Cách trồng cây sen cạn tại nhà cực đẹp

Hướng dẫn cách trồng cây sen cạn cho hoa cực đẹp. Cách trồng hoa sen bằng hạt tại nhà đơn giản ai cũng làm được để trang trí cho ngôi nhà.

  Công dụng của gương sen
  Ý nghĩa hoa sen hồng
  Cách trồng hoa sen bằng hạt
hinh-anh-cach-trong-cay-sen-can-tai-nha-cuc-dep-1

Hoa sen luôn là một loài hoa đẹp và trân quý đối với người Việt. Hoa sen luôn gắn bó với những ao đầm bùn để tỏa sáng. Nhưng hiện nay, bạn có thể trồng sen cạn để làm đẹp cho ngôi nhà mình nhé! Hạt giống Nắng Vàng chia sẻ với bạn cách trồng sen cạn rất đơn giản dưới đây!

Công dụng hoa sen cạn

Giống như bất kỳ loại rau, sen cạn có vị ngon hơn khi lá non, lúc già thì cay và đắng. Là thành viên trong gia đình cải xà lách xoong, sen cạn cũng có vị gần giống tiêu, hơi cay nồng. Hạt đập nhuyễn có thể dùng làm gia vị. Lá sen cạn non có vị cay được dùng ăn sống, salad, súp và hầm với khoai tây.

Nụ hoa và quả xanh dùng ngâm giấm làm gia vị, có mùi vị như rau cải xoong, ăn rất ngon miệng. Hoa sen cạn cũng được dùng trang trí làm tăng vẻ hấp dẫn của đĩa rau. Cũng có thể ăn, nhưng có ít hương vị không đậm như lá.

hinh-anh-cach-trong-cay-sen-can-tai-nha-cuc-dep-2

Các bộ phận làm thuốc là toàn cây, có thể thu hái quanh năm. Theo y học sen cạn có vị cay, chua, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt giải độc, mát huyết, cầm máu, lại có tác dụng điều kinh, lợi tiểu, nhuận tràng, trừ ho và chống bệnh scorbut (hoạt huyết), chữa các rối loạn của phế quản và phổi, viêm bàng quang và viêm phế quản,…

Cách trồng hoa sen cạn tại nhà

Điều kiện về ánh sáng và nhiệt độ

Cây sen cạn vốn là loại hoa dại mọc hoang ở vùng khí hậu lạnh thuộc Nam Mỹ, vì thể cây không chịu được nhiệt độ và độ ẩm cao. Để hoa sen cạn nở đẹp, điều quan trọng khi gieo trồng là chú ý tránh cái nóng và độ ẩm của mùa hè. Mùa hè nên đặt cây hoa sen cạn trong bóng râm.

Những mùa khác nên đặt cây nơi có đủ ánh nắng, điều kiện thoáng gió tốt. Hoa và lá có thể dùng làm salad, hạt đập nhuyễn có thể dùng làm gia vị.

hinh-anh-cach-trong-cay-sen-can-tai-nha-cuc-dep-3

Cách trồng và chăm sóc cây hoa sen cạn

– Gieo trồng: Dùng tay lột nhẹ lớp vỏ của hạt giống hoa sen cạn, sau đó mới gieo thì cây có thể nảy mầm ngay. Dùng ngón tay thọc một lỗ nhỏ trong chậu số 3, bỏ vào đó một hạt. Đất trồng gồm loại đất Akadama hạt nhỏ và đất mùn (hoặc than bùn) cùng với một ít chất khoáng trồng cây. Sau đó bón phân cho cây sen cạn.

Trồng cố định: Sau khi cây ra rễ chuyển cây sang trồng ở chậu số 4. Đất trồng là đất Akadama hạt nhỏ và đất mùn. Vào mùa hè nên đặt cây dưới gốc cây lớn hoặc trong bóng râm. Tưới nước sau khi bề mặt đất trong chậu đã khô.

Cách trồng và chăm sóc cây sen cạn

Tưới nước sau khi bề mặt đất trong chậu đã khô. Nếu cây hoa sen cạn xuất hiện bệnh nhện đỏ thì phun thuốc trừ sâu để trị.

– Nhân giống hoa sen cạn

Có thể giâm cành để nhân giống. Cắm một cành dài 7 – 8cm vào chất khoáng trồng cây hoặc trong ly chứa đầy nước, thì cành cây có thể ra rễ nhanh hơn.

hinh-anh-cach-trong-cay-sen-can-tai-nha-cuc-dep-4

Biện pháp ngăn ngừa một số bệnh thường gặp

Sen cạn thường bị bệnh vàng lá rồi chết. Nguyên nhân là do quá nhiều hoặc thiếu nước, nhiệt độ cao kéo dài, thiếu ánh sáng trong quá trình phát triển.

Giải pháp: Thêm cát vào đất trồng để thoát nước và khuếch tán chất hữu cơ. Mỗi tuần tưới 0,02 lit(1 inch) nước nếu trời không mưa. Nếu nhiệt độ cao làm lá vàng thì nên dời nó vào nơi tránh được cái nắng gay gắt nhất trong ngày. Một nguyên nhân khác cũng có thể gây vàng lá là bị ảnh hưởng từ loại thuốc diệt các loại cây lá rộng.

Cỏ lá rộng còn gọi là cỏ hai lá mầm có những đặc tính chung như: lá hẹp, dày, mọc xiên, mặt lá có lông, rễ thường là rễ chùm, mọc cạn, đỉnh sinh trưởng được bọc kín trong bẹ lá, gân lá sắp xếp theo nhiều cách khác nhau nhưng không song song. Đồng ruộng miền Tây có cỏ xà bông, rau mương, rau mác bao, rau bợ, cỏ vẩy ốc, cỏ đồng tiền…

Bị rệp đeo: diệt rệp bằng cách bắn tia nước mạnh hoặc các loại dầu làm vườn. Pha 2,5 hoặc 5 muỗng cà phê với 3,7lit nước, phun lên toàn bộ cây mỗi tháng 1 lần để diệt trừ hoặc phòng ngừa.

Với những chia sẻ trên đây, Hạt giống Nắng Vàng hi vọng sẽ được thấy niềm vui mỗi ngày của bạn khi nhìn thấy những chậu sen đang tỏa sáng và ngát hương thơm.

cách trồng hoa sen trong chậu

  Đặc điểm cấu tạo của hoa sen
  Hoa sen trắng là quốc hoa của nước nào
  Các tên gọi khác của hoa sen