Cách làm giá đỗ bằng thùng xốp siêu sạch tại nhà

Hướng dẫn cách làm giá đỗ trong thùng xốp vô cùng đơn giản tại nhà không mất nhiều thời gian. Cách làm giá đỗ bằng thùng xốp dễ kiếm, giảm chi phí.

hinh-anh-cach-lam-gia-bang-thung-xop-sieu-sach-tai-nha-1

Giá đỗ là món ăn rất bổ dưỡng và thường xuất hiện trong bữa ăn gia đình Việt. Để đảm bảo sức khỏe, tránh việc sử dụng thuốc khi làm giá đỗ, Hạt giống Nắng Vàng sẽ hướng dẫn bạn cách làm giá đỗ bằng thùng xốp đơn giản tại nhà, siêu sạch, siêu ngon.

Chuẩn bị vật liệu

– Đậu xanh rửa sạch, ngâm trong nước ấm 8 tiếng để tách vỏ.

– Đất xốp hoặc giá thể bằng tro trấu để trồng giá. Nếu dùng loại đã qua sử dụng thì nên xử lý trước để diệt vi sinh gây bệnh.

– 1 thùng xốp

– Giấy mềm hoặc khăn mỏng

– 2kg đất

Cách làm

Bước 1: Đầu tiên, bạn sử dụng đất tơi xốp, tro trấu lót đều trong hộp xốp cho tới khi cao khoảng 3 cm. Phun sương cho ẩm và nhấn đều tay để tạo bề mặt bằng phẳng. Sau đó, dùng giấy hoặc khăn mỏng thấm với nước trải lên trên.

hinh-anh-cach-lam-gia-bang-thung-xop-sieu-sach-tai-nha-2

Bước 2: Cách làm giá đỗ trong thùng xốp: Rải hạt đậu đã ngâm lên giấy hoặc khăn đã trải. Rải đậu xanh đều và không nên rải vào mép thùng. Phun vào thùng một chút vừa phải nước tạo độ ẩm.

Bước 3: Kiểm tra lại độ ẩm của giá, bạn kiểm tra cho mép khăn phủ kín bên trong thùng xốp và lấy nắp thùng xốp đậy kín lại để bước vào giai đoạn ủ đậu.

Bước 4: Mỗi ngày, bạn tưới nước cho giá đỗ bằng bình phun hai lần. Nếu sử dụng hệ thống phun sương nên bật liên tục để duy trì độ ẩm.

Bước 5: Thu hoạch giá đỗ khi đạt được độ cao yêu cầu. Nên thu hoạch ngay để tránh mất chất dinh dưỡng tránh hư hỏng. Khoảng 3 ngày là có thể ăn được.

Khi hoàn thành, bạn nhấc nhẹ giấy hoặc khăn mỏng lên và rửa sạch là có thể chế biến ngay.

Hướng dẫn cách làm giá đỗ siêu dễ ăn ngay sau  3 ngày

>>>>> Xem thêm cách trồng giá đỗ bằng chai nhựa

hinh-anh-cach-lam-gia-bang-thung-xop-sieu-sach-tai-nha-3

Chuẩn bị nguyên vật liệu

– Bạn chuẩn bị một cái chai nhựa đã bỏ đi như chai Lavie, Coca loại 1,5 lít. Bạn nhớ là súc sạch sẽ để kết quả được như mong muốn nhé. Dùng một que sắt nhọn như chiếc đinh đục các lỗ nhỏ xung quanh thân chai và dưới đáy.

– Khoét một lỗ rộng trên thân chai để dễ dàng cho đỗ vào và thu hoạch giá sau khi trồng. Nếu để nguyên chai thì bạn đục lỗ xung quanh, khi thu hoạch thì rách thân chai ra. Và nếu như vậy giá đỗ sẽ bị ép chặt, mập và rễ cũng sẽ ngắn hơn.

– Ngâm đỗ: Bạn cho 100gr đỗ xanh vào một chậu nước ấm theo tỉ lệ 3 bát nước lạnh, 2 bát nước sôi và ngâm trong 1 tiếng.

Cách làm

-Tiến hành ủ giá đỗ: Cho toàn bộ số đỗ đã ngâm vào trong chai nhựa đã đục lỗ, sau đó mới để chai vào trong chỗ kín ánh sáng hoặc trùm bằng loại túi nilon đen, nhớ phải luôn để chai nằm ngang bạn nha.

– Tưới giá hàng ngày: Để giá mọc tốt, bạn cho giá đỗ uống nước 2 lần một ngày. Có thể xả nước vào xô nhựa, rồi ngâm nguyên chai giá vào. Khoảng 5 phút sau nhấc chai lên để nước chảy thật ráo và tiếp tục để vào chỗ tối hoặc phun nước cho đất luôn được ẩm.

– Thu hoạch: Sau 3 ngày, bạn đã có thể thu hoạch món giá đỗ tươi ngon mơn mởn vừa an toàn, vừa bổ dưỡng rồi.

Muốn giá đỗ ngon thì việc mua hạt giống rất qua trọng, bạn nên lựa chọn những đơn vị cung cấp uy tín như Hạt giống Nắng Vàng để mua được hạt giống chất lượng, độ nảy mầm cao cũng như không có hóa chất bảo quản.

Vậy là chỉ những vật dụng tái chế tại nhà, bạn đã có những cây giá đỗ mập mạp, giòn ngọt, ăn vừa bổ dưỡng mà lại vô cùng sạch, đảm bảo sức khỏe cho cả nhà. Giá đỗ có thời gian thu hoạch khá nhanh nên bạn có thể trồng thường xuyên. Nếu trồng bằng chai nhựa thì bạn có thể treo lên tường và tiết kiệm được rất nhiều diện tích trồng.

Cách trồng giá đỗ bằng thùng xốp

Xem thêm: