Cách trồng cà chua leo giàn trên sân thượng

Hướng dẫn cách trồng cà chua leo giàn tại nhà trên sân thượng. Kỹ thuật làm giàn cho cây cà chua leo giàn.

hinh-anh-cach-trong-ca-chua-leo-gian-tren-san-thuong-1

Nếu bạn yêu thích những món ăn chế biến từ cà chua, muốn trồng ở nhà mà chưa biết bắt nguồn từ đâu thì hãy tham khảo cách trồng cà chua leo giàn tại nhà mà Hạt giống Nắng Vàng chia sẻ nhé!. Với những “bí kíp” này chắc chắn bạn sẽ có một vườn cà chua trên sân thượng sai trĩu quả thích mê cho xem.

Các bước trồng cà chua leo giàn trên sân thượng

Chuẩn bị nguyên vật liệu

1. Đất trồng và ánh sáng

Đất trồng và ánh sáng là hai yếu tố không thể thiếu trong cách trồng cà chua leo giàn tại nhà. Cà chua có thể sinh trưởng và phát triển trên nhiều loại đất khác nhau.

Tuy nhiên, đất trồng như các loại đất cát pha, đất thịt nhẹ, giàu mùn, tơi xốp, dễ thoát nước, thường có độ pH từ 6,2 – 6,8 là thích hợp nhất để trồng. Đất trồng và ánh sáng, hai yếu tố không thể thiếu để nâng cao hiệu quả đối với cách trồng cà chua leo giàn tại nhà.

Bên cạnh đó, cà chua là loại cây ưa sáng, vì vậy bạn nên trồng cây ở nơi có nhiều ánh nắng mặt trời. Cà chua càng được cung cấp nhiều ánh sáng thì càng có hương vị thơm ngon.

2. Chậu trồng cây cà chua

Đối với cách trồng cà chua leo giàn tại nhà này bạn có thể trồng trên khu đất trống, trên sân thượng hay ban công đều được bởi, cà chua leo giàn thường không chiếm nhiều diện tích mà vẫn mang lại hiệu quả trồng trọt. Đối với cách trồng cà chua leo giàn thì không gian đất nhỏ bạn cũng có thể trồng được.

Tùy vào diện tích và nhu cầu sử dụng để bạn lựa chọn chậu trồng cây cho phù hợp. Với nhịp sống như hiện nay, diện tích đất đô thị bị thu hẹp và nhu cầu sử dụng rau sạch ngày càng cao nên diện tích nhà ở sẽ được tận dụng tối đa. Trồng rau trong chậu, trong thùng xốp là những giải pháp hữu hiệu.

Đối với cà chua leo cũng vậy, bạn có thể áp dụng cách trồng cà chua leo giàn tại nhà trong thùng xốp hoặc chậu mà không bị ảnh hưởng đến sản lượng. Đối với chậu hay thùng xốp bạn nên chọn loại có kích thước lớn một chút, bởi cây cà chua sẽ cần môi trường sống và cung cấp dinh dưỡng.

3. Lưu ý thời vụ trồng cây cà chua

Đối với cách trồng cà chua leo giàn tại nhà cũng cần phải quan tâm tới yếu tố thời vụ. Thời gian sinh trưởng của cà chua thường từ 100 – 120 ngày, một năm bạn có thể trồng được 4 vụ: vụ Xuân hè (tháng 3 – 4), vụ sớm (tháng 8), vụ chính (tháng 10) và vụ muộn (tháng 11).

Bạn hãy để ý thời vụ trồng cà chua để cây có điều kiện sinh trưởng tốt nhất và mang lại năng suất cao.

4. Hạt giống cà chua

hinh-anh-cach-trong-ca-chua-leo-gian-tren-san-thuong-2

 Bạn nên chọn địa chỉ mua hạt giống cà chua uy tín để đảm bảo về sản lượng và phòng ngừa sâu bệnh cho cây

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại hạt giống cà chua mang lại năng suất cao. Tuy nhiên, hôm nay chúng ta tập trung vào giống cà chua leo nên bạn hãy lựa chọn hạt giống cà chua leo nhé.

Thực chất, cách trồng cà chua leo giàn tại nhà cũng giống như cách trồng cà chua thông thường. Điểm khác biệt ở đây là cà chua leo sẽ cần thêm giàn để phát huy tối đa năng suất. Bạn có thể mua hạt giống cà chua leo tại các cửa hàng bán giống cây hoặc trong siêu thị.

Một cách lấy hạt khác nữa đó là bạn sử dụng những lát của quả cà chua được mua về. Tuy nhiên, cách này đòi hỏi bạn cần phải lựa chọn được quả cà chua già, hạt chắc để ươm.

Cách ươm hạt giống cây cà chua

Cũng giống như các loại cây khác, cách trồng cà chua leo giàn tại nhà cũng đòi hỏi bạn phải ươm hạt giống trước khi trồng.

Cách ươm hạt cà chua leo giàn: Hạt giống trước khi gieo thường được ngâm trong nước ấm từ 40 – 50 độ C trong 3h.

Sau đó, bạn cho hạt vào túi vải bọc giấy kín, để ở chỗ ít ánh sáng.

Sau khoảng 3 – 4 ngày hạt đã nảy mầm và rễ cọc thì đem gieo vào giá thể ươm. Cây con có từ 5 – 6 lá là bạn có thể đem trồng tại vườn nhà.

hinh-anh-cach-trong-ca-chua-leo-gian-tren-san-thuong-5

Sau khi gieo hạt vào giá thể, bạn rải nhẹ một lớp tro mỏng lên trên, một lớp rơm mỏng và tưới nước để kích thích cây nhanh cắm rễ sâu xuống đất.

Gieo hạt từ 30 – 40 ngày, cây con đã có 5 – 6 lá là có thể đem trồng.

Cây cà chua con sau khi trồng vào giá thể, bạn sẽ cần phải tiến hành những bước sau:

– Làm cọc cho cây cà chua: Khi cây bắt đầu ra nhiều lá và thân đã phát triển được khoảng 15cm trở lên, bạn tiến hành làm cọc nhỏ và buộc giây để giữ cho cây không bị đổ.

Đây là bước quan trọng giúp cây có “điểm tựa” vững chắc trong tiến trình cách trồng cà chua leo giàn tại nhà.

– Thay cọc và làm giàn cho cây cà chua: Khi cây đã phát triển đủ lớn và chiếc cọc ban đầu không đủ nâng đỡ cho cây nữa bạn thay cọc và làm giàn cho cà chua. Có rất nhiều loại giàn mà bạn có thể làm cho cà chua, loại nào còn tùy thuộc vào điều kiện của bạn. Các loại giàn phổ biến như: giàn kiểu trồng bầu bí, làm giàn hình trụ, giàn quấn quanh gốc hay giàn đứng… Một gốc cà chua được làm giàn theo kiểu hình trụ. Một số khác được làm giàn quấn quanh gốc cây

Chăm sóc cây cà chua leo giàn

Trong quá trình phát triển của cây, bạn cần tỉa bớt lá để cây nuôi quả, tưới nước thường xuyên ngày 2 lần vào sáng sớm và chiều muộn, trong giai đoạn cây ra hoa tiến hành thụ phấn cho hoa giúp cây đậu nhiều trái hơn. Phát huy hiệu quả của cách trồng cà chua leo giàn tại nhà.

hinh-anh-cach-trong-ca-chua-leo-gian-tren-san-thuong-6

Thời gian thu hoạch cây cà chua

Trung bình thời gian bắt đâu cho thu hoạch là sau 3 – 4 tháng kể từ lúc gieo hạt. Bạn tiến hành tỉa những quả đã chín vàng và đỏ trước.

Những quả non sẽ phát triển và cho thu hoạch sau. Và đây là thành quả sau 3 – 4 tháng làm nông dân của bạn, những trái cà chua chín mọng thơm ngon. Nếu không có thời gian trồng và chăm sóc, bạn có thể lựa chọn mua cà chua sạch ở những nơi uy tín.

hinh-anh-cach-trong-ca-chua-leo-gian-tren-san-thuong-7

Một số lưu ý để phòng trừ sâu bệnh cho cây cà chua leo giàn trong quá trình trồng Bạc lá là loại bệnh thường gặp ở cà chua. Nguyên nhân của bệnh có thể xuất phát từ hạt giống, môi trường đất hoặc không khí.

Để phòng trừ, bạn nên sử dụng hạt giống ở những địa chỉ uy tín, trồng cây ở nơi có không khí trong lành, khoảng cách giữa các cây đủ xa để có ánh nắng, khi tưới không nên tưới nước vào lá cây.

Cà chua là món ăn bổ dưỡng và món ăn đó sẽ trở lên tuyệt vời hơn do chính tay bạn tạo ra. Hãy áp dụng cách trồng cà chua leo giàn tại nhà trên đây và trải nghiệm thành quả của mình nhé!

Xem thêm: