Cách làm đất trồng rau trong thùng xốp để cây phát triển tốt

Cách trộn đất trồng rau trong thùng xốp đúng liều lượng giúp cây trồng xanh tốt. Cách làm đất trồng rau trong thùng xốp sẽ cải tạo cũng như cung cấp dưỡng chất cho đất nuôi cây.

hinh-anh-cach-tron-dat-trong-rau-trong-thung-xop-de-cay-phat-trien-tot-1

Trồng rau tại nhà đang là xu hướng được các gia đình tại thành phố lớn ưa chuộng nhằm đem lại nguồn thực phẩm sạch cho gia đình. Đất trồng là một trong những yếu tố giúp cây phát triển tốt và tránh được sâu bệnh. Cùng Hạt giống Nắng Vàng học cách làm đất trồng rau trong thùng xốp để cung cấp chất dinh dưỡng nuôi cây nhé!

Cách làm đất trồng rau trong thùng xốp đơn giản nhất

Bước 1: Chuẩn bị

– Khay nhựa, thùng xốp. ( nên dùng khay nhựa có lớp lưới thông minh sẽ thoát nước chống úng cho rau tốt nhất)

– Đất nền: đất phù sa, hoặc đất giá thể đã xử lý qua mầm bệnh bằng cách rắc vôi bột trước đi đêm trộn để loại trừ mầm bệnh cho cây và cỏ dại.

– Giá thể để tạo độ tơi xốp giúp bộ rẽ phát triển mạnh, có thể sử dụng đất dinh dưỡng tribat được đóng gói sẵn tại các cửa hàng, hoặc mùn cưa, sơ dừa hay tro trấu, vụn xỉ than tổ ong.

– Phân bón, chúng ta nên sử dụng phân hữu cơ để cung cấp thêm dinh dưỡng giúp cây phát triển tốt nhất, có thể sử dụng phân xanh (phân tự ủ từ các thực phẩm rau củ quả thừa của gia đình), phân bò hoai mục, phân trùn quế, phân vi sinh hoặc phân gà… đều được.

Để đảm bảo được chất lượng thì bạn nên mua đất trồng và dụng cụ trồng cây tại Hạt giống Nắng Vàng , sản phẩm của chúng tôi được nhập từ các Viện nghiên cứu cây trồng, đất tốt và giàu dinh dưỡng.

Bước 2: Trộn đất

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ dụng cụ, cách trộn đất trồng rau trong thùng xốp như sau: các loại cây có đặc tính khác nhau sẽ cần tỉ lệ trộn khác nhau, nhưng thông thường các loại rau ăn lá thì ta sẽ trộn theo tỉ lệ: 5 phần đất nền + 3 phần giá thể tạo xốp + 2 phần phân bón.

Các bạn chỉ cần trộn theo tỉ lệ trên là đã đảm bảo độ tơi xốp và dinh dưỡng cho rau, không cần bón thêm phân trong quá trình chăm sóc, để rau trồng phát triển tốt nhất khi trồng trong thùng xốp.

Sau khi trộn xong ta san phẳng bè mặt đất, nhấn nhẹ, chú ý nhấn ở các góc của thùng xốp.

Sau thời gian trồng cây thì đất sẽ bị cằn, khi đó chúng ta cần thực hiện thao tác cải tạo đất trồng rau trong thùng xốp để cung cấp chất dinh dưỡng cũng như độ tơi xốp của đất.

hinh-anh-cach-tron-dat-trong-rau-trong-thung-xop-de-cay-phat-trien-tot-2

Cách cải tạo đất trồng rau sạch

Đất cũ sau khi thu hoạch, nhổ bỏ cây, ta tiến hành xới tơi đất, phơi nắng từ 2 đến 3 hôm để tiêu diệt các loại sâu bệnh còn tồn đọng trong đất, đồng thời thu gom các rễ cây còn xanh tươi sẽ phát triển tiếp, tránh tình trạng sẽ hao hụt dinh dưỡng.

Trong thời gian phơi đất ta nên rắc thêm 1 lượng vôi bột (tầm 1 nắm gọn trong lòng bàn tay khoảng gần 1 thìa ăn cơm cho 1 khay, chậu) thì sẽ làm cho đất cân bằng lại độ PH và giúp cho đất khử mầm bệnh tốt hơn.

hinh-anh-cach-tron-dat-trong-rau-trong-thung-xop-de-cay-phat-trien-tot-3

Sau đó với mỗi lượng đất chậu dài 68 rộng 43 cao 16 cm ta nên cho thêm vào 1/5 bao tribat 20dm3 + 1/5 túi phân bò hoai mục hoặc 1/4 bao trùn quế 10kg rồi trộn đều với đất cũ và tiến hành gieo trồng vụ mới.

Bạn cải tạo đất càng kỹ sẽ giúp cho những đợt trồng cây lần tới sẽ phát triển tốt hơn.

Các bạn cần tư vấn trồng rau sạch tại nhà thì hãy liên hệ với chúng tôi để được cung cấp những thông tin hữu ích nhé!

Đất trồng rau trong thùng xốp

Xem thêm: