Cách trồng hoa anh thảo bằng hạt giống đúng cách

Hướng dẫn cách trồng hoa anh thảo từ hạt giống tại nhà đẹp miễn chê. Kỹ thuật trồng hoa anh thảo cụ thể từng bước để bạn trang trí nhà và làm thuốc.

  Các loại hoa tết dễ trồng
  Cách trồng hoa dạ yến thảo
  Cách trồng hoa bồ công anh

Hoa anh thảo được mệnh danh là hoa vương giả bởi vẻ đẹp quý phái, sang trọng. Bên cạnh đó hoa tượng trưng cho sự duyên dáng, mạnh mẽ, sôi nổi của tuổi trẻ. Hoa anh thảo còn có nhiều tên gọi khác như hoa báo xuân, chi anh thảo, anh thảo tiên… Ngày nay, hoa anh thảo được trồng rộng rãi tại các vùng ôn đới, dùng để trang trí nhà rất đẹp. Dưới đây, Hạt giống Nắng Vàng chia sẻ với bạn cách trồng hoa anh thảo tại nhà nhé!

hinh-anh-cach-trong-hoa-anh-thao-bang-hat-giong-dung-cach-1

Cách trồng hoa anh thảo bằng hạt giống tại nhà

Chuẩn bị hạt giống và dụng cụ

  • Thời vụ

Anh thảo là loài cây ưa thời tiết mát mẻ, dịu nắng nên có thể gieo vào cuối đông/đầu xuân khi nắng ấm để kịp nở hoa vào mùa xuân (loài hoa này còn có tên là hoa báo xuân vì khi hoa nở tức là báo hiệu mùa xuân đến).

  • Đất trồng

Chọn loại đất ẩm, giữ nước tốt nhưng cần thoáng khí, đất tơi xốp, đảm bảo đủ dinh dưỡng, độ pH thích hợp từ 6,2-6,5.

  • Chậu trồng

Chậu cây, bồn cây, thảm, luống hoa. Có thể trồng anh thảo dưới tán một số loại cây khác để tránh ánh nắng trực tiếp.

  • Hạt giống

Nên chọn hạt giống hoa anh thảo tại các cửa hàng uy tín như Hạt giống Nắng Vàng vì không phải cửa hàng nào ở Việt Nam cũng bán hạt giống chất lượng. Hạt tốt sẽ cho cây cứng cáp, sinh trưởng tốt, không sâu bệnh, ra hoa đẹp.

Cách gieo hạt giống hoa anh thảo

Cách trồng hoa anh thảo bằng hạt là phổ biến nhất. Bạn nên ngâm hạt trước khi tiến hành gieo trồng.

Sau khi đã chuẩn bị đất thì rắc đều hạt hoa anh thảo lên bề mặt, sau đó rắc lên một lớp đất mỏng, tưới nước mỗi ngày 1 lần.

Hạt sẽ nảy mầm sau từ 7-15 ngày. Khi cây con bắt đầu có từ 5-6 lá thì có thể tách ra trồng riệng vào chậu.

Để chậu cây nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp; nếu trồng ở luống thì có thể làm mái che cho hoa.

hinh-anh-cach-trong-hoa-anh-thao-bang-hat-giong-dung-cach-2

Cách chăm sóc hoa anh thảo tại nhà

  • Tưới nước

Tưới nước đều đặn hàng ngày, anh thảo là cây ưa ẩm nên có thể tưới nhiều hơn các loại cây khác một chút.

Nếu thấy chậu hoa anh thảo đã lên xanh thì nên hạn chế lượng ánh sáng mặt trời trực tiếp vào cây để tăng chiều dài cành hoa và tăng chất lượng hoa sau này. Khi hoa đã nở chỉ nên tưới gốc, không tưới vào lá và hoa và tưới quá đẫm sẽ dẫn đến cây bị thối.

  • Bón phân

Bổ sung phân NPK cho cây mỗi tuần 1 lần nhằm thêm dinh dưỡng giúp cây phát triển.

  • Phòng trừ sâu bệnh:

Bệnh là trắng là bệnh thường thấy nhất ở hoa anh thảo. Nguyên nhân là do nhiệt độ thấp, độ ẩm lớn, rễ cây khó hút nước. Khi phát hiện bệnh, cần khắc phục bằng cách di chuyển chậu cây đến nơi khô thoáng hơn, xới đất tơi xốp để rễ cây hút được nước, hạn chế tưới nước cho đến khi cây khỏi bệnh.

Ngoài ra, cây hoa anh thảo dễ mắc một số loại sâu bệnh và thường gặp nhất là nấm mốc ở thân. Nguyên nhân cây bị nấm mốc là do trồng ở môi trường quá ẩm ướt, nếu hoa anh thảo đang trong tình trạng bị nấm bệnh thì nên cách ly cây bị bệnh ra khu vực khác, đồng thời hạn chế tưới nước để lá cây điều chỉnh lại.

hinh-anh-cach-trong-hoa-anh-thao-bang-hat-giong-dung-cach-3

Để phòng tránh tối đa những bệnh hại đối với cây hoa anh thảo thì phải kết hợp nhiều biện pháp quản lý trồng trọt như: Tạo hệ vi sinh có lợi trong đất. Tạo môi trường thông thoáng cho hệ rễ phát triển. Làm cỏ thường xuyên kết hợp vun xới đất để tạo điều kiện tốt nhất cho cây phát triển.

Sau từ 90-100 ngày là hoa anh thảo sẽ nở. Với kỹ thuật trồng hoa anh thảo từ hạt này, chúc bạn sẽ có những chậu hoa thật đẹp nhé!

  Cách trồng hoa thược dược nở đúng dịp tết
  Cách trồng hoa hướng dương lùn
  Cách trồng hoa cúc sao băng