Cách trồng dưa leo trong thùng xốp giàn nhỏ mà quả ra nhiều

Hướng dẫn cách trồng dưa leo trong thùng xốp tại nhà, giàn nhỏ mà quả ra nhiều. Trồng dưa leo tại nhà ăn quanh năm mà lại siêu sạch.

  Cách trồng bí đao trong thùng xốp
  Cách trồng cà chua bi trong thùng xốp
  Cách trộn đất trồng rau trong thùng xốp
hinh-anh-cach-trong-dua-leo-trong-thung-xop-gian-nho-ma-qua-ra-nhieu-1

Dưa chuột là món ăn được nhiều người Việt yêu thích và có tác dụng tốt cho sức khỏe. Nhưng lo ngại về vệ sinh thực phẩm khiến các bà nội trợ e ngại. Đừng lo nữa nha! Thử ngay cách trồng dưa leo trong thùng xốp tại nhà của Hạt giống Nắng Vàng để luôn có dưa sạch ăn nhé!

Kỹ thuật trồng dưa leo trong thùng xốp

Chuẩn bị nguyên vật liệu trồng cây

1. Chuẩn bị đất trồng

Trộn đều đất và phân bò theo tỷ lệ 7/3. Trộn thêm 20g phân lân, 20g NPK, 50g vôi, 20g hữu cơ vi sinh vào mỗi thùng xốp. Đổ đất vào thùng xốp lớp dày chừng 20-30cm.

2. Chọn hạt giống dưa

Hiện nay trên thị thường có rất nhiều giống dưa leo khác nhau. Phổ biến nhất là giống dưa chuột leo giàn, ngoài ra còn có những loại giống dưa chuột khác như dưa leo xanh, dưa leo trắng, dưa leo gai, dưa leo Thái…

Tùy theo mục đích và điều kiện trồng của bạn để xác định xem nên chọn trồng giống dưa leo nào để dễ canh tác, chăm sóc và thu hoạch. Bạn có thể tìm mua hạt giống ở các cửa hàng bán hạt giống rau hoặc siêu thị.

Gieo hạt giống cây trồng

Hạt giống dưa leo có thể gieo trực tiếp không cần ngâm ủ. Hạt gieo dưới lớp đất với khoảng cách từ 20-30cm, gieo xong phủ hạt bằng lớp đất mỏng. Sau khi gieo hạt xong, tưới nước bằng vòi phun nhẹ nhằm tạo đủ độ ẩm cho đất, tưới 2 lần/ngày.

hinh-anh-cach-trong-dua-leo-trong-thung-xop-gian-nho-ma-qua-ra-nhieu-2

Chăm sóc và thu hoạch

Cây dưa leo phát triển nhanh và không đòi hỏi phải chăm sóc nhiều. Chỉ cần tưới nước 2 lần/ngày vào buổi sáng và chiều. Nếu tước quá nhiều khiến đất quá ẩm ướt, ngập úng thì cây sẽ rất dễ chết. Tưới ít nước cũng khiến cây bị thiếu nước không thể sinh trưởng tốt.

Nên trồng dưa leo trong thùng xốp ở những nơi có nhiều ánh sáng thì trái sẽ nhanh lớn và đạt năng suất cao.

Khi dưa leo cao 20cm chúng ta bắt đầu làm giàn. Giàn dưa leo có thể làm bằng lưới, tre hoặc cây có nhiều nhánh.

Bón phân đạm và NPK 2 lần/tháng.

Cây dưa leo sau khi trồng khoảng 60-80 ngày, tùy theo giống cây trồng và điều kiện chăm sóc thì dưa cho thu trái. Thu hoạch dưa leo tốt nhất là vào buổi sáng sớm khi nhiệt độ vẫn còn mát mẻ.

Lưu ý khi trồng dưa leo

hinh-anh-cach-trong-dua-leo-trong-thung-xop-gian-nho-ma-qua-ra-nhieu-3

1. Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời: Điều này là rất quan trọng đối với dưa chuột. Cây dưa chuột cần khoảng 6-8 giờ nắng mỗi ngày. Con số này nên được tính toán một cách chính xác nhất để cây phát triển tốt và cho ra trái năng suất.

2. Bón phân: Dưa chuột cần rất nhiều phân bón. Vì thế, vào mỗi tuần, đặc biệt trong mùa sinh trưởng hãy thêm lượng phân bón cho cây.

3. Tưới nước: Hãy chắc chắn rằng đất ẩm, không quá ướt. Đất phải được giữ ẩm đủ sâu để có thể xuống tận đến rễ cây.

4. Nhiệt độ: Nhiệt độ ấm phù hợp nhất với cây dưa chuột. Khoảng 21 độ C là nhiệt độ lý tưởng cho sự phát triển dưa chuột.

5. Thu hoạch: Dưa chuột phát triển rất nhanh. Vì vậy, sau vài ngày trồng bạn sẽ thấy rõ rệt sự phát triển của cây. Nên thu hoạch quả dưa chuột khi chúng còn màu xanh vì khi chúng ngả vàng sẽ có vị đắng.

6. Thuốc trừ sâu hữu cơ nên được sử dụng để diệt trừ sâu bọ, vi khuẩn và nấm.

Cách trồng dưa leo nhật áp dụng tương tự những bước trên nha!

Chúc các bạn thành công!

  Cách trồng cà rốt trong thùng xốp
  Cách trồng susu trong thùng xốp
  Cách trồng súp lơ xanh trong thùng xốp