Cách trồng bí đao trong thùng xốp sai trĩu quả

Hướng dẫn cách trồng bí đao (bí xanh), bí đỏ, bí ngồi trong thùng xốp sai trĩu quá mà không tốn diện tích, vừa sạch lại vừa rẻ tiền.

Quả bí là một trong những loại rau, củ có suốt quanh năm, được các gia đình Việt vô cùng yêu thích. Hôm nay, Hạt giống Nắng Vàng xin gợi ý với các mẹ cách trồng bí trong thùng xốp đơn giản, nhiều quả mà còn không tốn diện tích.

Cách trồng bí đao trong thùng xốp

Cách trồng bí xanh trong thùng xốp chỉ với 4 bước:

Bước 1: Chọn đất, hạt giống

Đây là bước đầu tiên và vô cùng quan trọng để có được những cây bí xanh khỏe mạnh, cho nhiều trái. Hạt giống Nắng Vàng cung cấp những hạt giống với chất lượng cao, quả to, tròn đều, không sâu bệnh để lấy hạt, hạt mẩy, không bị lép.

hinh-anh-cach-trong-bi-dao-trng-thung-xop-1

Dụng cụ trồng cây chỉ cần đất tơi xốp, loại đất thịt nhẹ, cát pha giàu chất dinh dưỡng và có khả năng thoát nước tốt và thùng xốp đã được đục lỗ.

Bước 2: Gieo hạt

Có thể gieo hạt trực tiếp không cần ngâm nước, tuy nhiên để hạt nhanh nảy mầm hơn bạn nên ngâm vào nước ấm (tỉ lệ 2 sôi 3 lạnh) trong vòng 5 tiếng, sau đó vớt hạt ra rửa sạch. Gói hạt giống lại rồi cho vào khăn ẩm, bọc lại và ủ hạt cho đến khi hạt nứt nanh. Cách này sẽ giúp cho hạt ít bị hư hại và tăng tỷ lệ hạt giống nảy mầm.

hinh-anh-cach-trong-bi-dao-trng-thung-xop-2

Mỗi chậu đất, bạn có thể trồng từ 3-4 cây non khi đã có 1-2 lá. Sau khi trồng xong đem chậu để ở nơi thoáng mát, ít nắng.

hinh-anh-cach-trong-bi-dao-trng-thung-xop-3

Bước 3: Dựng giàn cho cây leo

Cây con rất cần ánh sáng, nên hãy mang chậu ra để nơi có ánh nắng trực tiếp. Tưới nước thường xuyên cho cây ngày 2 lần vào sáng và chiều mát để cây phát triển tốt.

hinh-anh-cach-trong-bi-dao-trng-thung-xop-4

Sau 2 tuần khi cây đã mọc cao khoảng 20cm và xuất hiện tua cuốn, tiến hành làm giàn cho cây leo. Bí xanh có thể cho bò trên mặt đất hoặc leo giàn đều được, nhưng để cho năng suất cao nhất mà lại vừa dễ chăm sóc thì nên làm giàn cho chúng leo. Giàn có thể là lưới mắt cáo hoặc bằng tre, khoảng cách giữa các giàn cây là từ 0,5-1m là thích hợp nhất.

Bước 4: Chăm sóc cây

hinh-anh-cach-trong-bi-dao-trng-thung-xop-5

Sau khoảng 40 ngày, cây bắt đầu ra hoa kết quả sẽ cần nhiều nước hơn bình thường nên bạn hãy lưu ý để cung cấp đủ lượng nước cho cây. Bạn hãy loại bỏ những trái non bị dị dạng, bị sâu bệnh để cây tập trung nuôi dưỡng những trái khỏe mạnh khác. Bí xanh cũng thường gặp một số bệnh như sâu xanh, cuốn lá, rệp hay bệnh héo lá, sương mai, thối quả, vì vậy, nên thường xuyên cắt tỉa lá già và bắt sâu để cây phát triển khỏe mạnh.

* LƯU Ý

– Là một loại cây ưa nước nhưng bí đao lại không chịu được tình trạng ngập úng, chính vì vậy, khi trồng bí đao trong thùng xốp bạn không nên bỏ qua bước làm hệ thống thoát nước cho cây.

– Khi cây bí đao bị bệnh, bạn không nên vội vàng sử dụng thuốc trừ sâu để chữa bệnh cho cây bởi, trong thuốc trừ sâu có những thành phần hóa học có thể ngấm vào quả gây ảnh hưởng tới môi trường sống và sức khỏe của người sử dụng. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng thiên địch hoặc các loại thuốc, biện pháp sinh học.

– Tùy vào diện tích đất trồng mà bạn làm giàn cho hợp lý. Tuy nhiên, không nên làm giàn quá nhỏ sẽ kìm hãm sự phát triển của cây. Bạn hãy lựa chọn và làm giàn hợp lý để mang lại năng suất cho cây trồng.

>>>>Xem thêm cách trồng cách loại bí khác

Cách trồng bí đỏ trong thùng xốp

Bí đỏ có thể phát triển quanh năm nếu bạn biết cách trồng bí đỏ trong thùng xốp mà Hạt giống Nắng Vàng hướng dẫn dưới đây:

Bước 1: Chọn đất

Bí đỏ dễ trồng là loại cây không hề kén đất, trồng được trên nhiều nền đất khác nhau. Nếu bạn trồng trong thùng xốp thì chọn đất thịt + đất tribat có sẵn tại cửa hàng của chúng tôi hoặc đất trộn với rau củ quả, cơm thừa được ủ co vào thùng để trồng thì bí đỏ cũng lên rất nhanh. Hoặc trồng bí đỏ bằng xỉ than thì bí cũng phát triển rất tốt.

Bước 2: Chọn hạt giống

Bạn nên chọn hạt giống trồng cây bí đỏ được đảm bảo từ chúng tôi, hạt chắc, mẩy, tỉ lệ nẩy mầm cao.

hinh-anh-cach-trong-bi-do-trng-thung-xop-1

Bước 3: Gieo hạt giống bí đỏ

Hạt giống bí đỏ bạn có thể gieo thẳng vào trong thùng xốp hoặc cẩn thận hơn bạn gieo làm bầu rồi đem ra trồng đảm bảo tỉ lệ nảy mầm tốt hơn. Thường trước khi gieo bạn nên ngâm ủ cho hạt nảy mầm rồi đem ra trồng. Lượng giống gieo cho 1ha khoảng 1 – 1,5kg. Cây con đem ra trồng khi cây được 1-2 lá con.

hinh-anh-cach-trong-bi-do-trng-thung-xop-2

Bước 4: Chăm sóc bí đỏ

– Đảm bảo cung cấp đầy đủ nước trong mùa khô, nắng nóng. Đặc biệt là giai đoạn khi bí đỏ ra hoa. Thoát nước trong mùa mưa không để dễ cây bí đỏ bị úng nước. Học cách đục lỗ thùng xốp.

– Khi bí đỏ dài khoảng 1m bạn hãy lấy đất đắp thêm vào thân cây để giúp cho bí tăng rễ phụ đảm bảo khả năng hút chất dinh dưỡng, sinh trưởng tốt hơ. Bí đỏ khỏe mạnh sẽ ra rất nhiều nhánh tuy nhiên chỉ nên để từ 2- 4 nhánh khỏe mạnh, còn nhánh còn lại bạn hãy tỉa để làm rau ăn, Hành động tỉa bớt này sẽ giúp bí đỏ tập trung dinh dưỡng nuôi trái. Và bạn cũng nên tỉa bớt các lá bí bị vàng úa ở chân giúp cho bí thông thoáng tránh được nấm và để cho ong bướm dễ ràng tìm hoa hút nhụy tăng tỉ lệ đậu quả.

– Hoa đực ở bí đỏ rất nhiều gấp hơn 20 lần hoa cái, hoa đực có sớm hơn hoa cái vài ba ngày. Khoảng 35 ngày sau khi trồng hoa cái bắt đầu nở. Hoa nở vào buổi sáng sớm, thường thì hoa đực và hoa cái trên một cây nở hoa không cùng lúc mà hạt phấn chỉ thụ tinh trong vài giờ, vì vậy thụ phấn nhân tạo rất cần thiết để đảm bảo năng suất. Ngắt hoa đực, bỏ hết đài và cánh hoa, quét nhị đực lên nướm vòi nhụy. Không nên phun thuốc trừ sâu xông hơi mạnh trong thời gian chấm nụ. Mỗi cây thường để 1 – 3 trái tùy theo khoảng cách trồng và độ phì của đất.

Bước 5: Thu hoạch

Nếu ăn ngay có thể thu quả non( khoảng 30 ngày sau khi đậu quả), quả non hái được nhiều quả và cây lâu tàn. Nếu bạn dự trữ lâu nên thu hoạch quả thật già, vỏ cứng có màu vàng, có lớp sừng, phấn, cuống vàng và cứng ( khoảng 3,4 tháng sau khi trồng) tùy theo giống, dùng dao cắt cuống đem về bôi vôi vào mặt cất giữ nơi thoáng mát.

Cách trồng bí ngồi trong thùng xốp

Để luôn có những món bí ngồi ngon – sạch tại bữa cơm, hãy học cách trồng bí ngồi trong thùng xốp này nhé!

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ trồng

Sử dụng thùng xốp có sẵn trong nhà đã được đục lỗ. Đặt hàng dụng cụ trồng cây trọn bộ giá rẻ tại Hạt giống Nắng Bàng.

hinh-anh-cach-trong-bi-ngoi-trong-thung-xop-1

Bước 2: Đất trồng

Bí ngồi ưa phát triển ở những nơi nhận được nhiều ánh sáng mặt trời và đất có độ pH từ 6-7,5. Bạn có thể mua đất trồng cây của chúng tôi hoặc tiến hành trộn đất với phân bò hoai mục, phân gà, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa…

Bước 3: Mua hạt giống

Hiện nay trên thị trường bán 2 loại giống bí ngồi xanh và bí ngồi vàng. Đặt mua hạt giống rau củ chất lượng F1 của chúng tôi để cây đạt tỉ lệ nảy mầm cao nhất nhé!

Bước 4: Gieo hạt

– Ngâm hạt giống bí ngồi vào vào nước ấm ở nhiệt độ từ 30-35 độ C trong vòng từ 6-8 tiếng. Sau đó vớt hạt ra rửa lại bằng nước sạch và ủ vào khăn ẩm ở nhiệt độ 20-25 độ C trong 1 đêm. Kiểm tra thấy hạt giống nứt nanh thì đem gieo vào bầu đất.

hinh-anh-cach-trong-bi-ngoi-trong-thung-xop-2

Hạt giống bí ngồi bạn có thể gieo thẳng vào trong thùng xốp hoặc gieo vào bầu rồi đem ra trồng để đảm bảo tỉ lệ nảy mầm cao hơn. Sau khi gieo hạt xong thì tiến hành lấp bằng lớp đất mỏng và tưới ngày 2 lần bằng vòi phun nhẹ.

– Bạn cũng có thể bỏ qua bước ngâm hạt giống và trồng thẳng xuống đất. Tuy nhiên, ngâm hạt thì tỷ lệ nảy mầm sẽ cao hơn.

– Khi cây con được khoảng 15 ngày tuổi thì chọn những cây khỏe mạnh để trồng. Sau khi trồng cây con xong thì tưới nước bằng vòi phun nhẹ. Khi cấy cây con xong thì tiến hành tưới và che phủ trong vòng 1 tuần để tránh bị cháy lá.

Bước 5: Thu hoạch

Bí ngồi cho thu hoạch sau khoảng 60 ngày trồng. Khi hoa ở đầu trái héo khô và rụng đi thì tiến hành thu trái. Dùng dao hoặc kéo cắt đứt cuống.

*Lưu ý:

– Đảm bảo cung cấp đầy đủ nước trong mùa khô, nắng nóng. Đặc biệt là giai đoạn khi bí ngồi ra hoa. Ngày tưới 2 lần vào sáng sớm và chiều mát. Thoát nước trong mùa mưa để bí ngồi không bị úng nước.

– Khi cấy cây con được 1 tuần thì tiến hành bón lót bằng phân hữu cơ, phân bò, phân dê, phân trùn quế… Tiếp đó, cứ khoảng 15 ngày lại bón 1 đợt.

Wow, với những hướng dẫn này, gia đình bạn đã có rất nhiều trái bí thơm ngon cho bữa cơm nhà rồi đó. Việc trồng rau tại nhà không chỉ giúp bạn tiết kiệm chi phí mà còn giúp cuộc sống xanh và sạch hơn rất nhiều đó!

===================
Hạt Giống Nắng Vàng
Địa chỉ: 23/119 Trung Kính, Cầu Giấy , Hà Nội
Điện thoại: 01676 836 225
Website: https://hatgiongnangvang.com/