Cách trồng cải ngọt trong thùng xốp tại nhà 4 mùa có rau ngon

Hướng dẫn cách trồng cải ngọt trong thùng xốp tại nhà, mùa nào cũng có rau ngon để ăn. Trồng rau cải ngọt trong thùng xốp dễ nhất.

  Cách chữa bệnh gout bằng cải bẹ xanh
  Cách trồng cải bẹ xanh trong thùng xốp
  Tau cải xanh có tác dụng gì?
hinh-anh-cach-trong-cai-ngot-trong-thung-xop-tai-nha-4-mua-co-rau-ngon-1

Rau cải ngọt được người Việt rất ưa chuộng trong các bữa ăn , vừa có hàm lượng dinh dưỡng cao, vừa có vị ngọt mát rất dễ chịu, ai cũng có thể ăn được. Nếu bạn đang trồng các loại rau tại nhà thì học ngay cách trồng rau cải ngọt trong thùng xốp của Hạt giống Nắng Vàng nhé!

Kỹ thuật trồng rau cải ngọt trong thùng xốp

Chuẩn bị vật tư nguyên liệu trồng rau

– Thùng xốp

– Đất dinh dưỡng: Đất Tribat, giá thể nền hữu cơ, hoặc hỗn hợp đất phù sa và phân trùn quế. Chuẩn bị giá thể hữu cơ: Trộn hỗn hợp đất phù sa và phân trùn theo tỷ lệ 50% đất phù sa + 50% phân trùn (hoặc 50% đất Tribat, giá thể nền hữu cơ). Đổ hỗn hợp đất phù sa và phân trùn vào chậu trồng rau cách miệng chậu 2cm.

– Giống cây: Hiện nay để sử dụng được những hạt giống cải ngọt có năng xuất cao và chất lượng tốt để cho cây phát triển tốt hơn.

Xử lý hạt giống và gieo hạt

Khi bạn mua hạt giống về bạn cắt túi hạt và đổ vào trong một chiếc bát lớn rồi đổ nước ấm vào rồi ngâm từ 4-6 tiếng rồi bạn vớt hạt ra rồi bạn bỏ vào trong một miếng vãi và ủ trong 1 đêm rồi bạn mang đi gieo hạt.

Khi bạn gieo hạt xong thì bạn nên phủ lên trên một lớp đất mỏng khoảng 1cm để khi hạt nảy mầm có thể bám dể trực tiếp vào lớp đất mỏng đo và sẽ phát triển nhanh hơn, bạn cũng nên tưới ẩm cho đất để cây con nhanh phát triển hơn,

hinh-anh-cach-trong-cai-ngot-trong-thung-xop-tai-nha-4-mua-co-rau-ngon-2

Khi cây con từ 10 ngày bạn có thể nhổ cây con và mang đi trồng rau cải ngọt trong thùng xốp mà bạn đã chuẩn bị trước đó và mỗi cây bạn nên để khoảng cách từ 10-15cm là thích hợp nhất để cho cây phát triển tốt.

hinh-anh-cach-trong-cai-ngot-trong-thung-xop-tai-nha-4-mua-co-rau-ngon-2

Sau khi bạn trồng xong thì bạn nên tưới đẫm liếp trước khi gieo, sau khi gieo hạt cải ngọt rải lớp tro trấu mỏng phủ hạt (mùa mưa nên rảy trấu) và rắc thuốc trừ kiến, các sâu hại khác (sâu non, bọ nhảy, dế, …). Trên liếp phủ rơm mỏng và tưới đủ ấm.

Chăm sóc cho rau cải ngọt

Bạn nên tưới cho cải 2 lần sáng, tối/ngày vào mùa hè, 1 lần vào chiều tối vào mùa đông. Không nên tưới giữa trưa. Không tưới nhiều.

Do cải là cây ngắn ngày nên cần bón thúc sớm và liên tục. Để đảm báo yếu tố an toàn thì nên sử dụng phân bón hữu cơ.

– Khi cây rau có 2-3 lá thật ta nên phun bổ sung các loại phân hữu cơ sinh học định kỳ 7-10 ngày/ lần. Có thể dùng chế phẩm hữu cơ hoặc ngâm phân trùn vào nước theo tỷ lệ 1kg phân giun cho 3 lit nước sau đó lọc lấy nước và đem nước phân giun tưới cho cây.

– Khi cây được 3- 4 lá thật: Tỉa bớt những cây nhỏ để ăn sống và giữ lại các cây mập, sao cho khoảng cách các cây còn 2-3cm, sau đó tiếp tục tỉa thưa dần khi cây lớn hơn. Hoặc có thể nhổ toàn bộ rau trong khay để ăn khi cây còn non (cải gém), chỉ giữ lại những cây to, mập để trồng lại vào khay. Khoảng cách giữa các cây 4-5cm.

hinh-anh-cach-trong-cai-ngot-trong-thung-xop-tai-nha-4-mua-co-rau-ngon-4

– Nếu mật độ gieo dày cần tỉa thưa sớm để tránh hiện tượng thối nhũn gốc (do mật độ & độ ẩm cao) và hiện tượng vống cây (cây cao và yếu do phải cạnh tranh ánh sáng).

– Hàng ngày kiểm tra rau vào buổi sáng sớm và chiều mát. Nếu thấy có vết sâu cắn hoặc vết phân sâu mới phải tìm bắt sâu ngay. Sâu hại cải thường là sâu xanh có màu giống màu lá (do bướm trắng bay đến đẻ trứng) nên phải nhìn kỹ mặt dưới lá mới phát hiện được sâu.

Sau 30-45 ngày ta có thể thu hoạch cải.

Chúc các bạn thành công!

trồng rau cải trong thùng xốp

  Cách trồng bầu trong thùng xốp
  Cách làm giá đỗ bằng thùng xốp
  Cách trồng đậu bắp trong thùng xốp