Cách thụ phấn cho cà chua nơi thiếu gió

Chủ đề:

Hướng dẫn cách thụ phấn cho cà chua ở những nơi thiếu gió. Tự thụ phấn cho cà chua tại nhà phố đơn giản giúp cây sai quả như các bác nông dân.

  Cách trồng cây cà chua từ hạt giống
  Trồng cà chua vào tháng mấy tốt nhất
  Cấu tạo hoa cà chua-đặc điểm sinh học cây cà chua

hinh-anh-cach-thu-phan-cho-ca-chua-noi-thieu-gio-1

Cơ chế thụ phấn ở cây cà chua diễn ra một cách tự nhiên nhờ các tác động của gió. Tuy nhiên điều này sẽ khó hơn ở các thành phố lớn khi các gia đình trồng cà chua tại nhà vì các tòa nhà cao tầng làm việc thụ phấn nan giản hơn. Vậy làm sao để cây cà chua thụ phấn. Vấn đề sẽ được hóa giải với cách thụ phấn cho cà chua theo hướng dẫn của Hạt giống Nắng Vàng nhé!

Các phương pháp thụ phấn cho cà chua

1. Thụ phấn cho cây cà chua bằng phương pháp rung cành

Khi ra hoa, nếu bạn không thu hút được côn trùng và ong, bạn cần thực hiện thụ phấn cho nó bằng phương pháp rung lắc cây, cành đang trổ hoa, thời điểm tốt nhất vào buổi sáng sớm. Đó là phương pháp đơn giản nhất để những bông hoa cà chua có thể tự thụ phấn và ra trái.

hinh-anh-cach-thu-phan-cho-ca-chua-noi-thieu-gio-2

Lưu ý khác : Trong thời gian ra hoa, bạn cần cung cấp dinh dưỡng thêm cho cây bằng các loại phân hữu cơ hoại mục, phân xanh, cố gắng không sử dụng phân vi sinh tổng hợp. Đặt cây tại khu vực có ánh nắng mặt trời và chú ý tưới nước thường xuyên để giữ độ ẩm cho đất. Khi cây cà chua bắt đầu xuất hiện trái nhỏ, dùng kéo cắt tỉa bớt lá xung quanh, nó kích thích cho quả phát triển tố hơn, dễ dàng hơn.

2. Thụ phấn nhân tạo bằng tay người

Việc thụ phấn nhân tạo cho cây cà chua rất đơn giản. Các thao tác giao phấn ở cây cà chua chỉ cần dùng một cái tăm bông khều nhẹ vào từng nhụy hoa, từ hoa này tới hoa khác. Khi đó, phấn hoa từ hoa này sẽ rơi ra, dính vào đầu tăm bông rồi dính vào nhụy của các hoa khác. Vậy là hoa cà chua sẽ được thụ phấn.

Kết quả chỉ mấy ngày sau đó, những bông hoa cà chua bắt đầu héo dần, nhưng lúc này, cuống hoa và đài hoa xanh hơn và to hơn để bảo vệ cho những quả cà chua đang lớn dần bên trong đó.

Thật tuyệt vời! từ khi mới gieo hạt giống mà giờ đây mỗi chùm hoa cà chua đã có rất nhiều quả cà chua bé bé xinh xinh bắt đầu xuất hiện..

Kinh nghiệm thụ phấn nhân tạo cho cây cà chua

Bạn có thể sử dụng vỏ trứng. Vì có các thành phần hóa học, đặc biệt là canxi rất thích hợp cho việc tạo trái ở giai đoạn hoa và trái non vừa hình thành, nên việc thêm vỏ trứng nghiềm nát trộn vào đất trồng nhằm cung cấp thêm canxi cho cây, đấy là lý do vỏ trứng sau khi đã sử dụng ruột rồi thì vỏ cũng cần giữ lại để phục vụ cho việc chăm sóc cây trồng.

hinh-anh-cach-thu-phan-cho-ca-chua-noi-thieu-gio-3

Thời gian thích hợp để thụ phấn cho cà chua: Bạn lưu ý là cà chua thụ phấn từ 7h-9h sáng nên thời gian thụ phấn tốt nhất là 8h sáng.

Ngoài ra bạn nên bổ sung thêm Ca, K cho cây (cà chua cần Ca rất nhiều, K giúp hoa lâu tàn và tăng khả năng đậu trái).

Tự thụ phấn cho cà chua

  Cách làm nước ép cà chua cà rốt giảm cân đẹp da lại ngon
  Cách làm salad xà lách cà chua ngon mát giải nhiệt mùa hè
  Cách làm hoa hồng bằng cà chua trang trí siêu đẹp mắt