Cách lấy hạt dâu tây làm hạt giống dễ ợt

Cách lấy hạt dâu tây để làm hạt giống trồng đơn giản, thực hiện trong phút chốc. Cách ươm hạt dâu tây tại nhà theo hướng dẫn của Hạt giống Nắng Vàng.

  Các loại phân bón cho dâu tây
  Cách nhân giống dâu tây đơn giản nhất
  Cách trồng dâu tây bằng hạt giống
hinh-anh-cach-lay-hat-dau-tay-lam-hat-giong-de-ot

Trồng dâu tây tại nhà vừa là một cái thú của cuộc sống lại vừa đem lại rất nhiều lợi ích. Bạn có thể tận tay ăn những trái dâu tây ngon sạch cho chính tay mình trồng. Và cũng từ chính những trái dâu tây đó, chúng ta lấy hạt và tiếp tục gieo trồng. Cách lấy hạt dâu tây làm sao đây? Học ngay tips này của Hạt giống Nắng Vàng nhé!

Cách tách hạt dâu tây từ quả dây tây

Nguyên vật liệu cần chuẩn bị để lấy hạt dâu tây

– Quả dâu tây mọng, chín, không sâu bệnh.

– Tăm

– Tờ giấy ẩm

– Túi nilon có khóa kéo zipper

Cách lấy hạt dâu tây

– Dùng một chiếc tăm nhọn sẽ dễ dàng tách được các hạt giống ra khỏi trái dâu. Bạn lựa chọn những hạt tròn, mẩy để chắc chắn có thể nảy mầm.

hinh-anh-cach-lay-hat-dau-tay-lam-hat-giong-de-ot-1

– Những hạt giống dâu tây tuyển chọn được xếp lên một tờ giấy ẩm trước khi cho vào túi nilon có khóa kéo zipper. Lưu ý, miếng giấy chỉ hơi ẩm để không làm hạt bị ủng.

Cách ủ hạt dâu tây: Những hạt giống cây tuyển chọn được xếp lên một tờ giấy ẩm trước khi cho vào túi nilon có khóa kéo zipper. Lưu ý, miếng giấy chỉ hơi ẩm để không làm hạt bị ủng.

hinh-anh-cach-lay-hat-dau-tay-lam-hat-giong-de-ot-2

Quy trình ươm hạt dâu tây

Chuẩn bị ươm hạt dâu tây

– Đất trồng: đất trồng dâu nếu ở quê bạn dùng đất thịt trộn phân hữu cơ hoai mục, thêm một ít tro trấu, còn nếu ở thành phố bạn có thể mua đất sạch trộn thêm phân hữu cơ đã xử lý là được.

– Chậu trồng: bạn có thể dùng loại chậu tròn treo, chậu dài treo ban công hoặc khay nhựa trồng rau để trồng dâu tây cũng được…tùy theo sở thích của bạn mà lựa chọn.

– Lưới che: dùng lưới che lan để che cho dâu giai đoạn đầu khi được trồng vào chậu hoặc che bớt nắng trưa, mưa dầm, tránh cho cây bị úng thối.

– Phân bón: chuẩn bị phân hữu cơ bón lót, phân vi sinh và phân NPK chất lượng để bón thúc cho dâu giai đoạn trổ hoa

Kỹ thuật ươm hạt dâu tây

– Sau vài ngày hạt giống nảy mầm, bạn đem gieo xuống đất để hạt ra chồi lá xanh. Nếu bạn dùng hạt giống mua sẵn thì nên để trong ngăn đá tủ lạnh qua đêm trước khi gieo vào đất ẩm và phơi dưới nắng để tăng khả năng nảy mầm.

hinh-anh-cach-lay-hat-dau-tay-lam-hat-giong-de-ot-3

– Dâu tây lớn nhanh khi được cung cấp đủ nước và có thể trồng được ở trong nhà.

hinh-anh-cach-lay-hat-dau-tay-lam-hat-giong-de-ot-4

– Khi những cây dâu đủ lớn, bạn nên tách riêng mỗi cây một chậu để đảm bảo đủ dinh dưỡng và thuận tiện cho các biện pháp chăm sóc sau này. Khi sang chậu cho cây, bạn nên chọn thời điểm vào lúc sáng sớm hoặc chiều tối, khi chưa tưới nước hoặc sau 5-6 tiếng tưới nước. Bạn đánh cả bầu đất khi sang chậu cho cây.

hinh-anh-cach-lay-hat-dau-tay-lam-hat-giong-de-ot-5

Với dâu tây trồng chậu, bạn chỉ nên để khoảng 6-12 lá mỗi cây nhằm đảm bảo đủ dinh dưỡng cho cây sinh trưởng. Khi cây ra hoa, đậu quả, bạn cũng nên ngắt bỏ những hoa không đậu quả, quả còi, lá già… Lý tưởng nhất là mỗi cây dâu có 3-4 quả.

hinh-anh-cach-lay-hat-dau-tay-lam-hat-giong-de-ot-6

Vậy là từ một trái dâu tây bạn đã có thể ươm trồng thêm thật nhiều cây dâu tây khác rồi. Gia đình bạn có dâu tây ăn cả năm nha!

Chúc các bạn thành công!

Hướng dẫn lấy hạt dâu tây

  Mua hạt giống dâu tây chịu nhiệt Nhật Bản tại đây !