Cách phơi củ cải đúng chuẩn để bảo quản được lâu nhất

Ngoài củ cải tươi thì củ cải phơi khô là một trong những món ăn được nhiều người yêu thích. Món ăn được chế biến từ củ cải khô không chỉ ngon, lạ miệng mà còn rất tốt cho sức khỏe. Bạn đang làm củ cải khô những không biết cách phơi như thế nào để bảo quản củ cải được lâu nhất. Chia sẻ bí quyết dưới đây sẽ giúp bạn biết cách phơi củ cải để bảo quản được lâu nhất.

Hướng dẫn cách phơi củ cải đúng cách

Làm củ cải khô rất đơn giản. Bạn có thể dùng máy sấy hoặc tận dụng ánh sáng tự nhiên để làm củ cải khô. Mỗi cách có những lưu ý và cách làm riêng. Cách phơi củ cải theo hai cách đó như sau:

Cách 1: phơi bằng ánh sáng tự nhiên

Rửa sạch củ cải sau đó cắt thành từng sợi dài, không nhỏ quá hoặc cắt thành từng miếng tròn. Quét sạch sân rồi sau đó rải đều củ cải ra phơi. Phơi bằng ánh sáng tự nhiên khoảng 2 đến 3 nắng là được. Củ cải khi phơi tự nhiên cần phải khô, không còn nước để không bị mốc.

Cách 2: sấy khô bằng máy

Cách chuẩn bị củ cải tương tự với cách bạn làm để phơi củ cải tự nhiên. Cho củ cải vào khay rồi sấy với nhiệt độ lớn khoảng 70 độ 6 đến 7 tiếng là củ cải khô. Với cách này sấy củ cải sẽ nhanh hơn, củ cải sẽ được khô đều.

Một số lưu ý về cách phơi củ cải

Khi phơi củ cải để đạt được chất lượng tốt, bảo quản được lâu bạn nên lưu ý một số điểm sau về cách phơi củ cải.

  • Nên khử mùi củ cải trước khi phơi bằng cách ngâm với dấm
  • Nên bảo quản củ cải khô bằng ngăn đá của tủ lạnh nếu trong thời gian dài. Khi có nắng to thì mang củ cải ra phơi , củ cải sẽ bảo quản được lâu hơn, mùi vị sẽ ngon hơn
  • Bảo quản củ cải bằng cách chôn củ cải dưới đất có thể kéo dài thời gian dùng lên đến 3 năm trong trường hợp đất ẩm
  • Bảo quản bằng cách lăn qua bùn rồi xếp củ cải lên nhau cất giữ
  • Hoặc bạn có thể xếp quanh củ cải bên thùng nước với lớp đất ẩm

Với những lưu ý và cách làm trên bạn có thể dùng để bảo quản củ cải tươi hay củ cải khô đều được. Tùy vào cách bạn chế biến củ cải để bảo quản mà từ đó có cách bảo quản riêng sao cho phù hợp nhất.

Trên đây là những mẹo về cách phơi củ cải và bảo quản. Hãy lựa chọn một cách phù hợp để bảo quản được lâu hơn để khi cần dùng đến bạn sẽ có.