Cách trồng đậu cove trong thùng xốp quả sai lúc lỉu

Hướng dẫn cách trồng đậu cove trong thùng xốp tại nhà cho quả sai, ăn thoái mái cả nhà. Cách trồng đậu cove lùn trong thùng xốp.

  Cách trồng đậu rồng trong thùng xốp
  Cách trồng dưa leo trong thùng xốp
  Cách trồng mướp trong thùng xốp
hinh-anh-cach-trong-dau-cove-trong-thung-xop-qua-sai-luc-liu-1

Đậu cove là cây họ đậu, có nhiều giá trị dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe. Để luôn có những quả đậu ngon, sạch cho cả nhà thì bạn đừng quên học cách trồng đậu cove trong thùng xốp của Hạt giống Nắng Vàng nhé!

Cách 1: Trồng đậu cove lùn trong thùng xốp

Nhiệt độ và thời vụ trồng cây đậu cô ve

Thời vụ gieo trồng giống đậu cô ve lùn có thể gieo sớm từ tháng 8 tháng 9 thu hoạch tháng 10 tháng 11. Hoặc vụ chính là gieo trồng đậu từ tháng 9 đến hết tháng 11 thu hoạch trong tháng 11 tháng 12. Ngoài ra, cũng có thể gieo từ tháng 12 đến hết tháng 1 năm sau thu hoạch vào tháng 2 tháng 3 năm sau.

Đậu cô ve lùn thuộc nhóm cây chịu lạnh. Nhiệt độ thích hợp cho sinh trưởng, phát triển và tạo quả 18o – 22oC. Tuy nhiên, ở nhiệt độ thấp hơn (8o – 10oC) cây vẫn chưa bị tổn thương như đậu tương hoặc đậu vàng. Đậu cô ve là cây ưa ánh sáng. Cây có bộ rễ lớn ăn sâu nên khả năng chịu hạn khá.

hinh-anh-cach-trong-dau-cove-trong-thung-xop-qua-sai-luc-liu-2

Kỹ thuật trồng cây đậu cô ve bụi

Cách trồng đậu cove bụi không cần ngâm ủ hạt. Cần phải chọn đất sạch vào khay nhựa hoặc thùng xốp dầy khoảng 15 – 20cm. Sau đó tiến hành gieo hạt giống đậu cove lùn đều vào khay khoảng 20 -30gr hạt/khay. Phủ một lớp đất sạch mỏng lên bề mặt sau đó tưới nước cho đủ độ ẩm. Bạn cần lưu ý sau khi gieo hạt xong cần dùng bìa cattong đậy kín trong 2 ngày đầu để hạt nảy mầm. Hằng ngày tưới nước 2 lần vào sáng và chiều mát.

Chăm sóc đậu cô ve

hinh-anh-cach-trong-dau-cove-trong-thung-xop-qua-sai-luc-liu-3

Do đậu cô ve có bộ lá lớn, hệ số thoát hơi nước cao nên phải thường xuyên giữ ẩm đất, nhất là thời kỳ cây ra hoa, tạo quả. Thời điểm này cần độ ẩm đất thường xuyên 70%. Nhu cầu phân bón cho đậu không cao, nhưng ngoài lượng phân lót, bạn có thể bón thúc thêm 30kg đạm urê và 30kg kali/lần vào 2 thời điểm.

Khi cây có 2 – 3 lá thật: Bón 1/3 lượng đạm + 1/3 kali ( 5l nước cần 50gr đạm + 50gr kali cho 4 trồng đậu cove leo trong chậu nhựa thông minh). Khi cây có 5 – 6 lá thật: Bón 1/3 lượng đạm + 1/3 kali. Còn giai đoạn khi cây có quả nhiều cần bón với liều lượng như trên.

Trồng cây đậu cô ve khoảng gần 2 tháng có thể cho thu hoạch.

Sau khi trồng 50 – 55 ngày bắt đầu thu hoạch. Nên thu đúng lúc khi vỏ quả có màu xanh mượt hoặc vàng đậm và hột mới tượng, nếu để quả già sẽ cứng, có nhiều xơ, phẩm chất kém ăn sẽ không ngon.

Cách 2: Cách trồng đậu cove leo giàn trong thùng xốp

Chuẩn bị dụng cụ trồng cây

  • Chọn hạt giống cây đậu cove

Hiện nay, hạt giống đậu cove leo… được bán ở rất nhiều nơi. Bạn có thể lựa chọn tùy thuộc vào điều kiện và sở thích. Hạt giống có thể tìm mua ở siêu thị hoặc cửa hàng bán hạt giống.

  • Chuẩn bị dụng cụ và đất trồng

Bạn có thể tận dụng những dụng cụ có sẵn như khay, chậu hoặc thùng xốp. Lưu ý, dụng cụ trồng phải có kích thước 50x37x30.

Đất bạn có thể mua sẵn hoặc trộn đất với vỏ trấu, xơ dừa hoặc phân bò đã ủ để đảm bảo nguồn dinh dưỡng cho cây.

Gieo hạt giống cây cove

Ngâm hạt giống trong nước ấm 30 phút (nhiệt độ từ 50-52 độ C) và ủ vào khăn ấm khoảng 1 ngày hạt nứt thì đem gieo.

Hạt gieo cách nhau từ 15-20cm. Sau khi gieo hạt xong thì phủ lên lớp đất mỏng từ 1-2cm. Tưới bằng vòi phun nhẹ. Che phủ kín lớp hạt mới gieo khoảng 2 ngày. Tưới ngày 2 lần.

hinh-anh-cach-trong-dau-cove-trong-thung-xop-qua-sai-luc-liu-4

Chăm sóc và thu hoạch cây đậu cove

Sau khi cây con được khoảng 10 ngày tuổi, hòa 3g phân hữu cơ với 1 lít nước và tiến hành tưới cho cây. Cứ 20-25 ngày lại tiến hành tưới 1 lần. Khi cây cao khoảng 10-15cm ta tiến hành làm giàn. Giàn có thể làm bằng lưới hoặc tre, cây. Ngày tưới cho đậu cove 2 lần vào lúc sáng sớm và chiều mát.

hinh-anh-cach-trong-dau-cove-trong-thung-xop-qua-sai-luc-liu-5

Sau khi trồng được 50-55 ngày thì đậu cove bắt đầu cho thu hoạch. Nên thu đúng lúc khi vỏ trái có màu xanh mượt và hạt mới tượng, nếu để trái già sẽ cứng, có nhiều xơ, phẩm chất kém.

Chúc các bạn thành công với những kỹ thuât trồng đậu cove trong thùng xốp trên nhé!

  Cách trồng bắp cải trong thùng xốp
  Cách trồng rau mồng tơi trong thùng xốp
  Cách trồng cải ngọt trong thùng xốp