Cách kiểm tra độ pH của đất phù hợp cho các loại cây trồng

Bạn đang băn khoăn tại sao cây trồng của mình lại còi cọc, kém phát triển, vàng vọt yếu ớt, mặc dù bạn cất công chăm sóc rất kĩ. Rất có thể loại đất bạn chọn không phù hợp với cây, đất quá chua hay quá kiềm. Tìm hiểu ngay cách đo độ pH để lựa chọn đúng đất cho cây.

  Tự làm phân trộn hữu cơ cực tốt cho cây bằng bã cà phê
  Chuân bị đất như thế nào để trồng rau xanh ngon mơn mởn
  Cách trồng rau sạch trên đất trong thùng xốp tại nhà

Sử dụng giấy quỳ (giấy chỉ thị màu) để đo lượng pH trong đất

Giấy quỳ, giấy chỉ thị màu hay giấy đo độ pH là một sản phẩm được sử dụng vô cùng phổ biến khi cần xác định nồng độ pH của một dung dịch. Vậy với chất rắn như đất làm sao để sử dụng giấy quỳ xác định độ pH. Các làm đơn giản như sau:

  1. Bạn có thể tìm mua giấy quỳ một cách dễ dàng ngoài các tiệm bán dụng cụ nhà vườn hoặc mua online trên mạng và qua các sàn bán lẻ như lazada, shopee,.v..v
  2. Trộn một vốc đất với nước cất (sử dụng nước cất để tránh bị tạp chất trong nước làm sai lệch độ pH của đất) trong bát, cốc hoặc dụng cụ chứa nước nhỏ. Khuấy đều, và chú ý lượng nước vừa phải sao cho dung dịch thu được có độ sệt nhất định không quá loãng, không quá kết bùn đặc quánh.
  3. Cầm một đầu giấy quỳ, đầu còn lại nhúng ngập vào trong dung dịch và đợi khoảng 20 tới 30 giây, tùy theo chú thích của từng nhà sản xuất giấy khác nhau (các bạn có thể kiểm tra thời gian đo kết quả trên bao bì sản phẩm giấy quỳ). Sau khi hết thời gian, bạn lấy giấy quỳ ra và nhúng nhanh qua nước cất hoặc lau nhẹ bằng khăn giấy để loại bỏ bùn đất bám dính vào giấy. Khi bạn có thể nhìn rõ màu sắc trên giấy là đạt yêu cầu.
  4. So sánh màu sắc phần giấy nhúng vào dung dịch với bảng màu đi kèm trong bộ sản phẩm giấy quỳ để xác định độ pH của đất.

Sử dụng máy đo chuyên dụng để đo độ pH của đất

  1. Dùng xẻng đào một hố nhỏ trên mặt đất với đường kính khoảng 35 – 40cm, độ sâu từ 10 – 15cm. Xới đất trong hố thật tơi, không để vón cục và  loại bỏ tối đa rác vụn có trong hố đất.
  2. Đổ đầy nước vào trong hố, nếu có điều kiện bạn có thể dùng nước cất để có kết quả chính xác nhất (mua nước cất ở hiệu thuốc, cửa hàng hóa chất). Nếu không có nước cất bạn có thể dùng nước mưa để ngoài trời 1, 2 ngày, nước từ nguồn nước bạn thường xuyên sử dụng để tưới cây. (đối với loại nước này bạn có thể kiểm tra riêng độ pH của nước để có sự hiệu chỉnh kết quả khi có kết quả độ pH của đất)
  3. Sử dụng máy đo độ pH chọc phần kim loại đo xuống vùng bùn trong hố đất, giữ trong đó khoảng 1 phút và xem kết quả hiển thị trên thiết bị.

Ghi chú: Bạn cũng có thể đo độ pH của đất bằng thiết bị đo trên lượng đất nhỏ trong cốc như cách đo bằng giấy quỳ. Việc đo độ pH còn phụ thuộc vào diện tích đất bạn sử dụng để trồng cây. Nếu bạn chỉ trồng cây trong chậu nhỏ, bạn chỉ cần đo 1, 2 lần với mẫu đất có trong chậu. Nếu bạn trồng cây trong vườn thì nên tiến hành đo nhiều khu vực và lấy kết quả trung bình, điều này cũng giúp các bạn xác định được phần đất nào quá chua hoặc quá kiềm trong vườn để có sự điều chỉnh hợp lý.

Đọc hiểu kết quả đo độ pH

  • Độ pH đo được lớn hơn 7, đất mang tính kiềm
  • Độ pH đo được bằng hoặc xấp xỉ 7, đất trung tính
  • Độ pH đo được nhỏ hơn 7, đất mang tính axit (đất chua)

Xử lý thay đổi độ pH của đất

1. Làm đất bớt tính axit, bớt chua

Đối với đất chua, đất có tính axit, độ pH bé hơn 7, cách xử trí đơn giản và phổ biến nhất là sử dụng vôi sống trộn thêm vào đất. Ngoài ra tro đốt gỗ, cũng có hiệu quả trong việc làm đất bớt chua.

Chú ý nếu đất chua nhiều đến rất chua độ pH < 4, bạn nên tham khảo thêm ý kiến của chuyên gia để xử trí phù hợp. Khi thêm vôi sống vào đất, bạn cũng có thể thử trước với lượng đất nhỏ sau đó tiến hành đo lại pH của đất sau khi trộn để ước tính lượng vôi cần dùng cho toàn bộ phần đất cần khử chua.

2. Làm đất bớt tính bazơ, bớt kiềm

Nếu độ pH của đất lớn hơn 7, hãy trộn đất với các nguyên liệu hữu cơ như lá thông, rêu bùn hoặc lá cây đã được ủ. Sau đó, kiểm tra lại đất để biết chỉ số pH mới và điểu chỉnh liều lượng nguyên liệu hữu cơ cần thiết để đạt độ pH mong muốn. Lưu huỳnh cũng là một lựa chọn phổ biến để khử kiềm của đất nhưng hãy thận trọng khi sử dụng loại hóa chất này.

Sử dụng đất sạch Tribat để trồng rau ăn lá, hoa, cây cảnh..

Đất để trồng cây nhất là trồng quy mô nhở như trồng rau ở thành phố, trong thùng xốp, hoa, cây cảnh thường không giàu dinh dưỡng và nhanh chóng trở nên kém dinh dưỡng hơn so với đất vường.

Sử dụng đất sạch Tribat là một giải pháp hiệu quả để xử lý vấn đề này.

Đất sạch Tribat giàu dinh dưỡng hữu cơ, có sự tồn tại nhiều chủng vi sinh vật hữu ích như Lactobacillus, nấm men, Actinomycetes…Qua quá trình lên men Bokashi tạo ra sản phẩm cao cấp, độc đáo có thể dùng như:
+ Giá thể trồng cây
+ Hỗn hợp hữu cơ cải tạo đất
+ Phân bón hữu cơ
+ Giúp cho cây sinh trưởng và phát triển toàn diện

Hy vọng những thông tin trên đây về cách đo độ pH của đất se giúp các bạn chọn lựa loại đất phù hợp hơn với nhu cầu mình. Nếu có bất kì thắc mắc nào về vấn đề trồng trọt, các bạn có thể gửi câu hỏi cho Nắng vàng tại đây.

Chúc bạn một ngày tốt lành

  Đất sạch Tribat, giải pháp tiết kiệm và hiệu quả cho rau trồng tại đô thị, tìm hiểu ngay!!!