc vào thời tiết để bón phân cho cây.

  • Phòng trừ sâu bệnh:

Cây hoa cát cánh thường hay bị một số sâu, bệnh hại như: Bệnh lở cổ rễ, thối rễ, bệnh héo vàng, bệnh mốc đen, bệnh đốm lá, bọ phấn trắng, bọ trĩ.

Để phòng tránh tối đa những bệnh hại đối với cây hoa cát cánh thì phải kết hợp nhiều biện pháp quản lý trồng trọt như: Tạo hệ vi sinh có lợi trong đất. Tạo môi trường thông thoáng cho hệ rễ phát triển.

Làm sạch các mầm cỏ dại trong đất trước khi trồng. Trồng đúng nguyên tắc, đảm bảo cung cấp đủ nước và phân bón cho cây. Kiểm soát và loại trừ các loại côn trùng, các động vật chân đốt và thường xuyên theo dõi để ngăn chặn sớm các mầm bệnh. Ứng dụng thuốc trừ sâu bệnh hợp lý và đúng nguyên tắc.

hinh-anh-cach-trong-hoa-cat-canh-tu-hat-giong-tai-nha-dep-3

Công dụng chủ yếu của cát cánh

– Khi cát cánh đến thời gian thu hoạch thì người ta hay dùng rễ để phơi cho khô làm thuốc chữa một số bệnh như là đau họng, viêm họng, khản tiếng, hen suyễn, khó thở kiết lỵ, nhọt ở phổi, đờm có mùi hôi.

– Cát cánh là cây có vị khá ngọt, tính bình nên còn được dùng để làm cho mủ độc bị vỡ ra ngoài, làm giảm đau, hạt nhiệt, có tác dụng chống loét, chống viêm khá hiệu quả. Bài thuốc để chữa tiêu đờm khá đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị khoảng 20gam thuốc để đem sắc. Cách này sẽ giúp cho tiêu đờm nhanh chóng hiệu quả.

Với kỹ thuật trồng hoa cát cánh này, chúc bạn sẽ có những chậu hoa thật đẹp nhé!

  Cách trồng hoa hoàng anh
  Cách trồng hoa dừa cạn
  Cách trồng hoa dâm bụt lùn