Cách trồng bông vạn thọ trong chậy tại nhà

Cách trồng bông vạn thọ trong chậu. Kỹ thuật trồng boa hoa vạn thọ lùn được các chuyên gia chia sẻ.

  Cách nhân giống lan hồ điệp tại nhà
  Cách chăm sóc cây cẩm nhung
  Cách chăm sóc cây mai trắng
hinh-anhcach-trong-bong-van-tho-trong-chay-tai-nha-1

Hoa vạn thọ mang ý nghĩa thể hiện sự hiếu thảo của con cái với cha mẹ đồng thời cũng có nhiều tác dụng như xua đuổi côn trùng có hại, dùng lá chữa bệnh nấc cụt hay đơn giản chỉ là trang trí nhà đặc biệt là ngày tết. Cùng hạt giống Nắng Vàng học cách trồng bông vạn thọ tại nhà với hướng dẫn đơn giản nhé!

Thời vụ trồng hoa vạn thọ

Vạn thọ lùn phù hợp để trồng quanh năm, thích nghi rộng, cây cao 40 đến 45cm, thời gian từ khi gieo hạt cho đến lúc nở hoa hoàn toàn là 60 đến 65 ngày. Trong khi đó, vạn thọ cao rất thích hợp trong tết nguyên đán, có thể trồng quanh năm, cây cao chừng 65 đến 70cm, thời gian từ lúc nở hoa hoàn toàn là 65 đến 70 ngày. Nói chung, thời gian trồng hoa vạn thọ tết này không quá dài nên phù hợp cho những ai thích chơi hoa tết.

Kỹ thuật trồng bông vạn thọ

Bước 1: Chuẩn bị

– Đất gieo hạt: phải tơi xốp, nhuyễn, thoát nước nhanh và để rễ phát triển tốt. Đất phải sạch để tránh gây bệnh cho cây con. Hỗn hợp đất gồm 3 phần: tro trấu phải xả nước nhiều lần để giảm độ mặn, đất cát hoặc đất thịt, xơ dừa và phân chuồng ủ hoai. Hỗn hợp trên trộn theo tỷ lệ 10:4:1 là tốt.

– Chậu cây hoặc bầu ươm, giỏ tre…

Bước 2: Gieo hạt

Sau khi chuẩn bị bầu xong, cho gieo hạt giống vào bầu và tưới nước cho ẩm, sau 3-5 ngày hạt sẽ nẩy mầm, giai đoạn này cần che nắng cho cây con. 5 ngày sau khi gieo thì bắt đầu nhấc giàn che cho cây con phát triển, sáng nhấc giàn che ra đến 10h đậy lại. Và sau 10 ngày thì nhấc giàn che hoàn toàn để cây phát triển tốt.

Trong giai đoạn này chú ý khi tưới cần tưới nhẹ, hạt nước nhỏ tránh làm xay xát cây con.

Bước 3: Trồng cây vào chậu (giỏ tre)

Loại giỏ: giỏ tre hoặc chậu nhựa. Có thể trồng 1, 2, 3 hay 5 cây một chậu, kích thước chậu thông dụng 20 – 25 cm sử dụng trồng 1 hay 2 cây đối với cách trồng hoa vạn thọ lùn. Trồng nhiều cây hơn cần chậu lớn hơn.

Vạn thọ cao thì giỏ trồng có đường kính 25-30cm hay lớn hơn tùy số cây.

Giỏ tre thì dùng túi nilon có đường kính thích hợp lót trong giỏ, chú ý là nhớ cắt đáy để thoát nước.

Đất trồng trong giỏ được trộn như sau: 500kg đất thịt + 300 kg phân chuồng hoai nhuyễn + 10 kg bánh dầu xay nhuyễn + 300kg tro trấu, tỷ lệ trên dùng cho 1000 giỏ trồng, chú ý giỏ chỉ vô đất khoản ½ giỏ, phần còn lại khi bón thúc sẽ lấp đầy.

Sau khi chuẩn bị giỏ trồng xong, tiến hành trồng cây con vào, chú ý chỉ lấp đất tới cặp lá mầm và trồng vào buổi chiều mát. Trong 3 ngày đầu chỉ tưới trước khi trời nắng gắt để cây chịu đựng tốt. Sau đó tưới mỗi ngày 3 lần vào sáng sớm (tưới nhiều), 10h sáng tưới lần 2 và 16h chiều tưới lần 3 (2 lần sau tưới ít, vừa đủ). Nếu gặp trời mưa thì hạn chế nước ưới tối đa.

hinh-anhcach-trong-bong-van-tho-trong-chay-tai-nha-2

Bước 4: Chăm sóc cây hoa vạn thọ

Trong quá trình sinh trưởng của cây nên sử dụng bánh dầu vì nó rất tốt cho hoa.

10 ngày sau gieo nên tưới phân lần đầu, nồng độ tưới thấp hơn bình thường, sau đó cứ 10 ngày thì tưới phân 1 lần.

Khi cây được 35 ngày tuổi đã có 6-7 cặp lá, đồng thời các chồi nách ở lá 1,2,3 cũng vươn lên theo. Nên bấm đọt vào giai đoạn này để cây không vượt quá mức và giúp các chồi nách phát triển để tạo bông sau này sẽ đều mặt và đẹp, chỉ nên chừa 5-6 cặp chồi nách sẽ tốt hơn.

Kỹ thuật xử lý ra hoa: Khi cây được 45 ngày tuổi thì tất cả các ngọn đã có nụ, hãy tỉa bỏ tất cả các chồi nhỏ trong các nhánh chỉ chừa 1 bông chính thì hoa mới lớn và đẹp. Ở giai đoạn hoa bắt đầu nở thì lượng phân bón và thuốc giảm tránh để lạm phân và thuốc làm cho cây chết héo, hoa nở không lớn và không vun tròn.

Bước 5: Xử lý sâu bệnh

Các loại bệnh thường gặp nhất là héo tươi do nấm, quăn đọt do bọ trĩ truyền virus. Bệnh thường xuất hiện khi độ ẩm quá cao, không cân đối dinh dưỡng, khi mưa lớn hoặc tưới mạnh gây xay xát cho cây. Có thể phòng bằng các loại thuốc như Aliette, Rovral, Daconil, Foraxyl phòng trừ các bệnh do nấm gây hại, dùng Starner phòng bệnh do vi khuẩn.Trường hợp bị virus nên nhổ bỏ cây bệnh ra xa khỏi khu vực trồng hoa để tránh lây lan.

Vạn thọ thường bị sâu vẽ bùa và sâu ăn lá gây hại, có thể dùng Tregart, Regent để ngừa và trị sâu vẽ bùa, dùng Sherpa, Supracide để phòng và trị sâu ăn lá. Để hoa nở đẹp và đầy đặn, giai đoạn cây có nụ bổ sung thêm kali cho cây .

hinh-anhcach-trong-bong-van-tho-trong-chay-tai-nha-3

Hoa vạn thọ nên bố trí trồng ở những nơi thoáng mát, không bị bóng rợp, cần theo dõi liên tục quá trình sinh trưởng của cây để kịp thời có biện pháp xử lý. Vào giai đoạn hoa bắt đầu ló ngòng, nên liên tục phun thuốc trừ sâu có mùi nặng (Viphenxa, Supracide) pha loãng để xua đuổi bướm không đẻ trứng.Cần sử dụng thêm phân bón lá thích hợp qua từng giai đoạn của cây để cây cho hoa đẹp, lâu tàn.

Vậy là tết này gia đình bạn đã có những chậu hoa vạn thọ ngày tết tưng bừng rồi, chúc các bạn thành công với các bước cách trồng bông vạn thọ trên nhé!

Kỹ thuật trồng bông vạn thọ

  Cách trồng hoa cẩm tú cầu
  Cách trồng hoa sen bằng hạt
  Cách trồng hoa sen cạn