Cách nhân giống dâu tây 100% thành công

Hướng dẫn cách nhân giống dâu tây tại nhà thành công 100%. Cách ươm dâu tây bằng ngó chuẩn không cần chỉnh, cách ươm dâu tây bằng ngó.

  Cách trồng dâu tây ở miền bắc
  Cách trồng dâu tây ở miền nam
  Hướng dẫn trồng dâu tây vào mùa nào năng suất nhất?
hinh-anh-cach-nhan-giong-dau-tay-100-thanh-cong-1

Dâu tây là loại trái cây có thể trồng bằng nhiều cách khác nhau từ hạt, ngó… Bài viết dưới đây của Hạt giống Nắng Vàng sẽ hướng dẫn bạn cách nhân giống dâu tây thành công 100% nhé!

Cách trồng dâu tây để lấy ngó nhân giống

Để nhân giống, trước tiên bạn phải có ngó dâu tây. Và để có ngó dâu tây, bạn thực hiện các bước sau nhé!

Chuẩn bị vật tư trồng cây

– Giống dâu tây: hạt giống cây dâu tây trồng, chậu dâu giống (Nếu bạn ở vùng lạnh thì có thể lựa chọn nhiều loại dâu để trồng như dâu Mỹ, Nhật, New, Pháp,… nhưng nếu bạn ở vùng nóng như sài gòn, miền trung, miền nam…thì tốt nhất là lựa các giống chịu nhiệt như dâu Nhật và dâu New).

hinh-anh-cach-nhan-giong-dau-tay-100-thanh-cong-2

– Đất: đất trồng dâu nếu ở quê bạn dùng đất thịt trộn phân hữu cơ hoai mục, thêm một ít tro trấu, còn nếu ở thành phố bạn có thể mua đất sạch trộn thêm phân hữu cơ đã xử lý là được.

– Chậu trồng: bạn có thể dùng loại chậu tròn treo, chậu dài treo ban công hoặc khay nhựa trồng rau để trồng dâu tây cũng được…tùy theo sở thích của bạn mà lựa chọn.

– Lưới che: dùng lưới che lan để che cho dâu giai đoạn đầu khi được trồng vào chậu hoặc che bớt nắng trưa, mưa dầm, tránh cho cây bị úng thối.

– Phân bón: chuẩn bị phân hữu cơ bón lót, phân vi sinh và phân NPK chất lượng để bón thúc cho dâu giai đoạn trổ hoa.

Các bước trồng dâu tây

Bước 1: Đặt hạt giống vào ngăn mát tủ lạnh một đêm để kích thích hạt nảy mầm, sau đó ngâm nước ấm 6-8 tiếng, vớt hạt giống ra và gieo vào viên nén ươm hạt (lấy số lượng cần dùng ngâm vào nước 2-3 phút, viên nén ươm hạt nở to thành bầu ươm là có thể gieo được). Khi gieo hạt giống dâu tây, bạn nhớ ngâm nở viên nén, dùng vụn dừa xung quanh lấp lỗ gieo hạt giữa viên nén sau đó rắc hạt giống lên bề mặt viên nén và ấn nhẹ nhàng để hạt không bị lấp quá sâu mà không nảy mầm.

hinh-anh-cach-nhan-giong-dau-tay-100-thanh-cong-3

Bước 2: Sau 20-25 ngày hạt giống bắt đầu nảy mầm, hạt dâu khó nảy mầm nên thời gian nảy mầm có thể kéo dài đến hơn 1 tháng. Bạn tiếp tục chăm sóc đến khi cây được 3,4 lá thật thì đem đi trồng. Nếu bạn mua ngó giống hoặc chậu cây giống thì cũng trồng như binh thường. Bắt đầu từ bước thứ 3 thì giống nhau.

Bước 3: Chăm sóc: Tưới nước ngày 2 lần sáng chiều, bón phân tuần 1 lần, luân phiên các loại phân như phía trên Minh có trình bày nhé. Dâu tây là loài ưa dinh dưỡng cao nhưng phải chia bón nhiều lần trong quá trình sinh trưởng thì cây mới phát triển tốt. Dâu cần nhiều ánh sáng, nắng từ 5-6 tiếng mỗi ngày rất thích hợp cho dâu phát triển và cho trái ngon ngọt. Tránh để dâu dưới trời mua lớn hoặc mưa nhiều vì dễ làm úng cây và nấm bệnh phát triển ảnh hưởng đến cây do độ ẩm cao.

hinh-anh-cach-nhan-giong-dau-tay-100-thanh-cong-4

Cách nhân giống dâu tây

Lấy ngó – Nhân giống dâu tây: Sau một thời gian trồng, khoảng vài tháng với cây gieo hạt và vài tuần với cây giống thì các ngó giống bắt đầu phát triển, người ta bắt đầu nhân giống từ những ngó này. Dùng viên nén ươm hạt, ngâm nở nước và cho ngó vào, dùng tăm cố định ngó trong bầu ươm sẽ giúp ngó nhanh ra rễ.

hinh-anh-cach-nhan-giong-dau-tay-100-thanh-cong-5

Sau 5 ngày rễ ngó bắt đầu phát triển và mọc xuyên qua lớp màng vải của bầu ươm. Sau khoảng 15-20 ngày khi rễ ngó chuyển dần sang màu nâu đậm bạn có thể cắt ngó và trồng ra nơi khác.

Khoảng 2 tháng với cách ươm dâu tây bằng ngó giống và 9-10 tháng với cây trồng từ hạt, dâu tây bắt đầu ra hoa. Ngắt chùm hoa, cắt tỉa ngó: Để cây sinh trưởng mạnh và ổn định trong giai đoạn đầu nên ngắt bỏ chùm hoa bói đầu tiên để tăng cường sinh trưởng và ức chế phát dục. Trong giai đoạn thu hoạch, để trái lớn đều nên cân đối giữa khả năng phát triển của khung tán và số lượng hoa trái trên cây nếu nụ, hoa, trái ra nhiều cần tỉa bỏ những nụ, hoa, trái dị dạng và sâu bệnh. Nếu không tận dụng ngó để nhân giống thì nên cắt bỏ toàn bộ ngó để tập trung phát triển thân mẹ.

hinh-anh-cach-nhan-giong-dau-tay-100-thanh-cong-6

Thưởng thức những quả dâu tây chín mọng đầu tiên của vườn nhà bạn thôi nào.

Chúc các bạn thành công với cách trồng và nhân giống dâu tây nhé!

  Mua hạt giống dâu tây chịu nhiệt các loại tại đây !