Cách trồng hoa cẩm tú cầu bằng hạt tại nhà

Cách trồng hoa cẩm tú cầu bằng hạt tại nhà đơn giản nhất. Cách trồng và chăm sóc hoa cẩm tú cầu cho hoa luôn rực rỡ.

  Hoa cẩm tú cầu có độc không?
  Hoa hồng tím tượng trưng cho điều gì?
  Công dụng của gương sen
hinh-anh-cach-trong-hoa-cam-tu-cau-bang-hat-tai-nha-1

Cẩm tú cầu là cây thân mộc, hoa vô tính, lúc đầu hoa màu trắng sau biến dần thành màu lam hay màu hồng, màu hoa phụ thuộc vào độ pH của thổ nhưỡng. Hoa cẩm tú cầu có thể trồng tại nhà với những bước rất đơn giản. Cùng Hạt giống Nắng Vàng học cách trồng hoa cẩm tú cầu bằng hạt tại nhà nhé!

Kỹ thuật trồng hoa cẩm tú cầu

– Chuẩn bị đất: đất cần phải ẩm và là đất khoáng

– Có thể trồng bằng hạt hoặc bằng nhánh: giâm cành vào mùa Xuân.

Cách 1: Trồng hoa bằng giâm cành

  • Cắt đoạn nhánh dài 30 – 40cm (có 3 đốt lá) có vỏ ngả màu gỗ, mang nhiều búp to ở nách lá, cắt bỏ cặp búp, lá ở phía dưới, ngâm trong nước vài giờ, cắm vào đất, buộc cố định cho không bị lay gốc, để chỗ có nắng lốm đốm/ nhận nắng sáng (không để chỗ thiếu nắng), giữ cho đất đủ ẩm.
  • Có thể cắm cành cắt trong ly nước chờ khi có rể thì đem trồng ra đất. Có thể cắm cành vào một chậu nhỏ, tưới ẩm cho vào bao nilong buộc kín, để chỗ có nắng gián tiếp.

Cách 2: Trồng hoa cẩm tú cầu bằng hạt

Tiến hành cho đất vào trong chậu sứ để gieo hạt giống hoa cẩm tú cầu trực tiếp lên đất. Sau khi gieo xong thì dùng bình phun sương để phun vào đất giúp cho hạt giống hoa nhanh nảy mầm. Khi gieo xong thì cần đặt chậu ở nơi có ánh sáng, thời gian khoảng 1 tuần thì hạt sẽ nảy mầm và lớn thành cây con.

hinh-anh-cach-trong-hoa-cam-tu-cau-bang-hat-tai-nha-2

Cách chăm sóc hoa cẩm tú cầu

– Tưới thường xuyên, thấy cây bị héo lá là tưới liền để không làm giảm khả năng ra hoa hoặc không ra hoa.

– Cần tưới nhiều nước vào mùa khô.

– Phải dự đoán tưới bao nhiêu là đủ để nước không còn đọng trên bề mặt của đất.

Tỉa cành cho hoa cẩm tú cầu

– Trong mùa Đông, trể nhất là đầu Xuân (tỉa muộn thì năm đó không có hoa).

– Nếu không biết chắc thời điểm thích hợp để tỉa cành thì cứ giử yên chờ hết mùa bông thì cắt bỏ bông (nếu cành cao thì cắt tỉa ở đốt lá thứ 6 đếm từ bông xuống gốc/ cắt tỉa bớt tuỳ chiều cao của cây- cắt tỉa quá nhiều sẽ giảm hoa vào mùa sau).

– Chừa lại những cành mùa trước không có hoa (để được hoa vào mùa mới) (tháng 3,4,5 là mùa thu ở Úc, tỉa cành vào tháng 3-4).

– 1 hoặc 2 lần trong năm vào cuối đông, đầu xuân, lượng bón thay đổi theo kích thước của cây.

– Không lạm dụng phân bón… gây hại cho cây, không rải phân sát gốc, phải tưới nước sau khi rải phân.

hinh-anh-cach-trong-hoa-cam-tu-cau-bang-hat-tai-nha-3

– Khi cây mới trồng: 6 tuần sau khi trồng mới bón phân (dùng cẩn thận theo hướng dẫn sử dụng) sau đó bón phân tan chậm (slow -release) với thành phần10-10-10.

– Vùng khí hậu ấm bón phân vào tháng 5, tháng 6, nơi lạnh thì tháng 6, tháng 7.

– Khi hết mùa bông, khi cây ngủ -cuối mùa thu hoặc mùa đông (vùng có đất đóng băng thì đầu mùa Xuân lúc đất bắt đầu trồng trọt được).

Quy trình chăm sóc cây cây ngủ đông: tưới thật ẩm –> để đất khô –> bứng/lấy bụi bông lên và trồng vào đất hoặc chậu lớn hơn –> tưới thật nhiều nước –> ngưng tưới cho đến đầu mùa xuân mới tưới trở lại.

Phương pháp đổi màu cho hoa

Cẩm tú cầu là loài cây đặc biệt, có thể sống trên đất chua, trung tính hoặc có tính vôi. Không những thế, màu sắc của hoa có thể thay đổi tuỳ theo độ pH trong đất. Ở đất chua cây sẽ cho hoa màu lam, đất trung tính hoa cẩm tú cầu có màu trắng sữa, đất có độ pH > 7 hoa có màu tím hoặc hồng. Tùy theo sở thích của người chơi mà ta trồng ở đất có độ pH khác nhau.

Chúc các bạn thành công!

Cách trồng và chăm sóc hoa cẩm tú cầu

  Đặc điểm cấu tạo của hoa sen
  Cách trồng hoa sen trong chậu
  Thực phẩm hữu cơ là gì?